Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng: Điều Kiện, Hồ Sơ & Lệ Phí 2024

Thúy Nga |

Thủ tục sang tên sổ hồng được thực hiện khi mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc và quan trọng. Chính vì vậy, để thủ tục sang tên sổ hồng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng bạn nên nắm rõ quy trình thực hiện và chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ, hợp lệ.

Thủ tục sang tên sổ hồng thực hiện như thế nào mới đúng theo quy định pháp luật? Bài viết dưới đây Batdongsanonline sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin pháp lý về thủ tục sang tên sổ hồng cần ghi nhớ và nhiều câu hỏi liên quan khác, cùng tìm hiểu nhé!

Sang tên sổ hồng là gì?

Sang tên sổ hồng hay sang nhượng sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của Pháp luật. Tại thời điểm đó, giấy chứng nhận sẽ liệt kê người được chuyển nhượng (mua), người nhận quà tặng hoặc người thừa kế.

Điều kiện thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất gồm như sau:

 • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.

 • Đất không có tranh chấp.

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

 • Trong thời hạn sử dụng đất

Điều kiện sang tên sổ hồng được thực hiện theo quy định của pháp luật
Điều kiện sang tên sổ hồng được thực hiện theo quy định của pháp luật (Nguồn: Tổng hợp)

Quy trình thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện sang tên sổ hồng

 • Đơn đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK

 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (Cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng); Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đối với trường hợp bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đã có gia đình.

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Đối với trường hợp cho tặng thì phải chuẩn bị 04 bản.)

 • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký).

 • Các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (Nếu có).

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ 

 • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã nếu được yêu cầu.

Bước 2: Cơ quan xử lý & tiếp nhận hồ sơ

 • Trong trường hợp nhận hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong vòng tối đa 3 ngày, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải thông báo, hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải ghi lại tất cả thông tin vào sổ biên nhận và đưa biên lai cho người nộp đơn.

 • Trong trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hoàn chỉnh, Ủy ban nhân dân xã phải chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Sau khi nhận được thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất thực hiện nộp tiền thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước và gửi các chứng từ đã nộp hoặc xác nhận của cơ quan thuế về việc được miễn thuế, lệ phí trước bạ cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi đã nộp hồ sơ đăng ký biến động..

Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được xác nhận nội dung biến động hoặc giấy chứng nhận mới trong trường hợp giấy chứng nhận cũ không còn chỗ trống để xác nhận nội dung biến động.

Xem thêm: Sổ Hồng Chung Cư Là Gì? Mua Chung Cư Bao Lâu Được Cấp Sổ?

sơ đồ tóm tắt quy trình sang tên sổ đỏ
Sơ đồ tóm tắt quy trình sang tên sổ hồng (Nguồn: Tổng hợp)

Thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng

Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn đăng ký biến động đất đai như sau:

Thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Theo đó, trình tự khai thuế, lệ phí và đăng ký biến động như sau: Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời hạn thực hiện thủ tục sang tên như sau: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ tại khu vực bạn nộp.

Thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng không qua 30 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ
Thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng không qua 30 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ (Nguồn: Tổng hợp)

Các loại phí, thuế sang tên sổ hồng

Căn cứ Thông tư 92/2015/TT-BTC và Nghị định 140/2016/NĐ-CP, Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ theo quy định, cụ thể: 

(1) Thuế thu nhập cá nhân: Theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Thuế suất 2% x Giá chuyển nhượng

(2) Lệ phí trước bạ: Theo Điều 7 NĐ 140/2016/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi NĐ 20/2019/NĐ-CP như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất x 0.5%

(3) Phí thẩm định hồ sơ khi sang tên: Phí thẩm định hồ sơ do UBND cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh, thành khác nhau.

Xem thêm: [Giải đáp] Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?

Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện sang tên sổ hồng

Khi nào bắt buộc thực hiện sang tên sổ hồng?
Sang tên sổ hồng bắt buộc thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công chứng haowjc chứng thực hợp đồng cho, chuyển nhượng,... nhà đất, nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Mức phạt tiền khi không tiến hành sang tên sổ hồng
Căn cứ khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất mà không thực hiện đăng ký biến động bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Khu vực

Mức phạt

Nông thôn

 • Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.

 • Phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.

Đô thị

 • Mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng tại khu vực nông thôn (cao nhất là 10 triệu đồng/lần vi phạm).

Lưu ý: Mức phạt đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt đối với cá nhân. Theo đó, mức phạt đối với tổ chức tại khu vực đô thị là 20 triệu đồng.

Ai là người bị phạt khi không sang tên sổ hồng?

Theo khoản 4 Điều 5 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động đất đai thì người bị xử phạt là bên nhận chuyển quyền sử dụng đất (người mua, người được tặng cho).

Trên đây là những quy định quan trọng cần biết khi thực hiện sang tên sổ hồng. Nhằm tránh trường hợp tranh chấp hay mất những khoản tiền không đáng trước khi thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng, bạn cần xem xét và tìm hiểu các quy định liên quan hoặc tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia. Hy vọng bài viết batdongsanonline.vn tổng hợp có thể mang đến bạn thông tin hữu ích, cảm ơn bạn đã theo bài viết!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật