[Mới] Hợp đồng thuê đất theo quy định Pháp Luật [Update 2024]

Thúy Linh |

Hợp đồng thuê đất là gì? Những quy định mới của hợp đồng thuê đất theo quy định Pháp Luật bạn nên biết? Tìm kiếm các Mẫu hợp đồng thuê đất để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau là một trong những nhu cầu thường xuyên của mọi tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Bài viết này chúng tôi sẽ mang tới bạn đọc những thông tin mới nhất về hợp đồng thuê đất năm 2024 và cập nhật mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất đang hiện hành.


Hợp đồng thuê đất theo Pháp luật chuẩn năm 2024

Hợp đồng thuê đất là gì?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 tại Điều 472 như sau:“Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Tại sao phải làm hợp đồng thuê đất?

Hợp đồng thuê đất có ý nghĩa quan trọng đối với cả 2 bên. Đây là căn cứ pháp lý có giá trị cao nhất, phát sinh quyền chiếm hữu và sử dụng của bên đi thuê. Thông thường, quyền sử dụng, khai thác đất của bên thuê cũng sẽ tương tự như quyền sở hữu mảnh đất, chỉ là không được chuyển nhượng, bán lại. Hợp đồng này cũng thể hiện quyền năng sử dụng tài sản của bên cho thuê.

Hợp đồng thuê đất là căn cứ để bên thuê có thể khai thác giá trị của đất. Đây là phương tiện để khắc phục tình trạng cá nhân/ tổ chức/ doanh nghiệp không có đủ tư liệu sản xuất nhưng vẫn được tiến hành công việc của mình thông qua đất đi thuê.

Quy định của pháp luật về hợp đồng cho thuê đất như thế nào?

Quy định về hợp đồng thuê đất bạn nên biết

Nội dung hợp đồng thuê đất

  • Thông tin trong hợp đồng phải được điền chính xác, đầy đủ.

  • Trong văn bản thỏa thuận hợp đồng, người viết phải trình bày rõ về các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê đất và tài sản gắn liền với đất: bất động sản cho thuê, thời hạn cho thuê, giá thuê, cách thức thanh toán tiền thuê,…

  • Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

  • Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không?

Tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất nêu rõ: “Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thuê đất


Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thuê đất là gì?
Khi soạn thảo hợp đồng thuê đất bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

➜ Đối chiếu với quy định nêu trên, khi làm các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng, cho thuê phải làm Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng thuê, cho thuê có công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Các hợp đồng còn lại tùy vào sự thỏa thuận của hai bên.

➜ Chủ thể cho thuê phải là chủ sử dụng của mảnh đất và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

➜ Cần lưu ý về nhóm người sử dụng đất tham gia ký Hợp đồng phải là tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự. Đây là quy định rất quan trọng để bảo đảm Hợp đồng có hiệu lực nhưng không hay được chú ý tới.

➜ Chủ thể tham gia hợp đồng là tổ chức thì người ký phải là người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó. Có nhiều trường hợp trên thực tế xác định sai người đại diện mà dẫn tới hợp đồng vô hiệu

Mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất hiện hành năm 2024

Khi hai bên tiến hành thuê và cho thuê đất, cần lập thành văn bản để tránh xảy ra tranh chấp sau này. Dưới đây là mẫu Hợp đồng thuê đất “chuẩn” theo quy định của pháp luật các bạn tham khảo và áp dụng:
mau-hop-dong-thue-dat
Mẫu hợp đồng thuê đất hiện hành năm 2024

Mẫu hợp đồng thuê đất hiện hành năm 2024
 
Pháp luật Việt Nam quy định các giao dịch liên quan đến đất đai đều phải được lập thành văn bản, trong đó có hợp đồng thuê đất. Tùy vào mục đích thuê đất và loại đất muốn thuê mà có các mẫu hợp đồng thuê đất khác nhau như hợp đồng thuê đất nông nghiệp, hợp đồng thuê đất dân sự hay hợp đồng thuê đất kinh doanh. Trên đây là những thông tin cần thiết về hợp đồng thuê đất, mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất hiện hành năm 2024, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật