Bản đồ hành chính quận 8 & quy hoạch mới nhất 2024

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Bài viết cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ hành chính Quận 8, được tổng hợp từ các nguồn trên Internet đáng tin cậy nhất. Quý khách hàng có thể xem đây là thông tin tham khảo với nhu cầu tra cứu thông tin về bản đồ Quận 8 và các phường của Quận 8, từ đó đưa ra được những hướng đầu tư bất động sản chính xác.

Bản đồ hành chính quận 8

➤ Thông tin tổng quan

 • Nằm ở phía Tây Nam của TPHCM, Quận 8 là một quận nội thành, có hình dạng thon dài theo hướng Đông Bắc - Tây Nam. Địa bàn quận nằm trải dài theo kênh Tàu Hủ và kênh Đôi, bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt. 

 • Vị trí: 
  - Phía Bắc giáp Quận 5 và Quận 6 với ranh giới tự nhiên là kênh Tàu Hủ và kênh Ruột Ngựa
  - Phía Đông giáp Quận 7 với ranh giới tự nhiên là rạch Ông Lớn
  - Phía Đông Bắc giáp Quận 4
  - Phía Tây giáp Quận Bình Tân
  - Phía Nam giáp Huyện Bình Chánh, ranh giới không xác định, chủ yếu là đồng ruộng

 • Quận 8 có diện tích 19,11 km², dân số năm 2019 là 424.667 người, mật độ dân số đạt 22.222 người/km².

 • Hành chính: Quận 8 Thành Phố Hồ Chí Minh gồm 16 phường: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 4, Phường 5, Phường 6, Phường 7, Phường 8, Phường 9, Phường 10, Phường 11, Phường 12, Phường 13, Phường 14, Phường 15, Phường 16.

ban-do-hanh-chinh-quan-8
Bản đồ hành chính quận 8

► Thông tin thêm về các phường hiện có của quận 8, theo số liệu thống kê của ủy ban TPHCM, các phường của Quận 8 được thể hiện trên bản đồ hành chính bao gồm:

 • Phường Rạch cũ: các phường 1, 2 và 3 hiện nay

 • Phường Chánh Hưng cũ: các phường 4 và 5 hiện nay

 • Phường Bình An cũ: phường 6 hiện nay

 • Phường Hưng Phú cũ: các phường 8, 9 và 10 hiện nay

 • Phường Xóm Củi cũ: các phường 11, 12 và 13 hiện nay

 • Phường Hàng Thái và phường Bến Đá cũ: phường 7 hiện nay

 • Phường Cây Sung cũ: phường 14 hiện nay

 • Phường Bình Đông: phường 15 hiện nay

 • Phường Phú Định cũ và phường Rạch Cát cũ: phường 16 hiện nay

➤ Điểm nổi bật quận 8:

 • Bị chia cắt bởi 23 kênh rạch dọc ngang, thuận tiện cho giao thông đường thủy, có hệ thống bến cảng và kho tàng vào loại lớn nhất Thành phố hình thành từ đầu thế kỷ XX và 46 chiếc cầu lớn nhỏ, trong đó có những cây cầu lớn như cầu Chữ Y, Nhị Thiên Đường, cầu Nguyễn Tri Phương.

 • Quận 8 là một địa bàn trung chuyển hàng hóa rất quan trọng giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn với Thành phố, là một trong những quận có cảng sông quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh như cảng cá Chánh Hưng, cảng sông Dương Bá Trạc (thường gọi bến cảng phường 1), cảng Bình Đông, cảng Bình Lợi và 83 kho hàng lớn nhỏ của Trung ương, Thành phố, quận quản lý với diện tích 278.640m2.

 • Hạ tầng: Quận 8 đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị Zenhome, khu đô thị The Pegasuite, khu đô thị Phú Thịnh Riverside,khu dân cư ấp 5 Phong Phú

 • Y tế: phân bố vị trí bệnh viện rất thuận tiện cho quá trình di chuyển của người bệnh trên địa bàn quận 8 cũng như những khu vực lân cận.

ban-do-vi-tri-co-so-y-te-quan-8
Bản đồ vị trí cơ sở y tế quận 8
 • Giáo dục:

Tiểu học : TH Nguyễn Trực, TH Rạch Ông, TH Âu Dương Lân, TH Vàm Cỏ Đông, TH Thái Hương, TH Phan Đăng Lưu,….

THCS : THCS Dương Bá Trạc, THCS Khánh Bình, THCS Chánh Hưng, THCS Phan Đăng Lưu, THCS Trần Danh Ninh,….

THPT : THPT Võ Văn Kiệt, THPT Lương Văn Can, THPT Tạ Quang Bửu, Trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Năng Khiếu Thể Dục Thể Thao.

ban-do-co-so-giao-duc-quan-8
Bản đồ cơ sở giáo dục quận 8

Bản đồ quy hoạch quận 8

Quận 8 - Là quan trọng yếu nằm trong quy hoạch TPHCM, có mạng lưới giao thông đường bộ và giao thông đường thủy khá thuận lợi, là nơi tập trung các đầu mối giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị của vùng, trong nước và quốc tế. Tất cả tạo cho Quận 8 có nhiều ưu thế trong phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực thương mại – dịch vụ.

 ➤Chức năng của quận là dân dụng, dịch vụ – thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Bao gồm:

 • Khu ở đô thị: khu dân cư hiện hữu và xây dựng mới hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

 • Khu trung tâm thương mại – dịch vụ cấp khu vực: trung tâm thương mại Bình Điền.

 • Khu cảng Phú Định.

 ➤ Bố cục mặt bằng không gian đô thị:

Quận 8 được chia làm 2 cụm:

 • Cụm 1 bao gồm khu 1, khu 2 và một phần khu 3 (phường 4) là khu vực dân cư hiện hữu với các công trình thấp tầng xen kẽ một số trung tâm thương mại dịch vụ và trung tâm hành chính.

 • Cụm 2: một phần khu 3 (phường 15, 16) và khu 4 là khu dân cư phát triển mới với các công trình nhà ở cao tầng dọc các tuyến đường chính và khu trung tâm thương mại dịch vụ khu vực.

 ➤  Bố cục không gian toàn quận được định hướng như sau:

 • Khu vực cửa ngõ với các công trình cao tầng, hệ số sử dụng đất ≤ 6 tại khu vực chợ Xóm Củi, khu trung tâm khu vực phường 7.

 • Khu trung tâm hành chính với công trình thấp tầng, hệ số sử dụng đất ≤ 3.

 • Các khu phố chuyên doanh trên các trục đường chính (lộ giới ≤ 30m): hệ số sử dụng đất ≤ 4.

 • Các khu nhà ở hiện hữu chỉnh trang hệ số sử dụng đất ≤ 3.

 • Các khu chung cư cao tầng hệ số sử dụng đất ≤ 5.

ban-do-quy-hoach-phat-trien-khong-gian-quan-8
Bản đồ phát triển không gian quận 8

 ➤ Quy hoạch quận 8 về đất đai:

Tổng diện tích quận 8 đạt khoảng 1.593 hecta đất. Trong đó bao gồm 77% đất dân dụng (chiếm 1488,03 hecta). Chu vi đất quận 8 đạt khoảng 32 km, đây là một con số gấp 4 lần các quận 5, quận 4 và quận 3.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của quận 8 là bị chia cắt bởi nhiều con sông, kênh rạch. Đặc biệt là dòng Kênh Đôi chạy dọc quận 8 như một tuyến xương sống trong khu vực. Với những đặc điểm trên, quận 8 trở thành nơi đầu tư lý tưởng của nhiều dự án bất động sản.

=>>> Xem thêm: Bản đồ hành chính Quận 12 & Thông tin quy hoạch mới nhất 2024

➤ Quy hoạch quận 8 về hệ thống giao thông và đường xá:

Trong những năm gần đây, bản đồ quy hoạch quận 8 TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn cải thiện, chỉnh trang lại nhiều khu đô thị. Những khu đất kho bãi, đất trống, đất khu tiểu công nghiệp được bố trí đan xen cùng khu dân cư và tuyến đường lớn.

Kế hoạch quy hoạch quận 8 thực hiện bước đầu với công tác tái định cư hơn 10.600 hộ gia đình nằm dọc theo kênh rạch. Kèm theo đó là việc di dời gần 16.000 ngôi nhà lụp xụp trong khu vực. 

ban-do-giao-thong-quan-8
Bản đồ giao thông quận 8
 • Sở hữu hình dáng vị trí đặc biệt, Quận 8 trải dài giáp quận 4, quận 5, quận 6, Phía Đông giáp Quận 7.
 • Các tuyến đường xương sống là Võ Văn Kiệt, Phạm Thế Hiển, Tạ Quang Bửu đã hiện hữu và sắp được nâng cấp.
 • Các cây cầu Bình Tiên và Phú Định sắp được xây dựng, cùng với các cầu cũ là cầu Chà Và, Cầu Nhị Thiên Đường, Cầu Chánh Hưng, Cầu chữ Y, Cầu Nguyễn Văn Cừ, Cầu Kênh Tẻ, Cầu Nguyễn Tất Thành giúp Quận 8 qua lại với các Quận lân cận dễ dàng.

Tình hình bất động sản tại quận 8 mới nhất

Thị trường bất động sản quận 8 rất khả quan
Thị trường bất động sản quận 8 rất khả quan
Địa hình Quận 8 có sự khác biệt so với nhiều quận huyện khác tại TP Hồ Chí Minh. Nơi đây sở hữu hệ thống 23 kênh, rạch tạo nên hệ sinh thái xanh cùng không gian sống trong lành. Chính vì thế mang đến tiềm năng phát triển bất động sản cũng như làm tăng các giao dịch mua bán đất Quận 8 lên cao.
Nắm bắt được lợi thế đó, việc cải tạo kênh rạch đã và đang được gấp rút tiến hành với các kênh: Kênh Tàu Hũ – Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Tẻ, kênh Nhiêu Lộc, kênh Tấn Hoá – Lò Gốm… Các dự án cải tạo và thay đổi diện mạo cho các kênh rạch trong quận giúp quận 8 có được một diện mạo mới xanh – sạch – đẹp.
Bên cạnh đó, Quận 8 còn sở hữu vị trí đắc địa khi nằm ở cửa ngõ lưu thông từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây Nam Bộ. Các tuyến giao thông quan trọng tại đây bao gồm: tuyến Metro 3A (Bến Thành – Tân Kiên), dự án cầu đường Bình Tiên, tuyến buýt sông số 2 (Bạch Đằng – Lò Gốm)… Tất cả những lợi thế đó mang đến một thị trường bất động sản đầy hứa hẹn cho quận 8.

Có thể thấy rằng, quận 8 sở hữu một sức bật rất lớn từ vị trí, kỳ vọng trở thành khu dân cư hiện đại, được quy hoạch tổng thể và đồng bộ thứ 2 tại TP.HCM sau quận 7. Hy vọng bài viết trên đây của Batdongsanonline đã giúp bạn hiểu hơn về bản đồ hành chính quận 8 cùng những thông tin quy hoạch hữu ích. Chúc bạn lựa chọn được những hướng đầu tư phù hợp nhất để đem lại lợi nhuận cao.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.