Thông tin quy hoạch Bình Dương mới nhất năm 2024

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Bình Dương là tỉnh giáp với TPHCM với đặc trưng là các khu công nghiệp lớn cùng dân nhập cư chiếm số đông. Việc quy hoạch Bình Dương cho hợp lý không chỉ giúp đảm bảo nơi sống cho cư dân mà còn đáp ứng được các vấn đề về giao thông đi lại, các khu công nghiệp để phát triển kinh tế. Thông tin mới nhất về quy hoạch của tỉnh sẽ được gửi đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Thông tin chung về bản đồ hành chính Bình Dương

Trên bản đồ hành chính, Bình Dương là tỉnh trực thuộc khu vực Đông Nam Bộ và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Diện tích toàn tỉnh là 2694,4 km2, xếp thứ 4 trong vùng Đông Nam Bộ. TP Thủ Dầu Một là trung tâm của tỉnh, sau đó đã có 2 thị xã được nâng cấp lên thành phố là Dĩ An và Thuận An.

Về dân số, tỉnh có dân số đông thứ 6 trong cả nước với 2.627.195 người. Đặc điểm của dân số Bình Dương là về tỷ lệ gia tăng dân số cơ học cao, hơn 50% là dân nhập cư đến từ các tỉnh thành khác để sinh sống và phát triển kinh tế.

Bản đồ quy hoạch Bình Dương mới nhất
Bản đồ quy hoạch Bình Dương mới nhất
  • Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước
  • Phía Nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh

  • Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai

  • Phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh Bình Dương có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 3 thành phố, 2 thị xã và 4 huyện với 91 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 45 phường, 5 thị trấn và 41 xã. Cụ thể:

Ðơn vị hành chính

Thành phố

Thủ Dầu Một

Thành phố

Dĩ An

Thành phố

Thuận An

Thị xã

Bến Cát

Thị xã

Tân Uyên

Huyện

Bàu Bàng

Huyện

Bắc Tân Uyên

Huyện

Dầu Tiếng

Huyện

Phú Giáo

Diện tích (km²)

118,67

60,10

83,71

234,42

192,5

399,15

400,08

719,84

543

Dân số (người)

336.705

496.397

618.984

328.777

444.926

105.371

74.867

119.661

101.507

Mật độ

3.837

8.259

7.394

1.402

2.311

310

186

166

186

Số đơn vị hành chính

14 phường

7 phường

9 phường, 1 xã

5 phường, 3 xã

10 phường, 2 xã

1 thị trấn, 6 xã

2 thị trấn, 8 xã

1 thị trấn, 11 xã

1 thị trấn, 10 xã

Năm thành lập

2012

2020

2020

2013

2013

2013

2013

1999

1999

Quy hoạch các huyện thị tại tỉnh Bình Dương
Quy hoạch các huyện thị tại tỉnh Bình Dương

Bình Dương đẩy mạnh quy hoạch, phát triển hạ tầng đô thị thông minh

Quy hoạch Bình Dương đang được gấp rút thực hiện với nhiều thay đổi. Trong đề án phát triển thành phố thông minh giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh chú trọng quy hoạch và xây dựng hạ tầng thông minh để tạo động lực phát triển hơn nữa trong thời kỳ mới. Bao gồm:

  • Lập đồ án quy hoạch tỉnh bao gồm các nội dung phát triển đô thị thông minh. Sau khi được duyệt sẽ tiến hành lập và điều chỉnh đồ án quy hoạch xây dựng đô thị để phù hợp với đề án xây dựng thành phố thông minh đã duyệt trước đó.

  • Các công trình giao thông được đẩy mạnh xây dựng, sửa chữa như: quốc lộ 13, ĐT741, ĐT744, cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, công trình xây dựng đường và cầu nối Bình Dương và Tây Ninh, tuyến đường trục chính Đông - Tây (đoạn từ quốc lộ 1A đến giáp quốc lộ 1K)... Đảm bảo kết nối giao thông giữa Bình Dương đến các tỉnh khác tại khu  vực phía Nam.

  • Các tuyến bus nhanh (BRT) và hệ thống bus Becamex Tokyu sử dụng nhiên liệu sạch (khí CNG) thu phí tự động được triển khai.

  • Đầu tư xây dựng các tuyến đường trục theo hướng bắc - nam, đông - tây, để hoàn thành các tuyến đường vành đai, tuyến đường trục chính của Bình Dương nhằm kết nối giao thông nội tỉnh và liên tỉnh.

