Năm 2024 Thuế Xây Dựng Nhà Ở Bao Gồm Những Loại Nào?

Thúy Linh |

Thuế xây dựng nhà ở là loại thuế mà mọi người dân đang sinh sống tại Việt Nam đều bắt buộc phải đóng cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi xây dựng. Tuy nhiên thuế phí xây dựng nhà ở sẽ không chỉ có 1 loại mà được chia thành nhiều loại với cách tính khác nhau. Nếu đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Trong ngành xây dựng, thuế xây dựng là thuật ngữ đã trở nên rất quen thuộc. Hiểu một cách đơn giản, thuế xây dựng nhà ở là khoản tiền mà những người muốn xây nhà bắt buộc phải nộp cho Nhà nước theo quy định. Trước khi xây dựng phải tiến hành làm thủ tục đăng ký và nộp mức thuế nhất định, nơi nộp thuế thường là cơ sở quản lý mức thuế phải đóng tại địa phương bạn xây dựng nhà ở.

Nộp thuế xây dựng nhà ở là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân dù xây dựng nhà ở trên sổ đỏ đất và đáp ứng đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Trường hợp chủ nhà ở không biết về quy định này mà tiến hành xây dựng nhà ở khi chưa đóng thuế sẽ được cơ quan có thẩm quyền gửi phản hồi tình hình sai phạm. Từ đó kịp thời khắc phục và sửa chữa.

Trường hợp chủ nhà đã biết rõ về quy định này nhưng vấn không chấp hành nộp thuế xây dựng nhà ở sẽ được quy vào hành vi trốn thuế. Tuỳ vào số tiền và mức độ sai phạm mà cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thuế xây dựng nhà ở là các khoản phí phải nộp trước khi xây nhà
Thuế xây dựng nhà ở là các khoản phí phải nộp trước khi xây nhà

Các loại thuế xây dựng nhà ở cần phải nộp và cách tính cụ thể năm 2024

Chủ nhà không chỉ phải nộp 1 loại thuế cố định mà tuỳ theo tính chất công trình, các yếu tố khác mà sẽ có các loại thuế đi kèm cho phù hợp. Dưới đây là những loại thuế cần phải nộp trước khi xây dựng nhà ở:

Thuế môn bài

Là loại thuế được thu hàng năm và đánh vào số vốn đăng ký trong Giấy chứng nhận kinh doanh mà chủ nhà đăng ký với cơ quan nhà nước hoặc tính theo doanh thu của năm kinh doanh liền kề. Thuế môn bài không có mức thu cố định mà tuỳ thuộc vào từng địa phương và từng cấp bậc khác nhau.

Với những gia đình tự đầu tư thuê nhân công và mua nguyên vật liệu thì có thể tự kê khai nộp thuế môn bài. Còn với những gia đình thuê thầu khoán trọn gói xây dựng thì người kê khai nộp thuế môn bài sẽ là bên nhận thầu công trình.

Cách tính thuế môn bài cụ thể được quy định rõ tại Thông tư 302/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo đó thuế môn bài cho xây dựng nhà ở được xác định dựa trên giá thuê nhân công của chủ công trình theo hợp đồng xây dựng. Cụ thể:

 • Nhân công thu nhập dưới 100 triệu/năm được miễn.
 • Nhân công thu nhập từ 100 – 300 triệu/năm thì mức thuế phải đóng cả năm là 300.000 đồng.
 • Nhân công thu nhập từ 300 – 500 triệu/căn thì thuế môn bài cả năm phải đóng là 500.000 đồng.
 • Trường hợp thu nhập từ 500 triệu/năm trở lên thì đóng thuế cả năm là 1.000.000 đồng.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế giá trị gia tăng là khoản thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở
Thuế giá trị gia tăng là khoản thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở

Xây dựng nhà ở là hoạt động có phát sinh phí dịch vụ, vì thế gia chủ phải đóng thêm thuế giá trị gia tăng. Đối tượng kê khai và nộp thuế có thể là chủ nhà hoặc nhà thầu xây dựng công trình. Thuế giá trị gia tăng được tính dựa trên quy định của Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

Thuế GTGT = (doanh thu tính thuế) x (tỉ lệ % tính thuế GTGT)

Trong đó:

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng tính bằng đơn giá lẻ x diện tích công trình hoặc giá toàn bộ công trình.

 • Trường hợp hợp đồng xây dựng không có số liệu cụ thể thì doanh thu tính thuế được tính dựa trên số tiền mà nhân công xây dựng nhận được khi công trình hoàn thiện.
 • Nếu hợp đồng có thoả thuận vấn đề mức giá vật tư, tuy nhiên giá đưa ra không phù hợp với giá trị thực tế thì cơ quan thuế có trách nhiệm thu thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.
 • Chủ công trình sử dụng hoá đơn khi xây nhà thì doanh thu để tính thuế dựa trên hoá đơn và doanh thu khoán.

Tỉ lệ % tính thuế GTGT được xác định bởi:

 • Hợp đồng xây dựng có cung cấp vật tư xây dựng thì % tính thuế là 3%.
 • Hợp đồng không cung cấp vật tư xây dựng thì tỉ lệ % và 5%.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Là một trong những loại thuế không thể thiếu trong thuế xây dựng nhà ở cần phải nộp. Cách tính như sau:

Thuế TNCN = (doanh thu tính thuế) x (tỉ lệ TNCN/doanh thu) x (tỉ lệ thuế TNCN)

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế TNCN là tất cả các khoản tiền có phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở.
 • Tỉ lệ % thuế TNCN áp dụng mức tạm thu 10%
Xây dựng nhà phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Xây dựng nhà phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

Ngoài các loại thuế xây dựng nhà ở phải nộp theo quy định của pháp luật ở trên, người xây dựng nhà phải đóng thêm lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng. Đây là lệ phí phải đóng khi thực hiện đăng ký biến động đất đai. Người nộp thuế có thể là chủ hộ gia đình hoặc chủ thầu được khoán xây dựng.

>>> Xem thêm: 

Một vài câu hỏi thường gặp về thuế xây dựng nhà ở

Trên đây là các loại thuế xây dựng nhà ở phải nộp trước khi muốn xây dựng công trình nhà ở lâu dài. Dưới đây là một số thắc mắc cũng được rất nhiều bạn đọc quan tâm đến:

Đối tượng nào phải đóng thuế khi xây dựng nhà ở?

Khi xây dựng nhà ở tuỳ vào việc bạn khoán cho nhà thầu hay tự thuê nhân công xây dựng mà đối tượng đi kê khai và đóng thuế sẽ có sự khác nhau. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Nếu thuê chủ thầu trọn gói thì việc nộp thuế xây dựng nhà ở sẽ do chủ thầu phụ trách kê khai và nộp thuế theo quy định.
 • Nếu gia đình tự thuê nhân công và nguyên vật liệu thì phải tự kê khai và nộp thuế ở tại địa phương nơi thi công công trình. Lưu ý nếu tự mua nguyên vật liệu xây dựng thì bạn sẽ không bị tính thuế vật tư.

Trốn thuế xây dựng nhà ở có bị xử phạt không?

Trốn thuế sẽ bị xử phạt theo quy định
Trốn thuế sẽ bị xử phạt theo quy định

Vấn đề trốn thuế đã được quy định rõ tại Khoản 3, Điều 220 Luật Quản lý thuế năm 2006 (được sửa đổi và bổ sung theo quy định tại Khoản 35 Điều 1 bộ luật Quản lý thuế sửa đổi năm 2012, có hiệu lực từ 1/7/2013) quy định:

“Quá thời hạn xử phạt vi phạm pháp luật về thuế thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng phải nộp đủ lại vào ngân sách nhà nước tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, tiền thuế gian lận, tiền chậm trong thời hạn 10 năm trở về trước, tính từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Trường hợp người nộp thuế không đăng ký thuế thì phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, tiền thuế gian lận, tiền chậm cho toàn bộ thời gian trở về trước, tính từ ngày phát hiện hành vi vi phạm”.

Theo đó, những trường hợp nộp thuế chậm, không đăng ký thuế sẽ không bị xử phạt nhưng phải đóng đủ các khoản mà Luật đã quy định. Trường hợp trốn thuế sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nộp thuế xây dựng nhà ở cho chủ nhà cần lưu ý gì?

Trong quá trình xây dựng nhà ở chủ nhà cần lưu ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo đóng đủ các khoản thuế phí. Đó là:

 • Chủ nhà nếu tự mua vật liệu về xây dựng nhà ở thì không cần đóng thuế vật tư.

 • Chủ nhà tự thuê nhân công thì cần kê khai và đóng thuế TNCN cho các nhân công tham gia công trình xây dựng nhà ở. Ngoài ra với những trường hợp được miễn đóng thuế TNCN chủ nhà không cần đóng thay.

 • Nếu chọn dịch vụ thầu xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu thì tỉ lệ thuế GTGT là 5%, tỉ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2% theo quy định tại Khoản 2, Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Thuế xây dựng nhà ở là gì, có những loại nào và cách tính chi tiết đã được cập nhật đầy đủ trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có được những tin tức bổ ích, Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà ở hãy tham khảo kỹ thêm những thông tin liên quan để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Batdongsanonline.vn là trang tin chuyên cung cấp các tin tức liên quan đến bất động sản, quý khách hàng quan tâm có thể truy cập vào website mỗi ngày để đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn và mới nhất. 
 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật