[Giải đáp] Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?

Thúy Linh |

Sổ hồng và sổ đỏ có vai trò pháp lý quan trọng, là tài liệu chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất và nhà ở và là bằng chứng rõ ràng về tính hợp pháp của tài sản, giúp tránh được tranh chấp và rủi ro pháp lý. Tuy nhiên, bạn nên phân biệt rõ ràng giá trị của từng loại sổ có thể phụ thuộc vào ngữ cảnh cụ thể và mục đích sử dụng sẽ khác nhau.

Vậy sổ hồng và sổ đỏ sổ nào có giá trị hơn? Phân biệt như thế nào? Bài viết dưới đây Batdongsanonline sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về giá trị sổ hồng và sổ đỏ, nên chọn mua nhà đất sổ hồng hay sổ đỏ, cùng tham khảo nhé!

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì?

Hiện nay, không có một văn bản nào quy định về khái niệm sổ hồng hay sổ đỏ. Sổ hồng và sổ đỏ đều là thuật ngữ được sử dụng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản dựa trên màu sắc bìa sổ của Giấy chứng nhận.

Tên gọi pháp lý của sổ đỏ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” (Bìa màu đỏ); tên gọi pháp lý của sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (Bìa màu hồng).

Sổ hồng là gì, sổ đỏ là gì
Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì?

Xem thêm: Quy Định Về Sổ Đỏ Chung Cư Mới Nhất Năm 2023

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Để sử dụng tài sản phù hợp với nhu cầu cho mục đích cá nhân. Bạn nên biết cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào. Dưới đây là cách bạn có thể phân biệt  dựa trên các đặc điểm chính sau:

 

Sổ đỏ

Sổ hồng

Cơ quan ban hành và thời gian cấp sổ

Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009 với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”

“Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được cấp bởi Bộ xây dựng trước ngày 10/8/2005, đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được cấp từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009.

Đối tượng sử dụng

Sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền hạn và lợi ích của chủ sở hữu đất.

Sổ hồng được sở hữu bởi chủ nhà, đồng thời là chủ sử dụng đất ở và chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

Khu vực được cấp sổ

khu vực cấp ngoài đô thị

Khu vực cấp sổ là đô thị

Loại đất được cấp sổ

Đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và khu làm muối.

Đất ở đô thị

Sơ đồ tóm tắt điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ
Sơ đồ tóm tắt điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Lưu ý: Đối với “Giấy chứng nhận mới” chưa có quy định bắt buộc người dân phải đổi sang “Sổ hồng mới” hiện hành mà sẽ chỉ đổi khi người dân có nhu cầu. Hoặc đổi trong các trường hợp sau: 

  • Các loại giấy chứng nhận trên đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.

  • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.

  • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào có giá trị hơn?

Giá trị pháp lý

Sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền bao gồm quyền sử dụng đối với đất và quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời, "sổ" chỉ là "giấy" ghi nhận quyền gắn liền với đất đai được ban hành vào hai thời kỳ khác nhau còn bản thân sổ thì không có giá trị độc lập.

Giá trị thực tế

Để phân biệt sổ hồng hay sổ đỏ sổ nào có giá trị thực tế hơn cần căn cứ vào chính tài sản được chứng nhận trên sổ như thửa đất, diện tích, mục đích sử dụng đất… thì mới có thể phân biệt được.

Xem thêm: Bao Nhiêu M2 Thì Được Cấp Sổ Đỏ Theo Quy Định Mới 2024

Nên mua nhà đất sổ hồng hay sổ đỏ?

Mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang nhau và đều được pháp luật công nhận. Do đó, bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất khi đã có sổ đỏ hoặc sổ hồng đều là hợp pháp.

Tuy nhiên, khi mua nhà đất sổ hồng hay sổ đỏ bạn nên lưu ý những vấn đề sau: Kiểm tra giấy tờ, thông tin chủ nhà, quy hoạch đất, và hiện trạng pháp lý. Để đảm bảo có thể liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai để đảm bảo tính hợp pháp và được tư vấn đúng.

Việc này sẽ giúp bạn tránh trường hợp gặp rủi ro mua phải căn nhà, mảnh đất đã được bán qua tay nhiều người dẫn đến tranh chấp hoặc mua qua sổ giả. 

Lưu ý: Nếu có trường hợp vay thế chấp thông tin sẽ được ghi ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ. Hoặc sẽ có 1 tờ giấy riêng ghi thông tin thế chấp đính kèm, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng
Mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định pháp luật

Kết luận: Sổ hồng và sổ đỏ đều có vai trò riêng biệt trong quản lý và giao dịch bất động sản. Việc lựa chọn giữa hai loại sổ này phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu cụ thể của người sử dụng. Hy vọng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc sổ hồng hay sổ đỏ sổ nào giá trị hơn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.