Bản đồ hành chính quận 4 & Quy hoạch mới nhất 2024

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Quận 4 là một quận nội thành của TP Hồ Chí Minh với vị trí vô cùng đặc biệt, có địa giới như một cù lao tam giác, xung quanh đều là sông và kênh rạch. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin mới nhất bản đồ hành chính quận 4 và kế hoạch quy hoạch quận 4 chi tiết, đừng bỏ lỡ.

Thông tin chi tiết bản đồ quận 4 TPHCM

Bản đồ hành chính quận 4

► Vị trí

Quận 4 có địa giới như một cù lao tam giác, xung quanh đều là sông và kênh rạch, có vị trí địa lý:

  • Phía Đông giáp thành phố Thủ Đức (qua sông Sài Gòn) và Quận 7 (qua kênh Tẻ)

  • Phía Tây giáp Quận 1 và Quận 5 với ranh giới là rạch Bến Nghé

  • Phía Nam giáp Quận 7 và Quận 8 với ranh giới là kênh Tẻ

  • Phía Bắc giáp Quận 1 với ranh giới là rạch Bến Nghé.

► Hành chính

Quận 4 Thành Phố Hồ Chí Minh gồm 15 phường được thể hiện trên bản đồ hành chính như sau: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 4, Phường 5, Phường 6, Phường 8, Phường 9, Phường 10, Phường 12, Phường 13, Phường 14, Phường 15, Phường 16, Phường 18.

Diện tích Quận 4: 4 km²

Dân số Quận 4 năm 2019: 175.000 người

ban-do-hanh-chinh-quan-4
Bản đồ hành chính quận 4

Quận 4 là quận nội thành trực thuộc TP.HCM, vào thời kỳ thực dân Pháp xâm lược. Quận 4 mang nhiều tên gọi khác như Xóm Chiếu, Khánh Hội... Đây là những tên gọi khá quen thuộc với người dân Sài Gòn - Gia Định xưa. Và cũng là tên gọi của các địa danh nổi bật trên địa bàn quận được dùng cho đến tận ngày nay. Diện tích chỉ vỏn vẹn 4km2, nơi đây hiện đang là nơi sống và làm việc của hơn 175.000 người.

=>>> Xem thêm: Bản đồ hành chính quận 3 & Thông tin quy hoạch mới nhất 2024

Bản đồ hạ tầng giao thông quận 4

  • Xét về vị trí, Quận 4 có địa thế khá đẹp khi là khu vực trung gian kết nối giữa Quận 1 và Quận 7. Trong tương lai còn có khu đô thị Thủ Thiêm, trung tâm tài chính tầm cỡ thế giới khi dự án "Cầu Thủ Thiêm 3" đi vào khai thác. Đặc biệt là chỉ cách đại lộ Võ Văn Kiệt, Quận 1 một con sông Kênh Tẻ.

  • Với vị trí 4 mặt giáp sông, lưu thông của Quận 4 phụ thuộc chủ yếu vào các cây cầu. Đây cũng là điểm làm nên sự khác biệt của Quận 4 so với các khu vực khác. Có thể đến một số công trình điển hình như: Cầu Khánh Hội, cầu Calmette, Cầu Ông Lãnh và cầu Nguyễn Văn Cừ nối Quận 4 và Quận 1. Cầu Tân Thuận và cầu Kênh Tẻ nối Quận 4 và Quận 7. Cầu Nguyễn Văn Cừ nối Quận 4 và Quận 8…

  • Ngoài ra còn có các tuyến trục đường chính là Nguyễn Tất Thành, Tôn Thất Thuyết, Hoàng Diệu, Khánh Hội, Bến Vân Đồn, Tôn Đản và Đoàn Văn Bơ. Nổi bật nhất về hạ tầng Quận 4 phải kể đến tuyến đường Nguyễn Tất Thành dài 2km xuyên suốt địa phận phía đông của quận. Và Bến Vân Đồn, tuyến đường sầm uất, nhộn nhịp nhất chạy song song với đại lộ Võ Văn Kiệt, Quận 1.

ban-do-giao-thong-quan-4
Bản đồ giao thông quận 4

Kế hoạch quy hoạch quận 4

► Tính chất và chức năng quy hoạch quận 4

Theo quy hoạch chung quận 4: Quận 4 là một quận nội thành mang chức năng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – dịch vụ – thương mại và giao thông đường thủy với thế mạnh là dịch vụ Cảng.

Điều chỉnh quy hoạch chung: Quận 4 là một phần của trung tâm thành phố, mang chức năng dân dụng – thương mại – dịch vụ – tiểu thủ công nghiệp, trong đó ưu tiên đẩy mạnh phát triển dịch vụ – thương mại.

  • Khu trung tâm thành phố: cùng với quận 1, 2, 3 và quận Bình Thạnh, quận 4 sẽ có chức năng là một phần thuộc trung tâm thành phố.

  • Khu trung tâm thương mại – dịch vụ cấp khu vực: việc di dời cảng Sài Gòn tạo quỹ đất để bố trí khu cảng du lịch quốc tế – thương mại – dịch vụ.

  • Khu đô thị: khu dân cư hiện hữu và xây dựng mới với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

► Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4 

Chỉ tiêu sử dụng đất của kế hoạch sử dụng đất năm 2021 Quận 4 được xây dựng dựa trên nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, cá nhân và tổ chức đăng ký. Tuy nhiên, trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của Quận 4 có 5 chỉ tiêu sử dụng đất có chênh lệch so với chỉ tiêu phân bổ của Ủy ban nhân dân Thành phố. Cụ thể:

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4
► Bản đồ quy hoạch không gian quận 4

Trung tâm quận:

Trung tâm hành chính quận bố trí dọc theo trục đường Đoàn Như Hải (đoạn từ Nguyễn Tất Thành đến Nguyễn Trường Tộ) điều chỉnh nhỏ về vị trí cụ thể từng công trình. Mỗi phường đều có khu hành chính và các công trình công cộng phúc lợi cần thiết.

Trung tâm thương mại – dịch vụ:

Trung tâm thương mại – dịch vụ thuộc địa bàn quận 4 tập trung chủ yếu dọc bờ sông Sài Gòn – trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành và phát triển dọc theo đường Hoàng Diệu đến trung tâm công cộng dự kiến tại phường 1. Hệ thống khu thương mại – dịch vụ này vừa phục vụ cho dân cư quận 4, vừa phục vụ cho nhu cầu chung của khu trung tâm thành phố. Việc di dời một loạt các kho bãi, chuyển đổi mục đích sử dụng thành cao ốc văn phòng, thương mại – dịch vụ góp phần làm tăng quỹ đất dành cho thương mại – dịch vụ của quận.

Công trình giáo dục:

Thực hiện việc nâng cấp những trường đã có quy hoạch ổn định, xem xét mở rộng diện tích khi kết hợp các dự án cải tạo chỉnh trang xung quanh nhằm từng bước đạt chuẩn theo quy định.

Công trình y tế:

Đảm bảo mỗi phường phải có trạm y tế cơ sở, để chăm lo sức khỏe cho người dân với quy mô đất 150m2/trạm (theo Quyết định số 165/2004/QĐ-UB ngày 02 tháng 5 năm 2004 của Ủy ban nhân dân thành phố về phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở ngành y tế thành phố đến năm 2030).

Khu công viên cây xanh:

Tăng cường thêm diện tích cây xanh tại khu vực Cảng Sài Gòn khi di dời, bố trí xen cài thêm cây xanh trong các khu dân cư xây mới, các khu phức hợp, khu thương mại – dịch vụ (đề nghị dành đất bố trí các mảng xanh với tỷ lệ tối thiểu là 15% tổng diện tích khu đất của từng dự án hoặc toàn bộ khu đất).

ban-do-quy-hoach-khong-gian-quan4
Bản đồ quy hoạch không gian quận 4

Đánh giá thị trường bất động sản quận 4

Quận 4 sở hữu vị trí rất đắc địa khi nằm tiếp giáp với kênh Bến Nghé, sông Sài Gòn và kênh Tẻ. Ngoài ra đại lộ Đông Tây đang trong quá trình hoàn thiện cũng là bước ngoặt lớn giúp cho bất động sản khu vực này thêm phần khởi sắc. 
Theo báo cáo của Cushman & Wakefiel, 6 tháng đầu năm 2022 giá bán căn hộ tại Quận 4 đã tăng khoảng 20 – 30% so với thời điểm cuối năm ngoái. Hiện nay quỹ đất sạch tại đây đã không còn nhiều, tuy nhiên số lượng dự án lớn cũng giúp cho thị trường mua bán nhà đất quận 4 ổn định và tăng trưởng đều.
Lợi thế từ vị trí đẹp cùng không gian xanh mát, sở hữu nhiều tuyến đường huyết mạch như Nguyễn Tất Thành, Tôn Thất Thuyết, Hoàng Diệu, Khánh Hội, Tôn Đản, Đoàn Văn Bơ… sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giá nhà đất quận 4 tiếp tục tăng trong năm 2023.
Thị trường BĐS quận 4 được nhiều chuyên gia đánh giá cao
Thị trường BĐS quận 4 được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Trên đây là những thông tin về bản đồ hành chính quận 4 TPHCM và quy hoạch đến năm 2030. Batdongsanonline sẽ còn tiếp tục cập nhật những thông tin, bản đồ quy hoạch các quận, huyện khác tại TPHCM trong thời gian tới. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tìm ra được hướng đầu tư đúng đắn nhất.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.