Bản đồ quy hoạch giao thông tỉnh Bình Dương
Bản đồ quy hoạch giao thông tỉnh Bình Dương

Điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn, tỉnh Bình Dương đang gấp rút thực hiện quy hoạch lại các khu công nghiệp. Đảm bảo tương ứng với hạ tầng giao thông và quỹ đất hiện có. Cụ thể:

  • Thủ tướng Chính phủ đồng ý giảm diện tích 141 ha tại phía Bắc và 120 ha tại phía Tây, bổ sung diện tích 261 ha theo phía Đông của khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III. Khu công nghiệp này sau điều chỉnh sẽ nằm tại xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

  • Khu công nghiệp Cây Trường quy mô 700ha tại xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng được đưa ra khỏi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp.

Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng phải giám sát, kiểm tra đảm bảo tuân thủ các quy định về sử dụng đất, vấn đề nước xả thải, kết cấu hạ tầng đảm bảo đúng theo quy định mà cơ quan nhà nước đưa ra.

Bản đồ quy hoạch các khu công nghiệp mới nhất
Bản đồ quy hoạch các khu công nghiệp mới nhất

Đánh giá thị trường bất động sản Bình Dương năm 2024

Thị trường bất động sản tại Bình Dương hiện đang có nhiều tiềm năng và lợi thế về vị trí địa lý, cùng với sự phát triển năng động của khu vực này. Mặc dù thị trường đang khá trầm lắng, nhưng vẫn được đánh giá có nhiều điểm sáng đối với các nhà đầu tư. 

Trước đây là một tỉnh thuần nông, Bình Dương hiện nay đã trở thành tỉnh có sự phát triển công nghiệp hàng đầu cả nước. Cơ sở hạ tầng của tỉnh được xây dựng đồng bộ và hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) và phát triển đô thị. Bình Dương đặt mình là một trong những địa phương tiên tiến phát triển mô hình đô thị công nghiệp - dịch vụ và đang hướng tới xây dựng đô thị thông minh.

Với chiến lược tập trung đầu tư vào các khu vực có tiềm năng phát triển công nghiệp và đô thị ở phía Nam, Bình Dương đặt trọng điểm vào việc phát triển hạ tầng giao thông hiện đại để thúc đẩy sự phát triển của các khu và cụm công nghiệp. Các tuyến đường xung quanh được phát triển đồng bộ, kết nối các khu công nghiệp với nhau và với cảng biển, sân bay quốc tế thông qua các dự án như mở rộng Quốc lộ 13, đường Mỹ Phước - Tân Vạn - Bàu Bàng, đường ĐT743, ĐT746, đường Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng... Điều này tạo ra một hệ thống hạ tầng đồng bộ, mang lại lợi thế cạnh tranh cho tỉnh.

Bình Dương hiện nay đứng ở vị trí thứ hai trên cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau TP.Hồ Chí Minh. Tỉnh này có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư với hơn 4.200 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký là 40,3 tỷ USD.

Với danh xưng "thủ phủ công nghiệp" của cả nước, Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.600 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 91%. Có gần 2 triệu lao động, chuyên gia đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước và nước ngoài, khiến nhu cầu về nhà ở tại đây tăng mạnh.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động, UBND tỉnh Bình Dương đã phát hành Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030. Dự kiến đến năm 2024, diện tích nhà ở bình quân đầu người sẽ đạt 31m2/người, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 84%. Tỉnh có 1 đô thị loại I (TP.Thủ Dầu Một), 1 đô thị loại II (TP.Dĩ An), 3 đô thị loại III (TP.Thuận An, TP.Tân Uyên, TX.Bến Cát), và 5 đô thị loại V.

Trong giai đoạn mới, Bình Dương tiếp tục phát triển theo mô hình vùng đổi mới sáng tạo bằng cách mở rộng không gian phát triển các khu công nghiệp đô thị hiện có và tích hợp công nghệ vào sản xuất, quản lý và dịch vụ xã hội. Điều này đóng góp vào việc tạo ra một hệ sinh thái mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời tập trung vào việc hoàn thiện mô hình thành phố thông minh.

Đặc biệt, thành phố thông minh - Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương vừa được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh giải thưởng cao nhất năm 2023 - Cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu, đạt vị trí số 1 trong danh sách ICF 2023.

Trên đây là những thông tin quy hoạch Bình Dương mới nhất để mọi người có thêm thông tin. Từ đó đưa ra được những đánh giá trước khi quyết định đầu tư bất động sản. Đừng quên truy cập vào website Batdongsanonline để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.