Bản đồ hành chính quận 1 & Quy hoạch mới nhất 2024

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Quận 1 là điểm được xem là sầm uất nhất khu vực TPHCM. Quận 1 đã có những bước chuyển biến lớn trong xây dựng kinh tế và phát triển văn hóa xã hội, giữ vững và phát huy ưu thế của một trung tâm thành phố về. Bài viết dưới đây cập nhật thông tin mới nhất bản đồ hành chính quận 1, tìm hiểu kế hoạch quy hoạch phát triển không gian quận 1.

Bản đồ hành chính quận 1 TP Hồ Chí Minh

Vùng

Đông Nam Bộ

Thành phố

Thành phố Hồ Chí Minh

Phân chia hành chính

10 phường

Diện tích

7,72 km²

Vị trí

 • Phía đông giáp thành phố Thủ Đức với ranh giới là sông Sài Gòn

 • Phía tây giáp Quận 3 và Quận 5

 • Phía nam giáp Quận 4 với ranh giới là rạch Bến Nghé

 • Phía bắc giáp các quận Bình Thạnh và Phú Nhuận với ranh giới là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

ban-do-hanh-chinh-quan-1
Bản đồ hành chính quận 1 TP Hồ Chí Minh
 
ban-do-ve-tinh-quan-1
Bản đồ vệ tinh quận 1, TP Hồ Chí Minh
 

► Hành chính

 • Quận 1 có 128 cơ quan ban ngành Thành phố, Trung ­ương trú đóng, đặc biệt là một số cơ quan quan trọng như­: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố, Sở Công an, Sở Ngoại vụ, và Sở, Ban, Ngành…các cơ quan báo đài của Đảng, Đoàn thể thuộc Thành phố, Trung ương.

 • Quận 1 được chia thành 10 phường cụ thể trên bản đồ hành chính như sau: Phường Bến Nghé, Phường Bến Thành, Phường Cô Giang, Phường Cầu Kho, Phường Cầu Ông Lãnh, Phường Đa Kao, Phường Nguyễn Cư Trinh, Phường Nguyễn Thái Bình, Phường Phạm Ngũ Lão, Phường Tân Định.

►Tiện ích

Địa thế trung tâm giúp Quận 1 quy tụ đầy đủ mọi tiện ích đắt giá, mọi giá trị sống đều được tập trung về khu vực này với:

– Trung tâm thương mại: Saigon Centre, Diamond Plaza, Vincom Center, Parkson Lê Thánh Tôn…

– Di tích lịch sử tham quan: Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Chợ Bến Thành, Bưu điện trung tâm Sài Gòn, Nhà hát TP HCM, Thảo Cầm Viên, Bảo tàng TP HCM, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật, Chùa Ngọc Hoàng, Di tích Mộ cổ Họ Lâm, Công viên 30/4, Công viên 26/3…

– Bệnh viện: Bệnh Viện Mắt Sài Gòn, Bệnh Viện Nhi Đồng 2, Bệnh Viện Phụ Sản Quốc Tế Sài Gòn, Bệnh Viện Phụ Sản Từ Dũ, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TP. Hồ Chí Minh, Viện Nha khoa Accadent Dental Clinic…

Ngoài ra Quận 1 còn tập trung đầy đủ hệ thống ngân hàng, trường học, nhà hàng – café – spa… phục vụ tối đa nhu cầu sống của cộng đồng dân cư.

► Ngoại giao

Quận 1 là nơi trú đóng của các cơ quan là lãnh sự quán hoặc đại diện của các nư­ớc có quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Danh sách Tổng lãnh sự quán các nước tại Quận 1

STT

Quốc gia

Địa chỉ

1

Hoa Kỳ

Số 04 Lê Duẩn, phường Bến Nghé

2

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

25 Lê Duẩn, phường Bến Nghé

3

Campuchia

41 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao

4

Canada

Phòng 1002 The Metropolitan: 235 Đồng Khởi, phường Bến Nghé

5

Cuba

45 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao

6

Đức

Lầu 4 Deutsches Haus, 33 Lê Duẩn, phường Bến Nghé

7

Hàn Quốc

107 Đường Nguyễn Du

8

Lào

93 Pasteur, phường Bến Nghé

9

Hà Lan

29 Lê Duẩn, phường Bến Nghé.

10

Indonesia

18 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao

11

New Zealand

Phòng 804 The Metropolitan, 235 đường Đồng Khởi, Phường Bến Nghé

12

Kuwait

24 đường Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao

13

Panama

7 đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé

14

Pháp

27 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé

15

Singapore

Tầng 8 Saigon Centre, 65 đường Lê Lợi, phường Bến Nghé

16

Thụy Sĩ

Tầng 37 Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Bến Nghé

17

Úc

Lầu 20 Vincom Center, 47 đường Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé

18

Ý

Tầng 10 President Place, 93 đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé

19

Hungary

22 đường Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, Quận 1

20

Na Uy

Somerset Chancellor Court Ho Chi Minh City, 21 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé

21

Phần Lan

Phòng 501, Tầng 5, Tòa Nhà Sailing, 111A đường Pasteur

► Dịch vụ - Tài chính - Ngân hàng

Hoạt động dịch vụ – tài chính – ngân hàng trên địa bàn Quận 1 đã hình thành trong lịch sử và diễn ra phong phú, đa dạng như­ hoạt động của các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, công ty tài chính: công ty dịch vụ chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán… số lượng khách hàng chiếm gần 90% của Thành phố.

=>>> Xem thêm: Bản đồ hành chính quận 2 & Thông tin quy hoạch mới nhất 2024

►Dịch vụ Du lịch – Thương mại

Về hoạt động dịch vụ du lịch – thương mại phát triển đa dạng, Quận 1 là nơi tập trung nhiều khách sạn và doanh nghiệp từ khắp nơi trong và ngoài nước đến quan hệ giao dịch.

►Giao thông

– Quận 1 tiếp giáp trực tiếp với nhiều quận trong thành phố với: Quận 2, 3, 4, Bình Thạnh, Phú Nhuận… nên về giao thông kết nối rất thuận lợi. Để di chuyển từ Quận 1 đến các địa điểm khác, có thể thông qua những tuyến đường đồng nhất theo hướng Đông – Tây gồm: Võ Thị Sáu – Ba Tháng Hai, Xô Viết Nghệ Tĩnh – Nguyễn Thị Minh Khai – An Dương Vương, Lý Tự Trọng – Nguyễn Trãi, Điện Biên Phủ – Ngô Gia Tự, Trần Hưng Đạo…

– Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông Quận 1 được đánh giá hoàn thiện đầy đủ nhất toàn thành phố, với đường xá rộng lớn, các phương tiện giao thông công cộng phát triển, cầu cống sạch sẽ

ban-do-giao-thong-q1
Bản đồ giao thông quận 1 - TP HCM
 

Bản đồ quy hoạch quận 1 năm 2024

 • Quận 1 là quận trung tâm của thành phố, hướng đầu tư xây dựng giai đoạn 5 – 7 năm trước mắt chủ yếu là cải tạo chỉnh trang, nâng cấp các khu dân cư hiện hữu, xây mới một số khu ở tại các diện tích khu ổ chuột và ven kênh rạch được di dời. 

 • Chú trọng việc cải tạo nâng cấp và xây dựng mới một số công trình công cộng trọng điểm.

 • Về hạ tầng kỹ thuật, tập trung xây dựng nối thêm một số tuyến đường phía nam để khép kín mạng lưới giao thông đô thị, đồng thời cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước để giải quyết tình trạng ngập úng ở một số khu vực.

  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 1
  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 1

Chủ trương quy hoạch:

Các khu vực chức năng như khách sạn, cao ốc văn phòng, căn hộ tái định cư và khu thương mại dịch vụ  để chuyển đổi thành văn phòng tích hợp lưu trú, căn hộ tái định cư kết hợp với căn hộ thương mại, bãi đậu xe cùng nhiều chức năng khác.

chu-truong-quy-hoach-q1
Chủ trương quy hoạch quận 1 - TP HCM

Dự án quy hoạch tiện ích nổi bật quận 1 - TP Hồ Chí Minh

► Quy hoạch cảnh quan công viên cảng Bạch Đằng, Quận 1

 • Vị trí của dự án nằm trải dài ven sông Sài Gòn và kết thúc ở cuối tuyến đường phố đi bộ Nguyễn Huệ, đối diện với bán đảo Thủ Thiêm của quận 2. 

 • Diện tích quy hoạch của công viên này là 930 hecta. 

 • Quy hoạch được thiết kế theo tiêu chuẩn công viên quốc tế với đầy đủ bãi giữ xe, cảnh quan, cây xanh,…

 • Theo quy hoạch mới, toàn bộ con đường Tôn Đức Thắng hiện tại sẽ chính là công viên và phần đường đi bộ. 

 • Công trường Mê Linh sẽ có một vườn trũng và xung quanh rất phù hợp để phát triển các quán cafe, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh xung quanh. 

quy-hoach-canh-quan-cong-vien-bach-dang
Quy hoạch cảnh quan công viên Bạch Đằng, quận 1

► Quy hoạch toàn bộ kiến trúc khu tứ giác Mã Lạng

 • Vị trí: Khu vực này nằm tại số 87 đường Cống Quỳnh phường Nguyễn Cư Trinh. 

 • Mục tiêu quy hoạch là giảm toàn bộ dân số của khu tứ giác này có thể đáp ứng được cơ sở hạ tầng của hệ thống kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

 • Hiện tại công trình đang được rao bán với mức giá khoảng 300 triệu đồng một mét vuông và trong tương lai với chính sách giảm quy mô dân số sắp tới thì dự đoán giá trị của dự án này sẽ tiếp tục giảm.

quy-hoach-tu-giac-ma-lang-q1
Bản đồ hành chính quận 1 TP Hồ Chí Minh
 

Tình hình bất động sản tại quận 1

Thị trường mua bán nhà đất quận 1 luôn là tâm điểm quan tâm của nhiều khách hàng và các nhà đầu tư. Lý do là bởi đây là khu vực trung tâm của TP Hồ Chí Minh với mức sống cao, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua (Nguyễn Hữu Cảnh; Tôn Đức Thắng; Nguyễn Thị Minh Khai; Hai Bà Trưng; Nguyễn Văn Cừ….), không gian sống xanh ven sông Sài Gòn.
Dân số khu vực quận 1 tăng lên từng ngày trong khi đó quỹ đất ngày càng khan hiếm, gần như là không còn quỹ đất sạch. Giá thuê chung cư quận 1 hiện đang ở mức 20 – 22 triệu đồng/tháng, không thấp hơn nhiều so với giá bán chung cư các quận lân cận. Vì thế, đầu tư vào nhà đất quận 1 sẽ mang lại nguồn lợi nhuận không nhỏ cho các nhà đầu tư.
Mỗi năm giá thuê căn hộ tăng từ 6 – 8%, giá bán nhà đất tăng 10 – 15% tuỳ mỗi dự án. Đầu tư bất động sản càng sớm càng giúp các nhà đầu tư tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ, nhất là khi thị trường bất động sản và kinh tế chung trong cả nước đang có dấu hiệu chững lại như hiện tại.
Bất động sản quận 1 luôn được quan tâm
Bất động sản quận 1 luôn được quan tâm

Thông tin trên đây Batdongsanonline chia sẻ về bản đồ hành chính quận 1 thể hiện rõ vị trí đạt đủ tiêu chuẩn “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Các dự án căn hộ cao cấp Quận 1 nghiễm nhiên trở nên tiềm năng, là chốn an cư lý tưởng mà bất cứ ai cũng mong muốn, đặc biệt là các nhà đầu tư muốn sinh lời từ dòng tiền rót vào căn hộ.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.