Bản đồ hành chính quận 12 & Quy hoạch mới nhất 2024

Thúy Nga |

Quận 12 là một quận thuộc nội thành TP Hồ Chí Minh, được xem là cửa ngõ phía Bắc để đi vào khu vực nội thành. Nếu đang có nhu cầu tra cứu thông tin về bản đồ hành chính quận 12, bản đồ quy hoạch quận 12, cũng như những thông tin quan trọng liên quan thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Bản đồ hành chính quận 12

➤ Thông tin tổng quan

Quận 12 nằm về phía tây bắc Thành phố Hồ Chí Minh, nằm dọc theo Quốc lộ 1A, quận là ngõ giao thông khá quan trọng của thành phố nối liền với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, có vị trí địa lý:

 • Phía Đông giáp thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương và thành phố Thủ Đức với ranh giới là sông Sài Gòn

 • Phía Tây giáp quận Bình Tân

 • Phía Nam giáp các quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh và Tân Phú với ranh giới là sông Vàm Thuật – Bến Cát – Trường Đai – kênh Tham Lương

 • Phía Bắc và Tây Bắc giáp huyện Hóc Môn.

Tổng diện tích đất tự nhiên 5.274,89 ha, dân số hiện nay trên 622.500 người, trong đó nhân khẩu thường trú 288.603 người, tạm trú trên 333.900 người (theo kết quả Tổng điều tra dân số năm 2019).

ban-do-hanh-chinh-quan-12
Bản đồ hành chính quận 12

➤ Hành chính

Dựa theo bản đồ hành chính, quận 12 Thành Phố Hồ Chí Minh gồm 13 phường: Phường An Phú Đông, Phường Đông Hưng Thuận, Phường Hiệp Thành, Phường Tân Chánh Hiệp, Phường Tân Hưng Thuận, Phường Tân Thới Hiệp, Phường Tân Thới Nhất, Phường Thạnh Lộc, Phường Thạnh Xuân, Phường Thới An, Phường Trung Mỹ Tây.

Thông tin thêm về 11 phường quận 12

 • Thạnh Xuân: diện tích 968,58 ha.

 • Hiệp Thành: diện tích 542,36 ha.

 • Thới An: diện tích 518,45 ha.

 • Thạnh Lộc: diện tích 583,29 ha.

 • Tân Chánh Hiệp: diện tích 421,37 ha.

 • Tân Thới Hiệp: diện tích 261,97 ha.

 • An Phú Đông: diện tích 881,96 ha.

 • Trung Mỹ Tây: diện tích 270,63 ha.

 • Tân Thới Nhất: diện tích 389,97 ha.

 • Đông Hưng Thuận: diện tích 255,20 ha.

 • Tân Hưng Thuận: diện tích 181,08 ha, được tách ra từ phường Đông Hưng Thuận (bao gồm khu phố 6, khu phố 7 và một phần khu phố 4, khu phố 5) theo nghị định 143/2006/ NĐ-CP ngày 23/11/2006 của Chính phủ.

➤ Giao thông

 • Đường Trường Chinh, đại lộ nối từ quận Tân Bình, xuyên qua quận 12 đến tận cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh đã được mở rộng đến 10 làn xe. 

 • Rất nhiều siêu thị sầm uất, các khu cao ốc, căn hộ cao cấp cũng mau chóng hình thành dọc theo đại lộ này khiến cho các khu dân cư của quận 12 mau chóng hình thành và rộng mở.

 • Quận 12 có hệ thống đường bộ với quốc lộ 22 (nay là đường Trường Chinh), xa lộ vành đai ngoài (nay là quốc lộ 1A), các tỉnh lộ 9, 12, 14, 15, 16, hệ thống các hương lộ này khá dày, quận 12 có cơ sở hạ tầng dễ dàng cho phát triển kinh tế – xã hội. 

 • Nhiều trường đại học mở thêm cơ sở đào tạo, nhiều công ty mở thêm chi nhánh, kho bãi, trạm trung chuyển.

 • Quận 12 còn có sông Sài Gòn bao bọc phía đông, là đường giao thông thủy quan trọng.

ban-do-giao-thong-quan-12
Bản đồ giao thông quận 12

Bản đồ quy hoạch quận 12 

➤ Tính chất chức năng quy hoạch:

 • Cơ cấu kinh tế của quận 12 giai đoạn đầu chuyển dịch theo hướng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp. Giai đoạn sau theo hướng dịch vụ – công nghiệp – du lịch.

 • Tính chất, chức năng là khu đô thị phát triển mới của thành phố bao gồm các khu chức năng như sau:

- Khu dân cư đô thị.

- Khu dịch vụ thương mại.

- Khu công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.

- Khu công viên văn hóa, vui chơi giải trí, kết hợp du lịch sông nước, vườn cây ăn trái và di tích lịch sử.

- Đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật đô thị.

➤ Mục tiêu:

 • Mục tiêu quan trọng của thiết kế đô thị cũng như toàn bộ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận 12 đến năm 2030 là tạo ra một không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp với tính chất, chức năng và đảm bảo sự phát triển đồng bộ.

 • Thiết kế đô thị góp phần tạo được một môi trường, một không gian tốt, mang tính đặc trưng để xây dựng được hình ảnh một đô thị văn minh, hiện đại phát triển theo hướng đô thị sinh thái.

 • Cơ sở cho công tác quản lý xây dựng, thiết kế đô thị trong các quy hoạch chi tiết.

➤ Chi tiết bản đồ quy hoạch quận 12

=>>> Xem thêm: Bản đồ hành chính quận Tân Bình & Thông tin quy hoạch mới nhất 2024

Bản đồ quy hoạch quận 12 về phát triển không gian

Theo bản đồ quy hoạch, quận 12 chia thành 5 khu vực, trong đó: khu 1, 2, 3 là khu có mật độ xây dựng cao và nhà cao tầng ưu tiên bố trí xây dựng ở các khu dân cư này. Khu dân cư 4 và 5 là vùng đất trũng, sông rạch nhiều, đất có giá trị phát triển kinh tế vườn, là khu dân cư nhà vườn sinh thái, mật độ xây dựng thấp, kết hợp với cảnh quan dọc sông Sài Gòn phát triển du lịch.

ban-do-quy-hoach-dinh-huong-phat-trien-khong-gian-quan-12
Bản đồ quy hoạch định hướng phát triển không gian quận 12

 

ban-do-quy-hoach-su-dung-dat-quan-12
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 12

Trong đó:

 • Quy hoạch kiến trúc cảnh quan: quận 12 phân thành 2 vùng cơ bản:

- Khu vực phía Tây của quận: địa hình dạng gò triền, nền đất chịu lực tốt, là khu vực với bố cục không gian mật độ xây dựng cao, bố trí các công trình kiến trúc cao tầng, mật độ xây dựng khoảng 35 – 40 %.

- Khu vực phía Đông của quận: địa hình phẳng và thấp, nền đất yếu là khu vực chủ yếu bố trí khu nhà vườn mật độ xây dựng: 25 – 30%, tầng cao: 2 – 5 tầng.

 • Quy định tầng cao, mật độ xây dựng công trình:

- Khu ở hiện hữu: đối với nhà liên kế, mật độ xây dựng, tầng cao tối đa của Ủy ban nhân dân thành phố về việc Ban hành quy định kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố.

- Khu chung cư:

Mật độ xây dựng: 30 – 40%

Tầng cao: khống chế theo tĩnh không sân bay Tân Sơn Nhất.

Đất xây dựng công trình: 30 – 40%

Đất mảng xanh: 20 – 30%

Đất giao thông: 20%

- Khu công trình phúc lợi công cộng:

Mật độ xây dựng: 25 – 30%

Tầng cao: tối thiểu 1 tầng, tối đa theo quy định của Cục Tác chiến.

- Khu công viên cây xanh:

Mật độ xây dựng: 5 -10%.

Tầng cao: 1 – 2 tầng.

Quy hoạch giao thông quận 12

 • Về giao thông đường sắt quốc gia: quy hoạch tuyến đường sắt quốc gia từ ga Dĩ An Sóng Thần đi qua địa bàn quận 12 đến ga Tân Thới Hiệp (quận 12) và đi tiếp về đến ga Tân Kiên (huyện Bình Chánh) theo Quy hoạch Phát triển giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn sau năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 101/QĐ-TTg.

 • Về giao thông đường sắt đô thị: quy hoạch tuyến đường sắt đô thị số 2, số 4 và tuyến xe điện số 3 (dự kiến monorail) đi qua địa bàn quận. Ngoài ra, đi qua địa bàn quận 12 còn có tuyến đường sắt nhẹ Tân Thới Hiệp – Trảng Bàng đi từ ga Tân Thới Hiệp qua huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi dọc theo hành lang đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài.

 • Về ga, depot: quy hoạch xây dựng mới các ga, depot như sau:

Ga Tân Chánh Hiệp (Tân Thới Hiệp), diện tích khoảng 14,6 ha.

Ga, depot Thạnh Xuân, diện tích khoảng 28,4 ha.

Ga, depot Tân Thới Nhất, diện tích khoảng 25,3 ha.

 • Về quy hoạch bến bãi xe: quy hoạch xây dựng mới các bến bãi xe và nâng cấp 1 bến xe với tổng quy mô diện tích dự kiến 57,2 ha phù hợp với quy hoạch bến bãi theo Quyết định số 101/QĐ-TTg.

 • Về giao thông thủy: quy hoạch các tuyến sông kênh rạch trên địa bàn quận 12 có chức năng giao thông thủy theo quy hoạch mạng lưới đường thủy và cảng, bến khu vực thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ nay đến năm 2030.

ban-do-giao-thong-quan-12
Bản đồ quy hoạch giao thông quận 12

Thị trường BĐS quận 12 như thế nào? Có nên đầu tư?

BĐS quận 12 rất có tiềm năng phát triển
BĐS quận 12 rất có tiềm năng phát triển
Quận 12 hiện nay được đánh giá là khu vực sở hữu quỹ đất lớn với diện tích tự nhiên hơn 5.200 ha cùng nhiều tiềm năng phát triển bất động sản. Thời điểm năm 2019 – 2020 giá bán đất quận 12 chỉ ở mức 20 – 40 triệu đồng/m2. Thế nhưng đến năm 2022 đã tăng ít nhất 40% lên mức 60 – 80 triệu đồng và đặc biệt cao ở những khu vực giao lộ, điểm nút giao thông.
Thị trường căn hộ và nhà phố xây sẵn là 2 hạng mục đang được quan tâm nhất. Tiếp theo đó là thị trường mua bán đất quận 12 với nhiều ưu điểm như quỹ đất sạch, các lô đất vuông vắn và giá bán không quá cao. 
Tuyến metro số 2 và số 4 đang trong giai đoạn kêu gọi đầu tư và dự kiến khởi công cũng là những lợi thế để phát triển bất động sản quận 12. Theo đánh giá từ CBRE Việt Nam, sức ảnh hưởng của 2 dự án này sẽ giúp giá nhà đất tăng tới 10% chưa kể tới những yếu tố khác như chất lượng, vị trí, giá cả, tính pháp lý… Vì thế, lựa chọn đầu tư vào quận 12 trong năm 2024 sẽ là rất hợp lý.
Trên đây là những thông tin bản đồ hành chính quận 12 TPHCM và những tin tức quy hoạch mới nhất. Hi vọng những thông tin hữu ích mà Batdongsanonline chia sẻ này sẽ giúp các nhà đầu tư tìm ra được hướng đầu tư đúng đắn nhất.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.