Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú KT3 Mới Nhất 2024

Thúy Nga |

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là một trong những thủ tục quan trọng dành cho người dân từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác học tập, sinh sống và làm việc. Việc này sẽ giúp cho sự quản lí của ủy ban địa phương được kiểm soát dễ dàng hơn. Vậy thủ tục đăng ký tạm trú KT3 như thế nào? cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Đăng ký tạm trú KT3 là gì?
Đăng ký tạm trú KT3 là gì?

Đăng Kí Tạm Trú KT3 Là Gì?

Sổ tạm trú KT3 là loại sổ xác nhận quyền tạm trú dài hạn tại một tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú của công dân. Sổ KT3 có tác dụng xác định nơi cư trú tạm thời của các cá nhân/hộ gia đình được cấp sổ tạm trú. Bên cạnh đó giúp cơ quan chức năng địa phương quản lý tình trạng cư trú của khu vực dân cư một cách hiệu quả.

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn 24 tháng tính từ ngày được cấp, người dân có thể xin gia hạn thời gian tạm trú hoặc đăng ký cấp lại sổ nếu có nhu cầu tiếp tục cư trú tại thành phố. Đồng thời, công dân được cấp sổ tạm trú KT3 ở khu vực không đăng ký thường trú sẽ được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ tương đương với những công dân thường trú tại địa bàn đó.

Xem thêm: Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà năm 2024

Phân biệt KT3 với KT2 và KT4

 • KT2

Công dân có đăng ký hộ khẩu thường trú (KT1) ở một quận/huyện nhưng đăng ký tạm trú dài hạn tại một quận/huyện khác trong phạm vi cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thì tại nơi đăng ký tạm trú được cấp Sổ KT2.

Ví dụ: Công dân có hộ khẩu tại quận Nam Từ Liêm, nhưng tạm trú dài hạn tại quận Hà Đông, thì tại quận Hà Đông, công dân được cấp Sổ KT2.

 • KT3

Công dân có đăng ký hộ khẩu thường trú (KT1) ở một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này nhưng đăng ký tạm trú dài hạn tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì tại nơi đăng ký tạm trú, được cấp Sổ KT3.

Ví dụ: Công dân có hộ khẩu tại Ninh Bình, nhưng tạm trú dài hạn ở Hà Nội, thì tại Hà Nội, công dân được cấp Sổ KT3.

 • KT4

Tương tự giống như trường hợp KT3, tuy nhiên ở KT4, thời gian đăng ký tạm trú của công dân ở tỉnh, thành phố khác ngắn hạn, thường chỉ kéo dài 6 tháng và phải cấp sổ mới hoặc tiếp tục gia hạn.

Phân biệt KT3, KT2, KT4
Phân biệt KT3, KT2, KT4

Tại Sao Phải Đăng Kí Tạm Trú KT3

Khi bạn sinh sống tại một nơi khác nơi thường trú thì bạn phải thực hiện thủ tục làm KT3 đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân. Ngoài ra, nó còn góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân. Khi đã đăng ký sổ tạm trú KT3 thì bạn sẽ thực hiện được các công việc như:

 • Hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương đang tạm trú

 • Đăng ký mới/ sang tên phương tiện giao thông (xe máy, ô tô, v.v.)

 • Mua bán/ sang tên/ cho thuê nhà ở, bất động sản tại nơi đang tạm trú

 • Vay vốn tín chấp tại các ngân hàng/ công ty tài chính

 • Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi đang tạm trú

 • Đăng ký sử dụng Internet, cáp, điện nước, v.v.

 • Hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đăng ký nhập học, bằng lái xe, bảo hiểm, v.v.

Điều Kiện Và Hồ Sơ Để Đăng Ký KT3

Để hoàn thành thủ tục làm KT3, công dân cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Công dân đang sinh sống, làm việc, học tập tại một địa phương khác nơi đăng ký thường trú.

 • Công dân phải có chỗ ở hợp pháp tại địa phương nơi mình muốn đăng ký tạm trú.

 • Công dân đã có nơi đăng ký thường trú mà không muốn chuyển nơi đăng ký thường trú hoặc không đủ điều kiện đăng ký thường trú theo quy định của Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013

 • Có giấy tờ tùy thân: CMND hoặc Căn cước công dân

 • Đã sinh sống được tại nơi cần đăng ký tạm trú KT3 ít nhất 30 ngày

 • Nếu bạn đang thuê nhà hoặc đang ở nhờ nhà người khác, cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà thì bạn mới được đăng ký tạm trú KT3.

Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú KT3 mới nhất 2024

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3
Thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Theo quy định của pháp luật, để tiến hành làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3 thuận lợi và không mất nhiều thời gian chờ đợi, công dân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm:

 • 01 Phiếu báo khai nhân khẩu (Mẫu HK01).

 • 01 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu/nhân khẩu (Mẫu HK02).

 • 01 bản sao và bản gốc của CMND/CCCD hoặc giấy tờ đăng ký thường trú có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn.

 • Giấy chứng minh nơi ở tạm trú bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, giấy tờ mua nhà đối với chủ hộ có nhà ở; Hợp đồng thuê nhà, báo cáo của chủ nhà đối với người đi thuê nhà.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, công dân có thể mang bộ hồ sơ đến nộp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú để tiến hành làm thủ tục đăng ký sổ tạm trú. 

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định, xét duyệt tính pháp lý cũng như tính chính xác, hợp lệ của nội dung hồ sơ. Trường hợp hồ sơ cấp sổ KT3 đã đầy đủ và hợp lệ, Công an sẽ gọi điện xác nhận và viết giấy biên nhận cho người nộp. Trường hợp hồ sơ chưa hoàn chỉnh, người khai báo sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung thông tin.

Công dân có thể nhận lại sổ tạm trú KT3 đã có chữ ký của Trưởng công an phường, xã, thị trấn trong vòng 3 ngày, kể từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hoàn chỉnh.

Không Làm Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú Kt3 Bị Phạt Bao Nhiêu?

Mức xử phạt với những cá nhân hoặc hộ gia đình không làm KT3 được quy định Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP·

 • Phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng nếu không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú. Hoặc không điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú;

 • Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng với hành vi tẩy, xóa, sửa chữa,... làm sai lệch nội dung Sổ tạm trú, Sổ hộ khẩu, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

 • Phạt từ 2 - 4 triệu đồng nếu khai man hoặc giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp Sổ tạm trú, Sổ hộ khẩu.

 • Phạt 2 - 4 triệu đồng nếu cho người khác đăng ký cư trú tại chỗ ở của mình để vụ lợi hoặc trong thực tế người đăng ký cư trú không sinh sống tại đó.

Trên đây là tất cả những thông tin về sổ tạm trú KT3, điều kiện và thủ tục đăng ký dành cho công dân đang sinh sống khác nơi thường trú của mình. Hy vọng bài viết này trên sẽ giúp các bạn đang có nhu cầu làm việc ở xa, có nhu cầu thuê nhà biết được thủ tục để hoàn thành tạm trú kt3 một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật