Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà năm 2024

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Trước đây khi cần đăng ký tạm trú ở một địa phương mới nơi mình đến sinh sống khá mất thời gian và công sức. Tuy nhiên sự ra đời của đăng ký tạm trú online đã giúp ích rất nhiều cho những người đi thuê nhà. Vậy cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà được thực hiện như thế nào và cần lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Quy định về đăng ký tạm trú?

Về việc đăng ký tạm trú khi đi thuê nhà được quy định rõ tại Điều 20 Luật cư trú năm 2020. Theo đó, “Đăng ký cư trú là việc thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú và khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú."

"Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú."

Việc đăng ký tạm trú với cơ quan địa phương nơi mình sinh sống là rất cần thiết. Đây là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để thông báo sự lưu trú của công dân trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú.

Đăng ký tạm trú là quy định bắt buộc tại Việt Nam
Đăng ký tạm trú là quy định bắt buộc tại Việt Nam

Khi nào cần phải đăng ký tạm trú?

Việc thực hiện đăng ký tạm trú đã được quy định rõ tại Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA. Theo đó công dân cần đi đăng ký tạm trú nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Công dân thay đổi nơi ở ngoài những nơi đã đăng ký tạm trú trước đó hoặc khác với nơi thường trú thì cần phải đăng ký tạm trú mới

 • Học sinh, sinh viên ở tập trung trong ký túc xá, đi tìm phòng trọ.

 • Trẻ em, người khuyết tật, người không nơi nương tựa được nhận nuôi vào các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

 • Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp tại cơ sở trợ giúp xã hội thực hiện đăng ký tạm trú qua các cơ quan quản lý trực tiếp ở những cơ sở đó.

Cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp nơi có người đến ở mới có trách nhiệm lập danh sách những người tạm trú theo tờ khai thay đổi thông tin cư trú của từng người. Trong văn bản đề nghị đăng ký tạm trú phải ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp và được cơ quan đăng ký cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu về nơi cư trú. Thông tin về những người đăng ký tạm trú phải đầy đủ:

 • Họ và tên theo khai sinh

 • Ngày, tháng, năm sinh

 • Giới tính

 • Số định danh cá nhân/chứng minh thư/căn cước công dân

 • Thời hạn tạm trú

Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà

Trước đây khi cần đăng ký tạm trú rất mất thời gian và công sức khi cần phải đến trực tiếp cơ quan đăng ký tạm trú nơi mình dự kiến sinh sống để làm thủ tục. Hiện nay, việc thực hiện qua hình thức online đã giúp đơn giản hoá các thủ tục đi rất nhiều. Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú

Đăng nhập vào website: dichvucong.gov.vn sau đó đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản. Tiếp theo chọn mục “dịch vụ công trực tuyến” chọn “đăng ký, quản lý cư trú”, tiếp tục chọn “đăng ký tạm trú”.

Đăng ký tạm trú online tại cổng dịch vụ công
Đăng ký tạm trú online tại cổng dịch vụ công

Bước 2: Khai báo thông tin theo yêu cầu

Sau khi truy cập vào mục đăng ký tạm trú, bạn đợi giao diện website chuyển đến trang “hồ sơ đăng ký tạm trú” và khai báo các thông tin cụ thể như sau:

 • Cơ quan thực hiện: Nhập tên tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã/thị trấn nơi bạn muốn đăng ký tạm trú.

 • Thủ tục hành chính: Nhập thông tin vào các mục Thủ tục, Trường hợp, Thời hạn tạm trú theo những lựa chọn có sẵn.

 • Thông tin đề nghị đăng ký tạm trú: Gồm nơi đề nghị đăng ký tạm trú – Thông tin tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã… Nhập tiếp địa chỉ, thông tin cá nhân của chủ hộ.

 • Thông tin cá nhân: gồm Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Số định danh cá nhân (CCCD)/CMND; Nơi thường trú; Nơi ở hiện tại; Quan hệ với chủ hộ.

 • Thông tin nơi tiếp nhận tình trạng hồ sơ, trả kết quả, hình thức tiếp nhận.

 • Tải ảnh của các loại giấy tờ được yêu cầu lên.

Thông tin được điền đầy đủ, bạn tích vào mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”, sau đó chọn "Ghi" để lưu lại hồ sơ hoặc chọn "Ghi và gửi hồ sơ" để nộp hồ sơ đăng ký tạm trú qua cổng trực tuyến.

Bước 3: Chờ kết quả giải quyết

Kết quả sẽ được giải quyết trong vòng 3 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp cần phải đến trực tiếp xuất trình các giấy tờ bản chính hãy sắp xếp thời gian đến để hoàn thành thủ tục.

Xem thêm: Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú KT3 Mới Nhất 2024

Tra cứu kết quả đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà như thế nào?

Có thể tra cứu kết quả đăng ký tạm trú online
Có thể tra cứu kết quả đăng ký tạm trú online

Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà khá đơn giản và tiết kiệm thời gian. Trong quá trình chờ đợi bạn có thể tự mình tra cứu tiến trình xử lý hồ sơ hoặc kiểm tra kết quả. Cách tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập website dichvucong.gov.vn và đăng nhập tài khoản

Bước 2: Kiểm tra tình trạng hồ sơ đăng ký tạm trú online bằng 2 cách

 • Cách 1: Chọn "Tra cứu hồ sơ" -> Nhập mã hồ sơ, mã xác nhận -> nhấn nút "Tra cứu". Mã hồ sơ sẽ được cung cấp qua hình thức nhận thông báo mà bạn chọn ở bước đăng ký tạm trú online.

 • Cách 2: Chọn khung đề Họ – Tên ở góc trên, phía bên phải -> Chọn mục "Quản lý hồ sơ" đã nộp. Tại giao diện quản lý hồ sơ này, bạn điền thông tin" Số hồ sơ, Số CMND/CCCD, Tên người nộp -> chọn mục "Lĩnh vực nộp" -> nhấn mục "Tìm kiếm".

Bước 3: Đợi hệ thống hiển thị kết quả về tình trạng và tiến độ xử lý của hồ sơ.

Cần lưu ý những gì khi đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà năm 2024?

Trên đây là hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà chi tiết nhất. Trong quá trình đăng ký bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phải khai báo chính xác các thông tin cá nhân và khớp với thông tin được lưu tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin bị sai lệch sẽ phải đến cơ quan quản lý cư trú để bổ sung và sửa đổi.

 • Đính kèm ảnh chụp hoặc bản scan các hồ sơ, giấy tờ mà bạn nộp online.

 • Với những trường hợp là học sinh, sinh viên ở trong ký túc xá; người lao động ở tập trung tại khu nhà riêng thì thủ tục đăng ký tạm trú sẽ được cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp nơi ở thực hiện.

Có nên hủy đăng ký tạm trú online tại nơi tạm trú không còn ở nữa?

Không cần thiết phải huỷ đăng ký tạm trú tại nơi tạm trú không còn ở nữa
Không cần thiết phải huỷ đăng ký tạm trú tại nơi tạm trú không còn ở nữa

Những trường hợp bị xoá đăng ký tạm trú được quy định rõ tại Điều 29 Luật cư trú năm 2020 như sau:

 • Có quyết định của toà án tuyên bố mất tích hoặc đã chết

 • Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký tạm trú quy định tại Điều 35 của Luật này

 • Vắng mặt liên tục tại nơi tạm trú 6 tháng trở lên và không đăng ký tạm trú ở chỗ mới

 • Được cơ quan có thẩm quyền cho thôi hoặc tước bỏ quốc tịch Việt Nam

 • Đã đăng ký thường trú tại chính nơi tạm trú

 • Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc đi thuê, ở nhờ, mượn mà không đăng ký tạm trú ở nơi ở mới.

 • Người đăng ký tạm trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu bạn đã chuyển đến nơi ở mới mà không đăng ký tạm trú thì mới bị xoá đăng ký tạm trú. Còn nếu bạn đã thực hiện đăng ký tạm trú khi chuyển đến nơi ở mới, cơ quan công an sẽ cập nhật thông tin cư trú của bạn lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú, bạn không cần phải làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú ở nơi ở cũ nữa.

Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà đã được thông tin chi tiết qua bài viết trên đây của Batdongsanonline.vn. Hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc có được tin tức hữu ích những kiến thức pháp lý bất động sản để đơn giản hoá các thủ tục hành chính.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật