Thuế Sang Tên Sổ Đỏ: Mức Nộp, Hạn Nộp Và Cách Nộp

Thúy Nga |

Thuế Sang tên sổ đỏ là một thủ tục không thể thiếu trong quá trình mua bán, cho tặng nhà đất. Khi thực hiện sang tên sổ đỏ, người dân cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết, bao gồm: hợp đồng mua bán bất động sản và các giấy tờ liên quan khác. Đặc biệt, phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, mua bán nhà đất ngày càng nhiều, thủ tục sang tên cũng trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên vấn đề nghĩa vụ tài chính đóng thuế sang tên sổ đỏ và các vấn đề pháp lý quan trọng liên quan không phải ai cũng biết. Vậy thuế sang tên sổ đỏ được tính như thế nào? Thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây Batdongsanonline sẽ giúp bạn cập nhật thông tin và hướng dẫn cách tính thuế, cùng tham khảo nhé!

Thuế sang tên sổ đỏ là gì? Thủ tục & hồ sơ khai thuế

Thuế sang tên sổ đỏ là thuế thu nhập cá nhân được thực hiện khi chuyển nhượng quyền sở hữu của tài sản đó. Khi sang tên Sổ đỏ thì các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân và các lệ phí khác theo quy định, trừ trường hợp được miễn. 

Hồ sơ, thủ tục khai thuế khi sang tên Sổ đỏ
Hồ sơ, thủ tục khai thuế khi sang tên Sổ đỏ

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN.

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân phù hợp với thông tin đã khai trên tờ khai thuế.

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản sao đó.

- Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản (Đối với thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản, hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thay thế bằng bản sao giấy tờ pháp lý chứng minh quyền được nhận thừa kế, quà tặng.)

- Tài liệu xác định đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Bộ Tài chính.

Thủ tục nộp thuế sang tên sổ đỏ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khai thuế.

Bước 2: Nộp hồ sơ khai thuế.

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về đất theo quy định tại cơ chế một cửa liên thông nơi có bất động sản.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ khai thuế thì cơ quan thuế sẽ tính, in và gửi thông báo cho người nộp thuế. Căn cứ vào nội dung thông báo, người nộp thuế có nghĩa vụ nộp đủ số tiền và đúng thời hạn trên thông báo. 

Quy định này được nêu rõ tại điểm đ khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, cụ thể: “Thời hạn nộp thuế là thời hạn ghi trên Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.”

Thuế sang tên sổ đỏ được thực hiện theo quy định của Pháp Luật
Thuế sang tên sổ đỏ được thực hiện theo quy định của Pháp Luật

Hạn nộp hồ sơ, hạn nộp lệ phí trước bạ

* Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ

Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

* Hạn nộp lệ phí trước bạ

Căn cứ khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí trước bạ chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo, trừ trường hợp người nộp thuế được ghi nợ lệ phí  trước bạ.

Xem thêm: Thời Gian Làm Sổ Đỏ Mất Bao Lâu? 3 Điều Cần Lưu Ý?

Cách tính mức thuế sang tên sổ đỏ phải nộp

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ được tính theo công thức sau:

Trường hợp 1: Sang tên Sổ đỏ khi mua bán nhà đất thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% giá trị chuyển nhượng.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%.

Trong đó:

  • Giá chuyển nhượng tức là giá mua bán, là giá mà các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng.

  • Thuế suất đối với chuyển nhượng là 2% trên giá chuyển nhượng.

Trường hợp 2: Sang tên Sổ đỏ trong trường hợp tặng cho, thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 10% giá trị nhà đất (căn cứ vào Bảng giá đất khu vực có bất động sản).

Trường hợp 3: Mua bán đất là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản.

Thuế sang tên sổ đỏ có thể thay đổi tùy thời điểm và giá trị chuyển nhượng bất động sản
Thuế sang tên sổ đỏ có thể thay đổi tùy thời điểm và giá trị chuyển nhượng bất động sản

Một số câu hỏi thường gặp khi nộp thuế sang tên sổ đỏ

Trường hợp nào được miễn phí thuế sang tên sổ đỏ?

Lưu ý: 02 trường hợp được miễn thuế. Theo Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì những trường hợp sau, khi mua bán đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

  • Sang tên Sổ đỏ trong trường hợp mua bán đất giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; anh chị em ruột với nhau…

  • Trường hợp cá nhân chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Ai là người nộp thuế sang tên sổ đỏ?

Theo điểm c khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì người chuyển nhượng (người bán) có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ. Với hợp đồng tặng cho nhà đất, nếu không có thỏa thuận riêng giữa hai bên thì người phát sinh thu nhập tức người nhận tặng cho sẽ phải nộp thuế.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về người nộp thuế thì thực hiện theo thỏa thuận đó.

Nộp thuế sang tên sổ đỏ chậm có bị phạt không?

Căn cứ Điều 13 và khoản 1 Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, nếu người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, khi chậm nộp thuế vào ngân sách nhà nước thì không bị xử phạt mà sẽ tính tiền chậm nộp.

Lệ phí bắt buộc khi sang tên sổ đỏ?

Các khoản phí bắt buộc khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ dựa trên quy định của Luật Đất đai 2013. Ngoài thuế sang tên sổ đỏ, bạn cần thực hiện các khoản phí khác phải nộp như:

  • Lệ phí trước bạ: Bằng 0,5% giá trị QSDĐ cụ thể: Lệ phí trước bạ = Diện tích đất x Giá đất x 0,5%.

  • Lệ phí địa chính: Căn cứ vào từng quyết định của địa phương

  • Lệ phí thẩm định: Căn cứ pháp lý tùy thuộc vào từng địa phương.

Trên đây là tổng hợp những quy định về thuế sang tên sổ đỏ, hy vọng những sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Công thức tính thuế sang tên sổ đỏ được xác định bởi các quy định của cơ quan thuế địa phương hoặc dựa trên luật thuế của chính phủ tại quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Nắm vững thông tin về thuế sang tên sổ đỏ và tuân thủ quy định về thuế là rất quan trọng để đảm bảo quá trình giao dịch bất động sản diễn ra một cách hợp pháp và tránh các rủi ro pháp lý. Hãy liên hệ với cơ quan thuế địa phương hoặc luật sư chuyên về bất động sản để biết thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn cụ thể về trường hợp của bạn. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật