Quy Định Về Sổ Đỏ Chung Cư Mới Nhất Năm 2024

Thúy Nga |

Sổ đỏ chung cư là một thuật ngữ chỉ Giấy chứng nhận liên quan đến sở hữu căn hộ chung cư. Người mua căn hộ chung cư hay nhà đất đều được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Vậy sổ đỏ chung cư là gì? Năm 2024, mua chung cư sẽ được cấp sổ hồng hay sổ đỏ? Việc tìm hiểu thủ tục và pháp lý khi mua chung cư rất quan trọng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro đáng tiếc. Bài viết dưới đây, Batdongsanonline.vn sẽ giúp bạn đáp thắc mắc và cập nhật quy định mới mua chung cư cấp sổ đỏ hay sổ hồng, cùng tham khảo nhé!

Sổ đỏ chung cư là gì? Thông tin cụ thể về các loại sổ

Quy định về sổ đỏ chung cư

Theo quy định trước 10/12/2009, sổ đỏ chung cư là căn cứ pháp lý, xác nhận quyền sở hữu của người mua chung cư hoặc dự án chung cư. Sổ đỏ chung cư ghi rõ diện tích sử dụng chung và thời hạn sử dụng lâu dài, được thể hiện tại phần thửa đất. Mỗi căn hộ sẽ được tính là sở hữu riêng, ghi nhận trong phần nhà ở.

Từ ngày 10/12/2009 đến nay, theo quy định mới chủ sở hữu nhà ở như nhà ở riêng lẻ hay chung cư sẽ được cung cấp chung một mẫu giấy chứng nhận có tên gọi: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. 

Lưu ý: Sổ đỏ chung cư được cấp trước 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý & không bắt buộc đổi sang “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Người dân chỉ đổi khi có nhu cầu cần thiết hoặc Sổ đỏ cũ đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng … 

Sổ đỏ chung cư chỉ áp dụng bàn giao trước 10/12/2009
Sổ đỏ chung cư chỉ áp dụng bàn giao trước 10/12/2009

Thông tin cụ thể về các loại sổ 

Chi tiết và phân loại về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới:

 • Sổ đỏ là tên gọi thông dụng của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ được cấp cho đất ở khu vực ngoài đô thị như đất nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp.

 • Sổ hồng cũ có tên gọi chính thức là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Sổ hồng cũ được cấp cho nhà, đất thuộc khu vực đô thị như thành phố, thị xã, thị trấn.

 • Sổ hồng mới có tên gọi chính thức là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng mới sẽ được cấp cho nhà, đất, căn hộ chung cư ở phạm vi cả nước.

Sơ đồ tóm tắt phân loại các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản theo quy định mới
Sơ đồ tóm tắt phân loại các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản theo quy định mới

Mua nhà chung cư cấp sổ đỏ hay sổ hồng? 

Hiện nay vẫn có khá nhiều khách hàng còn mơ hồ về vấn đề khi mua chung cư sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng. Căn cứ vào những phân tích trên có thể kết luận, khi mua chung cư tức là nhà ở có sẵn thì chủ sở hữu của căn hộ sẽ được cấp sổ hồng và có các quyền cơ bản như sau:

 • Đối với người mua sẽ có quyền sở hữu căn hộ chung cư mình đã mua.

 • Quyền sở hữu một phần khu đất xây nhà chung cư.

Mua nhà chung cư sẽ được cấp sổ hồng, được nhà nước áp dụng chung trên phạm vi cả nước
Mua nhà chung cư sẽ được cấp sổ hồng, được nhà nước áp dụng chung trên phạm vi cả nước

Dưới đây là một số quy định liên quan tới việc cấp sổ hồng cho cư dân mua căn hộ chung cư:

(1) Điều kiện cấp sổ hồng chung cư

Sau khi hoàn thiện và bàn giao căn hộ chung cư cho người mua, chủ đầu tư phải có trách nhiệm đăng ký cấp sổ hồng nhà ở.

Theo đó, chủ đầu tư cần đảm bảo phải có hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh:

 • Giấy phép xây dựng do Nhà nước cấp

 • Toàn bộ dự án được xây dựng được xây dựng theo đúng thiết kế bản vẽ đã đăng ký tại cơ quan cấp giấy phép xây dựng. 

 • Nhà ở và các tiện ích trong dự án có chất lượng tốt và an toàn cho toàn bộ người sinh sống trong đó theo kết quả nghiệm thu công trình.

(2) Thời gian cấp sổ hồng chung cư

Theo điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản vào năm 2014 đã đưa ra quy định sau: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

(3) Thời hạn sở hữu của căn hộ chung cư

Tùy thuộc vào thời hạn sử dụng khu đất của cả tòa nhà chung cư mà người dân mua. Nếu trong trường hợp chủ đầu tư chung cư thuê đất của nhà nước có thời hạn 50 năm thì chung cư này cũng chỉ duy trì trong khoảng thời gian trên. Khi giấy chứng nhận quyền sở hữu đất xây tòa nhà là sử dụng lâu dài hay vĩnh viễn thì thời hạn sử dụng căn hộ chung cư cũng là lâu dài.

>>> Xem thêm: [Giải đáp] Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?

Sổ hồng chung cư được cấp ngay sau khi hoàn thiện và bàn giao căn hộ chung cư
Sổ hồng chung cư được cấp ngay sau khi hoàn thiện và bàn giao căn hộ chung cư

Những lưu ý về pháp lý khi mua nhà chung cư

Căn hộ chung cư là một tài sản có giá trị lớn, trước khi quyết định mua, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiểm tra kỹ thông tin về chủ đầu tư, tính pháp lý của dự án: Đối với những dự án chưa được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư chưa đóng thuế đất, xây dựng không theo thiết kế bản vẽ,… thì sẽ bị đình chỉ thi công hoặc Nhà nước không cấp sổ hồng cho các căn hộ của dự án đó. Chính vì vậy trước khi mua bạn nên xác minh thật chính xác tránh mất tiền mua nhà nhưng không có sổ hồng.

 • Các thông tin về chủ đầu tư và dự án nên tìm hiểu: Mã số doanh nghiệp, Giấy đăng ký kinh doanh, tiềm lực tài chính, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất/quyền thuê đất xây dựng dự án, giấy phép xây dựng của dự án, chủ đầu tư đã đóng thuế đất hay chưa.

 • Trường hợp mua chung cư chưa cấp sổ hồng: Có rất nhiều lý do để chủ đầu tư đưa ra để trì hoãn việc đưa sổ hồng cho bạn. Bạn vẫn có thể tiến hành mua chung cư chưa có sổ hồng. Tuy nhiên để tránh rủi ro và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình bạn cần ghi nhớ vấn đề sau:
  - Nên ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. 
  - Đặt thỏa thuận nếu sau 30 ngày từ thời điểm giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa sổ hồng thì hợp đồng đó phải được công chứng và ghi rõ thời điểm chắc chắn người mua có sổ hồng trong tay.
  - Thống nhất với chủ đầu tư sẽ giữ lại bao nhiêu phần trăm giá trị căn hộ chung cư và thỏa thuận sau khi nhận sổ hồng thì mới thanh toán toàn bộ số tiền còn lại đó. Như chủ đầu tư sẽ buộc phải có trách nhiệm phải tìm mọi cách để lấy được sổ hồng và có trách nhiệm với khách hàng.

Như vậy nếu bạn mua các căn hộ chung cư và thực hiện đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu sau ngày 10/12/2009, thì bạn sẽ được cấp sổ hồng mới – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác. Hy vọng bài trên đây có thể mang lại thông tin hữu ích đến bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.