Bao Nhiêu M2 Thì Được Cấp Sổ Đỏ Theo Quy Định 2024

Thúy Nga |

Sổ đỏ có vai trò quan trọng trong việc xác minh quyền sở hữu, sử dụng bất động sản. Tuy nhiên, để được cấp sổ đỏ thì người có yêu cầu phải đáp ứng được các điều kiện do pháp luật đề ra. Một trong những bước đầu tiên là xác định diện tích đất có đủ điều kiện để cấp sổ không? Tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì có được cấp sổ đỏ? 

Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ có thể thay đổi theo từng khu vực và quy định của phòng quản lý đất đai địa phương. Bài viết dưới đây BatdongsanOnline sẽ giúp bạn cập nhật nhanh thông tin chính xác diện tích tối thiểu bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ và các vấn đề pháp lý liên quan, cùng tham khảo nhé!

Diện tích bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ?

Căn cứ theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, diện tích tối thiểu là diện tích thửa đất mới hình thành và diện tích thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ được quy định về cho từng địa phương dựa trên điều kiện về quỹ đất, điều kiện phát triển kinh tế, cũng như quy hoạch xây dựng, sử dụng đất của địa phương đó. 

Căn cứ theo quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh  sẽ ban hành quyết định quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở cả nông thôn hay đô thị. 

Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ không được quy định cố định trên toàn quốc, mà thay đổi tùy theo quy định của từng tỉnh/thành phố và cơ quan đăng ký đất đai địa phương. Để có cái nhìn chi tiết hơn về quy định này, bạn có thể tham khảo quy định về diện tích tối thiểu tách thửa của 2 khu vực Hà Nội & TP Hồ Chí Minh dưới đây:

Diện tích tối thiểu tại Hà Nội

Căn cứ: Quyết định 20/2017/QĐ-UBND, Hạn mức giao đất và công nhận quyền sử dụng đất tại TP Hà Nội như sau: 

Khu vực

Mức tối thiểu

Mức tối đa

Các phường

30 m2

90 m2

Các xã giáp ranh các quận và thị trấn

60 m2

120 m2

Các xã vùng đồng bằng

80 m2

180 m2

Các xã vùng trung du

120 m2

240 m2

Các xã vùng miền núi

150 m2

300 m2

- Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

+ Chiều rộng và chiều sâu từ 03 m trở lên (so với chỉ giới xây dựng).

+ Có diện tích không nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở theo quy định tại bảng trên với các xã còn lại.

Diện tích tối thiểu tại TP Hồ Chí Minh

Căn cứ: Quyết định 60/2017/QĐ-UBND. Tách thửa đối với đất ở:

Khu vực

Diện tích

Khu vực 1: Gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

Tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 m.

Khu vực 2: Gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện.

Tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 m.

Khu vực 3: Gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 m.

- Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp thì được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Diện tích tối thiểu được cấp sổ đỏ thực hiện theo quy định của pháp luật
Diện tích tối thiểu được cấp sổ đỏ thực hiện theo quy định của pháp luật

Lưu ý:

  • Để biết rõ hơn về diện tích tối thiểu và quy trình cấp sổ đỏ cho một tài sản cụ thể, bạn có thể tra cứu Văn bản Quyết định UBND tỉnh về quản lý, sử dụng đất tỉnh/thành phố đã được phê duyệt (Mỗi tỉnh/ thành phố sẽ có sách quy định điều kiện tách thửa là khác nhau). Hoặc liên hệ với cơ quan đăng ký đất đai địa phương.

  • Quy định về diện tích để được cấp sổ đỏ có thể thay đổi theo thời gian và quy định của từng địa phương. Điều này có thể phản ánh tình hình thị trường bất động sản và quản lý đất đai cụ thể của khu vực đó.

Cấp sổ đỏ lần đầu có thực hiện quy định diện tích tối thiểu không?

Căn cứ Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện cấp Giấy chứng nhận lần đầu được chia thành 02 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  • Trường hợp 2: Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Như vậy, điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu không có điều kiện về diện tích tối thiểu. Chỉ cần đáp ứng điều kiện theo từng trường hợp cụ thể như trên là được cấp Giấy chứng nhận.

Tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì có được cấp sổ đỏ?

Theo khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Trường hợp tách thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn được cấp Giấy chứng nhận nếu 2 nếu đủ 02 điều kiện sau:

  • Thửa đất đó đang được sử dụng và có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

  • Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày Quyết định quy định về diện tích tối thiểu của UBND cấp tỉnh có hiệu lực thi hành.

Nếu thửa đất không nằm trong 2 điều kiện trên sẽ thực hiện tách thửa theo Nghị định 43/2014/ NĐ-CP, Điều 3 Quyết định 20/2017/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 11 tháng 6 năm 2017 quy định về hạn mức giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân: Nếu thửa đất của bạn có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu sẽ không đủ điều kiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận nhà đất.
Như vậy, để biết diện tích cụ thể yêu cầu để được cấp sổ đỏ cho một tài sản bất động sản cụ thể, bạn cần liên hệ với cơ quan quản lý địa phương tại khu vực của bạn hoặc tìm hiểu từng quy định cụ thể của dự án bất động sản. Luật đất đai và quy định về sổ đỏ có thể thay đổi theo thời gian và địa phương, nên luôn nắm bắt thông tin mới nhất là cách tốt nhất để hiểu rõ quy định liên quan đến cấp sổ đỏ. Nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ thể có đủ điều kiện, đảm bảo để người dân có thể yên tâm trong việc sử dụng đất. Trên đây là những quy định quan trọng cần biết về diện tích tối thiểu bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ, hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích đến bạn, theo dõi Batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều kiến thức bất động sản hay nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật