Sổ Hồng Chung Cư Là Gì? Mua Chung Cư Bao Lâu Được Cấp Sổ?

Thúy Nga |

Hiện nay, nhu cầu mua chung cư tăng cao người mua cần am hiểu về một số quy định liên quan đến sổ hồng để đảm bảo quyền lợi. Việc cấp sổ hồng chung cư là một trong những vấn đề rất quan trọng đáng được nhiều người lưu ý. 

Thực tế, có không ít trường hợp người mua đã nhận bàn giao hoàn thiện nhưng vẫn gặp vướng mắc khi làm thủ tục cấp sổ hồng chung cư. Chính vì vậy, trước khi mua chung cư người mua nên ghi nhớ những quy định quan trọng về sổ hồng chung cư dưới đây để đảm bảo quyền lợi cho mình, cùng Batdongsanonline.vn tìm hiểu nhé!

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là tên gọi pháp lý của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của căn hộ chung cư. Sổ hồng chung cư có bìa màu hồng cánh sen, là một loại giấy tờ mang ý nghĩa pháp lý quan trọng, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư đã mua, được tặng cho, ...) theo quy định của pháp luật.

Sổ hồng chung cư là chứng thư pháp lý được cấp chủ sở hữu chung cư hợp pháp
Sổ hồng chung cư là chứng thư pháp lý được cấp chủ sở hữu chung cư hợp pháp (Nguồn: Tổng hợp)

Thông tin cơ bản được ghi trên sổ hồng chung cư

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm những thông tin sau:

 • Thông tin của chủ sở hữu căn hộ chung cư.

 • Các thông tin về thửa đất và căn hộ chung cư trên thửa đất đó.

 • Ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận, cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận và số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

 • Sơ đồ của căn hộ chung cư.

 • Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận mà sẽ được bổ sung nếu có.

 • Những nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận.

Xem thêm: [Giải đáp] Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?

​​​​

Nội dung thông tin trên sổ hồng chung cư
Nội dung thông tin trên sổ hồng chung cư (Nguồn: Tổng hợp)

Mua chung cư bao lâu được cấp sổ hồng?

Theo Khoản 4 Điều 13 của Luật kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư phải thực hiện đăng ký cấp sổ hồng và trao cho người mua nhà trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà. Cụ thể như sau: 

“Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

Thời hạn để chủ đầu tư xin cấp Sổ hồng cho người mua là 50 ngày
Thời hạn để chủ đầu tư xin cấp Sổ hồng cho người mua là 50 ngày (Nguồn: Tổng hợp)

Tuy nhiên, để thời hạn nhận sổ hồng chung cư được thực hiện theo đúng quy định, bên mua và bên bán cũng cần đáp ứng những điều kiện sau:

Bên bán (Chủ đầu tư):

 • Chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ nhà chung cư, và làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu khi mua căn hộ chung cư trong dự án đầu tư xây dựng.

 • Chủ đầu tư cần đảm bảo phải có hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh và được Nhà nước cấp phép xây dựng.

 • Toàn bộ dự án được xây dựng được xây dựng theo đúng thiết kế bản vẽ đã đăng ký tại cơ quan cấp giấy phép xây dựng. 

 • Đồng thời, nhà ở và các tiện ích trong dự án có chất lượng tốt và an toàn cho toàn bộ người sinh sống trong đó theo kết quả nghiệm thu công trình.

Bên mua:

 • Cung cấp thông tin chủ sở hữu đúng thời hạn & đầy đủ, gồm có: Bản sao đã được chứng thực của các giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của người sở hữu nhà ở, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân đã đăng ký kết hôn hay còn độc thân).

 • Thanh toán đủ số tiền mua chung cư hoặc theo tiến độ mà bên mua và bên bán đã thống nhất trong hợp đồng mua bán. 

Sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm?

Sổ hồng thường ghi thời hạn là 50 năm (phụ thuộc theo dự án chung cư) nhưng pháp luật không ấn định Sổ hồng có giá trị bao nhiêu lâu. Chính vì vậy, bạn cần xem xét chung cư đó thuộc công trình cấp nào và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Giá trị của Sổ hồng phụ thuộc vào thời hạn sử dụng chung cư
Giá trị của Sổ hồng phụ thuộc vào thời hạn sử dụng chung cư (Nguồn: Tổng hợp)

Trường hợp chung cư hết niên hạn sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm định:

 • Trường hợp chung cư đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu chung cư được tiếp tục sử dụng theo thời gian ghi trong kết luận kiểm định của cơ quan quản lý.

 • Trường hợp chung cư có nguy cơ sụp đổ hay bị hư hỏng nặng, không còn đảm bảo an toàn cho cư dân thì cơ quan quản lý sẽ sẽ ban hành kết luận kiểm định và báo cáo với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để có thông báo bằng văn bản đến chủ sở hữu căn hộ.

Kết luận: Pháp luật không ấn định thời hạn là 50 năm nhưng thông thường sẽ ghi 50 năm; khi hết 50 năm thì vẫn được tiếp tục sử dụng chung cư nếu nhà chung cư bảo đảm chất lượng.

Cách xử lý khi chủ đầu tư giao chậm sổ hồng chung cư

Việc chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng cho người mua chung cư là một vấn đề phổ biến và đáng quan tâm, những lý do thường gặp khi chủ đầu tư giao sổ chậm như:

 • Chủ đầu tư thế chấp tài sản ngân hàng trước khi xin cấp sổ hồng.

 • Xây dựng chung cư có những yếu tố trái pháp luật.

 • Thủ tục ra sổ phức tạp, tốn nhiều thời gian.

 • Chủ đầu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

 • Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

 • Chủ đầu tư chậm hoàn công.

Cách xử lý hay khi bị giao chậm sổ hồng chung cư
Cách xử lý hay khi bị giao chậm sổ hồng chung cư (Nguồn: Tổng hợp)

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình khi chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng, cách xử lý tốt nhất là thực thi theo quy định của pháp luật, bạn có thể thực hiện theo trình tự sau:

(1) Người mua nên nắm vững quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng mua bán. Tìm hiểu kỹ về quy trình và thời gian cấp sổ hồng theo quy định của pháp luật. 

(2) Người mua căn hộ chung cư có thể tổ chức cuộc gặp trực tiếp với chủ đầu tư để trao đổi và yêu cầu hoàn tất việc giao sổ hồng cho người mua căn hộ.

(3) Nếu chủ đầu tư vi phạm cam kết, người mua có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp thông qua phương án hòa giải, đàm phán hoặc thông qua cơ quan pháp luật. Trong trường hợp cần thiết, người mua cũng có thể tiến hành kiện tụng để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Lưu ý: Để chắc chắn đàm phán thành công, bạn nên tìm đến sự tư vấn của luật sư chuyên nghiệp sẽ là một giải pháp thông minh để đảm bảo quyền lợi và hạn chế rủi ro pháp lý trong quá trình giải quyết vấn đề này.

Trên đây là những vấn đề pháp lý quan trọng liên quan đến sổ hồng chung cư, hy vọng sẽ mang đến bạn thông tin hữu ích. Am hiểu pháp lý sẽ giúp bạn tránh được rủi ro đáng tiếc và thuận lợi sở hữu căn hộ phù hợp với nhu cầu của mình. Theo dõi Batdongsan Online để biết thêm nhiều thông tin hay về bất động sản nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật