[Giải đáp] Có bắt buộc đổi sổ đỏ sang sổ hồng không?

Thúy Nga |

Sổ đỏ hay sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc. Khi bạn mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang nhau và đều được pháp luật công nhận. 

Tuy nhiên, sau ngày 10/12/2019 thông tin hợp nhất sổ đỏ và sổ hồng ban hành, áp dụng trên toàn quốc. Câu hỏi được đặt ra là có bắt buộc đổi sổ đỏ sang sổ hồng không? Quy trình cấp đổi thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây Bất Động Sản Online sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và cập nhật những quy định pháp luật nên biết về cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng. Cùng tham khảo nhé!

Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng và giấy chứng nhận mới

Tùy theo từng giai đoạn, ở Việt Nam có các loại Giấy chứng nhận khác nhau, có thể phân biệt dựa trên 2 giai đoạn sau đây: 

Trước ngày 10/12/2009:

 • Sổ đỏ có tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp dựa trên Nghị định 64-CP và Thông tư 346/1998/TT/TCĐC. Gọi là “sổ đỏ” vì giấy chứng nhận này có bìa màu đỏ.

 • Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có bìa màu hồng.

Từ ngày 10/12/2009 đến nay:

 • Giấy chứng nhận mới (bìa hồng) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có bìa hồng. Theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư 17/2009/TT-BTNMT, từ ngày 10/12/2009, Nhà nước sẽ chỉ ban hành một loại Giấy chứng nhận chung và người đăng ký sử dụng, sở hữu đất chỉ được cấp 1 loại giấy duy nhất, đó là sổ hồng.

Xem thêm: [Giải đáp] Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?
 

Sơ đồ tóm tắt giá trị pháp lý sổ đỏ, sổ hồng và giấy chứng nhận mới
Sơ đồ tóm tắt giá trị pháp lý sổ đỏ, sổ hồng và giấy chứng nhận mới (Nguồn: Tổng hợp)

Có bắt buộc đổi sổ đỏ sang sổ hồng không?

Về cơ bản, sổ đỏ hay sổ hồng chỉ khác nhau về màu bìa. Giá trị pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất giống nhau. Đồng thời, "sổ" chỉ là "giấy" ghi nhận quyền gắn liền với đất đai được ban hành vào hai thời kỳ khác nhau và được quy định màu sắc khác nhau.

Thực tế, nếu không thực hiện cấp đổi thì vẫn có giá trị pháp lý. Loại sổ nào không quan trọng bằng việc sổ đỏ ghi nhận loại đất gì, thửa đất tại đô thị hay nông thôn, diện tích bao nhiêu hoặc giá trị nhà ở được chứng nhận quyền sở hữu.

Trường hợp nên thực hiện đổi sổ đỏ sang sổ hồng
Trường hợp nên thực hiện đổi sổ đỏ sang sổ hồng (Nguồn: Tổng hợp)

Theo đó, tại Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc đổi sổ đỏ sang sổ hồng được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009.

 • Giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.

 • Thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc lại diện tích hoặc kích thước thửa đất

 • Nếu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền là tài sản chung của vợ và chồng, nhưng trên Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ tên của vợ hoặc chồng, nay có nhu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận mới có ghi cả họ và tên của vợ và chồng.

Như vậy, việc đổi sổ đỏ sang sổ hồng hoàn toàn dựa theo nhu cầu của cá nhân hoặc hộ gia đình và không bắt buộc. Tuy nhiên, theo đúng quy định của pháp luật, bạn phải thuộc các trường hợp trên thì nên thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng.

Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng theo quy định của pháp luật

Hồ sơ đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Theo quy định về hồ sơ địa chính tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đổi sổ đỏ sang sổ hồng bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu 10/ĐK

 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp trước đó

 • Giấy tờ tùy thân photo công chứng: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

Lưu ý: Trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng: Bản hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Nếu có).

Quy trình thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng theo quy định của pháp luật
Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng theo quy định của pháp luật (Nguồn: Tổng hợp)

Để tiến hành thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng, bạn cần tiến hành các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp đổi tại nơi có đất 

Bao gồm:

 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai).

 • Với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa;

 • Hộ gia đình, cá nhân nộp tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (UBND xã, phường, thị trấn).

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ, có trách nhiệm điền thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, đồng thời gửi lại phiếu xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Khi thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng, bạn phải nộp 2 khoản lệ phí phát sinh là phí thẩm định hồ sơ và phí cấp mới Giấy chứng nhận. 

(Tùy từng địa phương sẽ có mức thu khác nhau, nhưng không có sự chênh lệch quá lớn. Thông thường, lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình hoặc cá nhân giao động từ 20.000 - 50.000 đồng/lần, lệ phí cấp mới Giấy chứng nhận giao động từ 25.000 - 100.000 đồng/lần.)

Bước 4: Nhận kết quả

Nhận kết quả tại cơ quan có thẩm quyền trả kết quả. Thời gian nhận kết quả theo quy định của pháp luật là không quá 07 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, trừ trường hợp cấp đổi do đo đạc lại bản đồ thì thời gian có thể kéo dài nhưng không quá 50 ngày.

Xem thêm: Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng: Điều Kiện, Hồ Sơ & Lệ Phí 2023

Hiện nay để giúp việc quản lý đất đai của các cơ quan được đồng bộ hóa, việc đổi từ sổ bìa đỏ sang bìa hồng đang được triển khai trên cả nước. Mặc dù không bắt buộc đổi sang Giấy chứng nhận mới nhưng bạn nên nắm rõ các quy định về đổi sổ đỏ sang sổ hồng, khi cần thiết thực hiện cấp đổi sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật