SKX là đất gì? Khái niệm, thủ tục thuê đất và lưu ý khi sử dụng

Thúy Linh |
Để sử dụng và quản lý một cách hợp lý tài nguyên đất đai thì việc phân chia thành các nhóm đất là điều cần thiết. Mỗi loại đất có một công dụng riêng biệt và do nhà nước chịu trách nhiệm quản lý. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về SKX là đất gì và được quy định sử dụng như thế nào? Hãy cùng theo dõi!

Khái niệm SKX là đất gì

Đất SKX là gì được quy định cụ thể tại điều 154 Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013. Theo đó SKX là ký hiệu trên bản đồ địa chính của đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm, bao gồm đất và đất có mặt nước. Loại đất này sử dụng để khai thác nguyên liệu và làm nơi chế biến đồ gồm. Đồng thời còn được dùng cho mục đích sản xuất vật liệu xây dựng.
Đất SKX thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và có đặc trưng hoạt động của các cơ sở làm xây dựng, ngành nghề khá khác biệt. Do đó hiện nay việc quản lý đất đai cũng có sự khác nhau nhất định để phù hợp.
Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm thường được tận dụng từ đất bỏ hoang lâu năm, hoặc đất lòng sông, ao hồ. Đặc điểm của đất là không có giá trị sản xuất nông nghiệp nữa. Các hộ gia đình, các tổ chức kinh tế… khi có nhu cầu sử dụng có thể thuê lại từ cơ quan có thẩm quyền.
SKX là ký hiệu đất sản xuất  vật liệu xây dựng, làm đồ gốm
SKX là ký hiệu đất sản xuất  vật liệu xây dựng, làm đồ gốm

Thủ tục thuê đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX

Đối tượng được phép thuê đất SKX bao gồm: cá nhân, hộ gia đình, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế… Để thuê đất sản xuất vật tư và thiết kế xây dựng làm đồ gốm, bạn cần hoàn thiện những thủ tục sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như: đơn xin thuê đất; bản sao giấy ghi nhận góp vốn đầu tư; văn bản đánh giá và thẩm định nhu yếu sử dụng đất. Hồ sơ gửi về cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm quản lý đất.
  • Cá nhân, chủ doanh nghiệp có thể tự tìm kiếm khu vực cần thuê. Sau đó thoả thuận với cơ quan chức năng chủ quản về hạ tầng, diện tích quy hoạch của đất, thực trạng đất hiện tại .
  • Khi cả 2 bên đã thống nhất được các thoả thuận về thuê đất thì trình lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.
  • Sau khi được tiếp nhận và phê duyệt,  chủ đầu tư sẽ được cho đăng ký thành lập cơ sở kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.
  • Cuối cùng triển khai thuê lại đất và nhận mặt bằng.
Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp được phép thuê lại đất SKX
Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp được phép thuê lại đất SKX

Đất SKX có lên thổ cư được không?

Đất SKX (đất sử dụng cho khai thác nguyên liệu và sản xuất gốm) chỉ được sử dụng cho mục đích ban đầu là khai thác nguyên liệu để sản xuất đồ gốm. Nhà nước cho phép các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân thuê đất SKX với thời hạn cụ thể. Tuy nhiên, nếu đất SKX nằm trong khu vực được quy hoạch là đất ở (ONT, ODT) theo quy hoạch địa phương, bạn sẽ cần thực hiện quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi tiến hành xây dựng nhà ở trên diện tích đất từng được sử dụng cho sản xuất gốm.

Lưu ý cần nhớ trong quá trình sử dụng đất SKX

Mỗi loại đất lại có những lưu ý sử dụng riêng. Và với đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm cũng như vậy. Bạn cần phải nắm rõ để không vi phạm pháp luật trong quá trình sử dụng. Cụ thể như sau:

Các phần đất nghiêm cấm sử dụng

Chỉ sử dụng đúng và đủ trong phần diện tích đất SKX được cấp phép. Không sử dụng đất thuộc phần đất của các di sản văn hóa trong nước hoặc cấp quốc gia. Nghiêm cấm hành vi chiếm dụng đất đang thuộc danh sách trong hành lang được bảo vệ. Nếu vi phạm, người sở hữu sẽ bị phạt và bị tước quyền sử dụng đất.

Trách nhiệm của chủ sở hữu khi sử dụng đất

Đất SKX phải được sử dụng đúng mục đích
Đất SKX phải được sử dụng đúng mục đích

Các chủ sở hữu và cơ quan chủ quản quản lý đất SKX phải tuân thủ nghĩa vụ và trách nhiệm như sau:

  • Sử dụng đất với mục tiêu chính đáng không làm gây hại đến việc sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hay đời sống của dân cư .
  • Có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan và cần thiết khi ký kết đầu tư. Thực hiện xây dựng và quy hoạch đất theo đúng cam kết ban đầu trình lên cơ quan có thẩm quyền. Khi hết thời hạn sử dụng nếu muốn thuê tiếp phải gia hạn với cơ quan quản lý.
  • Cơ quan quản lý có trách nhiệm thanh – kiểm tra hiện trạng đất trước khi cho thuê hoặc cho phéo doanh nghiệp sở hữu xây dựng. Nghiêm cấm không cho thuê và sử dụng đất có di tích lịch sử văn hóa hoặc danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng hoặc đất nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình làm đất xây dựng, làm đồ gồm.
  • Khi phát hiện ra vi phạm cần có các biện pháp kịp thời để đưa đất vào sử dụng đúng mục đích. Trường hợp vi phạm nghiêm trong có thể chấm dứt đơn phương hợp đồng cho thuê.

Như vậy, Đất SKX là kí hiệu đất sử dụng cho sản xuất vật liệu xây dựng và đồ gốm được phân phối bởi nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền cho cá nhân, hộ gia đình và các tổ chức kinh doanh để thuê sử dụng. Chức năng chính của đất SKX là để khai thác nguyên liệu, chế biến và sản xuất vật liệu xây dựng cũng như đồ gốm. Nếu đất SKX nằm trong khu vực được quy hoạch là đất ở theo quy hoạch địa phương, thì nó vẫn có khả năng được sử dụng cho mục đích thổ cư. Hy vọng bài viết batdongdongsanonline.vn đã tổng hợp trên đây sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Xem thêm: 

SKS Là Đất Gì? Quy Định Về Đối Tượng, Hình Thức Sử Dụng 
SKT Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất SKT 
SKN Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất SKN

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật