Bản đồ hành chính quận 2 & Quy hoạch mới nhất 2024

Thúy Nga |
Quận 2 được thành lập vào năm 1997 cùng với quận Thủ Đức và Quận 9 trên cơ sở chia tách từ huyện Thủ Đức cũ trước đó. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, Quận 2 lại sáp nhập với quận Thủ Đức và Quận 9 để thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Bài viết dưới đây cập nhật thông tin mới nhất bản đồ hành chính quận 2, kế hoạch quy hoạch phát triển đô thị quận 2 theo hướng sáng tạo định hướng mới TP Thủ Đức.

Sáp nhập quận 2, Thủ Đức, quận 9 - thành lập TP Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức (Thành phố phía Đông) được chính quyền TPHCM ấp ủ từ nhiều năm qua trên cơ sở sáp nhập 3 quận phía Đông thành phố là Thủ Đức, 2 và 9 với tổng diện tích 211 km2 và hơn mười một triệu dân.

ban-do-tp-thu-duc
Bản đồ Thành phố Thủ Đức

Quy hoạch TP Thủ Đức trong tương lai sẽ có 6 trung tâm quan trọng, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại mà còn có hệ thống tiện ích nổi trội đáp ứng nhu cầu của cư dân quận 2.

6 trung tâm gồm:

 • Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm

 • Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc

 • Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn

 • Trung tâm công nghệ giáo dục (Đại học Quốc gia TP HCM)

 • Khu công nghệ sinh thái Tam Đa

 • Khu đô thị tương lai Trường Thọ

khu-do-thi-sang-tao-q2
Khu đô thị sáng tạo – Thành phố Thủ Đức

Bản đồ hành chính quận 2

Thông tin nhanh quận 2

Vùng

Đông Nam Bộ

Thành phố

Thành phố Thủ Đức

Phân chia hành chính

11 phường

Diện tích

49,79 km²

Vị trí

 • Phía Đông giáp Quận 9

 • Phía Tây giáp quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4 với ranh giới là sông Sài Gòn

 • Phía Nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (qua sông Đồng Nai) và Quận 7 (qua sông Sài Gòn)

 • Phía Bắc giáp quận Thủ Đức và Quận 9

 
ban-do-hanh-chinh-q2
Bản đồ hành chính quận 2

Quận 2 Thành Phố Hồ Chí Minh gồm 11 phường và được thể hiện trên bản đồ hành chính như sau: Phường An Khánh, Phường An Lợi Đông, Phường An Phú, Phường Bình An, Phường Bình Khánh, Phường Bình Trưng Đông, Phường Bình Trưng Tây, Phường Cát Lái, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Phường Thảo Điền, Phường Thủ Thiêm.

Quận 2 là một quận nội thành của Thành phố Thủ Đức. Quận 2 là quận mới thành phố hóa, nơi có Khu thành phố mới Thủ Thiêm trong tương lai gần, là trung tâm tài chính thương mại mới. 

Hiện nay, trên địa bàn Quận 2 đang hình thành một số khu đô thị lớn như: Khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm, KĐT Sala, KĐT Cát Lái, khu đô thị Palm City, khu đô thị Marina Bay Thủ Thiêm, khu đô thị Sarah Thảo Điền, khu đô thị Empire City Thủ Thiêm, khu đô thị Lakeview City, khu đô thị Citibella, khu đô thị Cityland Bình Trưng Đông, khu đô thị Phố Đông Village, khu đô thị Citi Home, khu đô thị Ventura, khu đô thị Spring Life, khu đô thị An Phú - An Khánh...

=>>> Xem thêm: Bản đồ hành chính quận 4 & Thông tin quy hoạch mới nhất 2024

Bản đồ quy hoạch quận 2

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 2

Ngày 07/12/1998, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 6577/QĐ-UB-QLĐT phê duyệt quy hoạch chung Quận 2 , theo quy hoạch thì chức năng và động lực phát triển chủ yếu là “Trung tâm Dịch vụ - Thương mại – Công nghiệp – Văn hóa – Thể dục thể thao” với quy mô dân số ổn định khoảng 600.000 dân, quy hoạch chung còn xác định các chỉ tiêu kỹ thuật đô thị, các khu chức năng chủ yếu, đó là cơ sở căn bản cho định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Quận 2.

Cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng

Quận 2 là khu vực có diện tích đất khá khiêm tốn. Đặc điểm chủ yếu của đất Quận 2 là tập trung nhiều vùng trũng, thấp. Nam 2015, tỷ lệ đất dân cư sinh sống chiếm 40,13%.  Tỷ lệ các loại đất khác nhưng thuộc vào đất dân dụng chiếm 0,67%. Tỷ lệ đất nằm ngoài khu vực đất dân dụng chiếm 59,2%.

Quận 2 có không gian thông thoáng, nhiều cây xanh bởi mật độ xây dựng ở đây khá thấp chỉ chiếm từ 10% đến 35%. Người dân tại Quận 2 có thể xây dựng cao tầng tối thiểu là 2 tầng và cao nhất là 86 tầng.

Bản đồ quy hoạch xây dựng quận 2
Bản đồ quy hoạch xây dựng quận 2

Bản đồ quy hoạch hạ tầng quận 2

Theo dự án quy hoạch Quận 2, hệ thống giao thông nơi đây cũng có những sự thay đổi mạnh mẽ. trước hết chính là sự hình thành của các tuyến giao thông như: 

 • Tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây: Đây là tuyến đường trực thuộc hệ thống cao tốc xuyên suốt Bắc – Nam nước ta. Tuyến đường cao tốc này giúp kết nối TP Hồ Chí Minh Và Đồng Nai. Từ đó giúp rút ngắn thời gian di chuyển cũng như hạn chế tình trạng tắc đường khi qua lại giữa hai tỉnh.

 • Tuyến đường Vành Đai 2 có chiều dài khoảng 70km. Đường vành đai 2 chạy qua khá nhiều tuyến đường lớn như cầu Phú Mỹ, ngã tư Bình Thái, Quốc lộ 1A. Sau khi tuyến đường này được hình thành, tình trạng ùn tắc giao thông giảm hẳn. Đồng thời, giảm bớt áp lực đối với tuyến đường trung tâm của thành phố.

 • Với những người thường xuyên phải di chuyển, đi công tác xa thì tuyến đường sân bay quốc tế Long Thành – Dầu Giây chính là giải pháp tuyệt vời. Khi tuyến đường này hoàn thành sẽ mang đến rất nhiều giá trị về mặt kinh tế.

 • Ngoài ra, theo bản đồ quy hoạch quận 2 các tuyến đường khác như: Nguyễn Duy Trinh, cầu Rạch Chiếc 2, Bưng Ông Thoàn hay Liên Phường đều được nâng cấp và mở rộng hơn. Đảm bảo cho quá trình di chuyển giữa các khu vực dễ dàng hơn rất nhiều.

ban-do-giao-thong-q2
Bản đồ quy hoạch hệ thống giao thông quận 2

Đánh giá thị trường bất động sản quận 2 - có nên đầu tư?

Sự phát triển nhanh chóng về hạ tầng giao thông, cơ sở và tiện ích của khu Đông Sài Gòn đã giúp ích rất lớn cho thị trường bất động sản khu vực này. Quận 2 với vị trí cửa ngõ của khu Đông được hưởng rất nhiều lợi thế, bao gồm giao thông đi lại thuận tiện, nền đất cao tránh ngập úng, quỹ đất rộng, không gian sống xanh…
Theo dữ liệu được tổng hợp, đến tháng 9/2022, quận 2 có 154 dự án bất động sản và nằm trong top những quận  có nhiều dự án nhất tại TP Hồ Chí Minh. Quận 2 cũng quy tụ khá đa dạng loại hình bất động sản, trong đó phân khúc căn hộ chung cư cao cấp và dự án khu đô thị mới hút khách hơn cả. 
Thị trường mua bán nhà đất quận 2 cũng ghi nhận mức giá bán ra cao nhất trong số 3 quận thuộc khu Đông Sài Gòn, trung bình ở mức 75 – 180 triệu đồng/m2 với loại hình căn hộ, từ 150 – 370 triệu/m2 với biệt thự và shophouse. Có thể thấy bất động sản quận 2 có nhiều khởi sắc ấn tượng để khách hàng cân nhắc đầu tư.
BĐS quận 2 được đánh giá có tiềm năng phát triển nhất
BĐS quận 2 được đánh giá có tiềm năng phát triển nhất

Quận 2 là khu vực mang đến rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế và bất động sản. Nơi đây đang được tiến hành quy hoạch để trở thành trung tâm tài chính thương mại của thành phố. Hy vọng thông tin về các bản đồ hành chính quận 2 trên đây mà Batdongsanonline chia sẻ sẽ giúp khách hàng có thêm kiến thức về vị trí tiềm năng này.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.