Bản đồ hành chính quận Phú Nhuận & Quy hoạch mới nhất 2024

Thúy Nga |

Quận Phú Nhuận là một quận nội thành thuộc Thành phố Hồ Chí Minh với các loại hình dịch vụ cao cấp như tài chính, tín dụng, văn phòng cho thuê, nhà ở cao cấp, dịch vụ du lịch…đang phát triển mạnh. Đó là lý do vì sao những năm gần đây quận được đánh giá rất tốt về tiềm năng phát triển bất động sản. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin bản đồ hành chính quận Phú Nhuận, bản đồ quy hoạch quận Phú Nhuận về giao thông, sử dụng đất và phát triển không gian.

Thông tin về bản đồ hành chính quận Phú Nhuận

Quận Phú Nhuận – Với lợi thế về vị trí, giao thông, nơi đây được xem là cửa ngõ quan trọng phía Bắc của thành phố. Khi đến với quận Phú Nhuận, địa điểm nổi tiếng không thể không nhắc tới là chợ Phú Nhuận. Đây vừa là nơi giao thoa giữa trung tâm thành phố và quận Gò Vấp, vừa là nơi tập kết hàng hóa từ bao đời nay. Chính vì thế, nơi đây tập trung rất nhiều cư dân đến an cư lạc nghiệp.

Thông tin tổng quan

Tên đơn vị

Quận Phú Nhuận

Vùng

Đông Nam Bộ

Diện tích

4,86 km²

Dân số

Năm 2019 là 163.961 người

Hành chính       

Quận Phú Nhuận gồm 13 phường: Phường 1, phường 2, phường 3, phường 4, phường 5, phường 7, phường 8, phường 9, phường 10, phường 11, phường 13, phường 15, phường 17. Có một số đơn vị hành chính cũ hiện không còn tồn tại là: Phường 12, phường 14.

Vị trí

Phía Đông giáp quận Bình Thạnh

Phía Tây giáp quận Tân Bình

Phía Nam giáp Quận 1 và Quận 3

Phía Bắc giáp quận Gò Vấp.

ban-do-hanh-chinh-quan-phu-nhuan
Bản đồ hành chính quận Phú Nhuận

Thông tin thêm về các phường
Về bản đồ hành chính quận Phú Nhuận sẽ bao gồm những phường như sau:

 • Phường (ấp) Đông Nhứt cũ: các phường 1 và 2 hiện nay

 • Phường (ấp) Đông Nhì cũ: các phường 3, 4 và 5 hiện nay

 • Phường (ấp) Đông Ba cũ: phường 7 hiện nay

 • Phường (ấp) Tây Nhứt cũ: các phường 8 và 9 hiện nay

 • Phường (ấp) Tây Nhì cũ: các phường 10 và 11 hiện nay

 • Phường (ấp) Tây Ba cũ: phường 13 hiện nay

 • Phường (ấp) Trung Nhứt cũ: phường 15 hiện nay

 • Phường (ấp) Trung Nhì cũ: phường 17 hiện nay

Lịch sử

 • Năm 1698, thôn Phú Nhuận được thành lập và đông đảo cư dân khắp nơi đã quy tụ về sinh sống. Nhờ vị trí thuận lợi, nơi đây đã không ngừng phát triển và trở thành một làng lớn của phủ Tân Bình.

 • Vào thời Pháp thuộc, làng Phú Nhuận thuộc tổng Dương Hòa thượng, quận Gò Vấp đến năm 1956.

 • Đến năm 1975, quận Phú Nhuận được thành lập dựa trên cơ sở xã Phú Nhuận cũ và trực thuộc thành phố Sài Gòn – Gia Định. Sau này, thành phố Sài Gòn – Gia Định đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh và quận Phú Nhuận trực thuộc TP.Hồ Chí Minh.

Kinh tế

 • Cơ cấu kinh tế quận phát triển theo xu hướng dịch vụ thương mại, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

 • Định hướng quy hoạch của quận là điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm mật độ, tăng chiều cao, dành đất phát triển hạ tầng xã hội.

Hạ tầng giao thông

Quận Phú Nhuận là nơi liên kết giữa trung tâm thành phố với các Quận Gò Vấp, Quận Tân Bình, Quận Bình Thạnh nên nơi đây có rất nhiều con đường huyết mạch như: Nguyễn Văn Trỗi, Phan Xích Long, Hoàng Văn Thụ,  Phan Đăng Lưu, Nguyễn Kiệm, Phan Đình Phùng…

ban-do-giao-thong-quan-phu-nhuan
Bản đồ giao thông quận Phú Nhuận

Bản đồ quy hoạch quận Phú Nhuận

► Quy mô:

Quy mô lập quy hoạch quận Phú Nhuận giai đoạn 2021 – 2030 bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của quận, gồm 13 phường gồm: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 15, 17 (không có các phường 6, 12, 14, 16), có diện tích 4,86 km².

► Tính chất, chức năng quy hoạch:

Tính chất, chức năng quận Phú Nhuận về cơ bản không thay đổi so với quy hoạch chung năm 1998 đã phê duyệt.

 • Quận Phú Nhuận được xác định là quận có chức năng dân dụng là chính. Cơ cấu kinh tế quận Phú Nhuận phát triển theo hướng dịch vụ – thương mại – công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.

 • Phát triển mạnh các loại hình dịch vụ cao cấp như: Tài chính – tín dụng, văn phòng cho thuê, nhà ở cao cấp, dịch vụ du lịch.

=>>> Xem thêm: Bản đồ hành chính huyện Cần Giờ & Quy hoạch mới nhất 2024

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Phú Nhuận

Trọng tâm quy hoạch đất đai của quận Phú Nhuận trong thời gian tới là chuyển đổi các cụm đất từ mục đích sử dụng cho công cộng, thương mại dịch vụ, y tế sang đất ở. Nội dung quy hoạch cụ thể như sau:

 • Khu vực 179A đến 181, 177 đến 169, 59A của đường Phan Đăng Lưu sẽ được điều chỉnh từ đất thương mại dịch vụ thành đất ở cho hộ dân cư. Bên cạnh đó giải đất ở số 34, 35, 36 đường cũng sẽ được điều chỉnh từ đất thương mại dịch vụ thành đất ở cho hộ dân cư.

 • Lô đất tại số 128 phường  phan đăng lưu được chỉ trong vẫn sử dụng đất công cộng thành đất nhà ở. Những địa chỉ số 20, 21, 22, 23, 24 Hẻm 750A của đường Nguyễn Kiệm cũng được chuyển từ đất cây xanh thành đất ở.

 • Phần đất liền kề chùa Đại Giác được chuyển đổi sử dụng từ Đức dành cho tôn giáo thành đất ở.

 • Lô đất tại nhà 128 đường  Nguyễn Trọng Tuyển đợt điều chỉnh từ đất Giáo dục Thành Đức dành cho dịch vụ y tế.

 • Lô đất tại đường Hoàng Văn Thụ số 207 b cộng c được chuyển đổi từ đất công cộng thành đất ở khu dân cư hiện hữu.

 • Những lô đất tại các vị trí C 25 số 30, C14 số 76, C24 số 38 E,C15 số 74, 38/3, 38/5 của đường Nguyễn Văn Trỗi cũng sẽ được điều chỉnh từ đất dành cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại thành đất ở.

 • Lô đất tại vị trí số 94, 95, 96 Đường Huỳnh Văn Bánh cùng với khu đất ở 184/1 đường Lê Văn Sỹ sẽ được điều chỉnh từ đất thương mại dịch vụ, kinh doanh thành đất ở.

 • Khu đất tại số 489A/23/127 đường Huỳnh Văn Bánh sẽ được điều chỉnh từ đất dùng cho dịch vụ y tế thành đất ở.

 • Khu đất tại số 118 đường Đặng Văn Ngữ sẽ được điều chỉnh từ đất dùng cho dịch vụ y tế thành đất ở.

 • Lô đất tại khu C4 và khu M8 tại khu dân cư phường 9 quận Phú Nhuận sẽ được điều chỉnh từ đất dành cho công trình công cộng thành đất ở cho khu dân cư.

ban-do-quy-hoach-su-dung-dat-quan-phu-nhuan
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Phú Nhuận

Bản đồ quy hoạch phát triển không gian quận Phú Nhuận

► Bố cục mặt bằng không gian đô thị:

 • Các công trình dịch vụ – thương mại nằm theo các tuyến giao thông chính: đường Nguyễn Văn Trỗi, đường Phan Đình Phùng, đường Phan Đăng Lưu, đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Kiệm, trong đó tập trung điểm nhấn tại ngã tư Phú Nhuận. Một số các công trình dịch vụ, công trình công cộng bố trí tại khu vực phường 9, thuộc quỹ đất Quân khu 7.

 • Toàn quận có 05 khu dân cư: các cụm dân cư và công trình hạ tầng xã hội phục vụ cụm dân cư phân khu vực theo tuyến đường. Giải tỏa xây dựng mới một số khu dân cư tại phường 5, phường 7, phường 9, phường 13, phường 14; tổ chức tái định cư tại chỗ.

► Quy hoạch cơ sở hạ tầng đô thị của quận Phú Nhuận được chia thành 3 khu vực như sau:

 • Khu vực 1: Diện tích quy hoạch là 33 hecta thuộc phường 8 quận Phú Nhuận, quy mô dân số là 15 nghìn người. 

 • Khu vực 2: Diện tích quy hoạch là 23 hecta thuộc phường 15 quận Phú Nhuận, quy mô dân số là 12,5 nghìn người. 

 • Khu vực 3: Diện tích quy hoạch là 14,55 hecta thuộc phường 17 quận Phú Nhuận, quy mô dân số là 8 nghìn người.

ban-do-quy-hoach-dinh-huong-phat-trien-khong-gian-quan-phu-nhuan
Bản đồ quy hoạch phát triển không gian quận Phú Nhuận

Thông tin quy hoạch giao thông Phú Nhuận TPHCM

► Hệ thống giao thông công cộng chủ yếu sử dụng 2 loại hình chính là:

(1) Xe buýt theo quy hoạch mạng lưới xe buýt của thành phố, được tổ chức trên các tuyến đường chính qua địa bàn quận kết nối các khu kế cận, dự kiến tuyến xe buýt bố trí trên các trục đường đối ngoại và các tuyến đường chính đô thị, đường khu vực

(2) Các tuyến đường sắt đô thị căn cứ theo Quyết định số 101/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển Giao thông vận tải thành phố, cụ thể như sau:

 • Tuyến đường sắt đô thị số 4 (đi ngầm) dọc theo đường Nguyễn Kiệm – Phan Đình Phùng.

 • Tuyến đường sắt đô thị số 5 (đi ngầm) theo đường Hoàng Văn Thụ – đường Phan Đăng Lưu.

 • Tuyến đường sắt Quốc gia đoạn Bình Triệu – Hòa Hưng (đi trên cao) theo tuyến hiện hữu.

► Quy hoạch bến bãi:

 • Bãi đậu xe taxi (Công ty cổ Phần Khải Hoàn Môn): 0,25 ha.

 • Bãi đậu xe ô tô (công viên Phú Nhuận): 0,61 ha.

 • Bãi đậu xe ô tô (phường 17): 1,15 ha.

► Tuyến đường trên cao số 1, các tuyến đường sắt đô thị và các nút giao thông dự kiến mở rộng sẽ được cập nhật phạm vi chiếm dụng trong quá trình lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết hoặc khi có dự án đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

=>>> Xem thêm: Bản đồ hành chính quận Tân Phú & Quy hoạch mới nhất 2024

Bất động sản quận Phú Nhuận năm 2024 như thế nào?

Bất động sản Phú Nhuận được đánh giá cao
Bất động sản Phú Nhuận được đánh giá cao
Trong giai đoạn 2020-2025, cùng với sự đi lên của cả nước thì mục tiêu và chiến lược phát triển hàng đầu quận Phú Nhuận là tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, thương mại và dịch vụ. Để làm được điều này, quận chủ trương đẩy mạnh nguồn thu từ tiềm năng của đất đai; kêu gọi đầu tư vào các dự án bất động sản nổi tiếng.
Thực tế, quận Phú Nhuận sở hữu những điều kiện rất thuận lợi để phát triển bất động sản. Quận có vị trí tốt cùng hạ tầng giao thông hoàn thiện, nhiều tuyến đường trọng điểm như: Phan Đăng Lưu, Nguyễn Văn Trỗi… giúp cư dân tương lai dễ dàng di chuyển đến khu vực trung tâm.
Phú Nhuận cũng là quận được đánh giá cao nhất về mức độ ổn định dân số nhờ quy hoạch hạ tầng đô thị bất động sản phát triển. Những dự án gần đây được xây dựng tại quận Phú Nhuận được đánh giá rất cao như: Newton Residence, Khu tổ hợp Orchard ParkView, Khu đô thị căn hộ hạng sang The Prince Residence… Đó là lý do vì sao thị trường mua bán nhà đất Phú Nhuận năm 2024 được đánh giá là rất khởi sắc, nên đầu tư.
Trên đây là những thông tin chi tiết về bản đồ hành chính quận Phú Nhuận. Hi vọng những thông tin hữu ích mà Batdongsanonline chia sẻ sẽ đem đến những tin tức bổ ích cho bạn đọc, hãy sử dụng nguồn tài chính của mình để đầu tư bất động sản một cách hợp lý.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật