SKN Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất SKN

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Luật Đất đai 2013 Việt Nam quy định rõ ràng các loại đất được sử dụng cho những mục đích riêng và được quy định những ký hiệu đặc biệt để dễ dàng phân biệt. Vậy SKN là đất gì? Được quy định sử dụng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái Niệm SKN Là Đất Gì?

Đất SKN là ký hiệu của đất dùng để xây dựng các khu công nghiệp và các khu chế xuất. Theo Luật Đất đai số 45/2013/QH13, đây là đất dùng để xây dựng cụm khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung khác. Doanh nghiệp có quyền sử dụng, gia hạn, cho thuê hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Diện tích đất cụm công nghiệp được quy định tối đa là 75 hecta và tối thiểu là 10 hecta.

Đất cụm công nghiệp SKN đã và đang từng bước đóng vai trò quan trọng trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay, mang đến cơ hội việc làm cho hàng ngàn công nhân cũng như thúc đẩy kinh tế phát triển vững mạnh.

Cụm công nghiệp là nơi tập trung những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyên sản xuất công nghiệp hay tiểu thủ công nghiệp, chuyên cung ứng các dịch vụ sản xuất cho người dân. Thông thường sẽ thuộc những ngành như chế biến nông - lâm - sản; sản xuất phụ tùng; sản xuất những mẫu sản phẩm sử dụng nguyên vật liệu địa phương

SKN là đất gì
SKN là đất gì

Những Quy Định Về Đất Cụm Khu Công Nghiệp SKN

Có rất nhiều nhà đầu tư và chủ sở hữu đất nền mong muốn tìm hiểu và khám phá những pháp lý của Nhà nước về đất SKN. Những quy định của nhà nước về đất cụm khu công nghiệp SKN cụ thể như sau:

Đối tượng sử dụng đất SKN

Chủ thể kinh doanh đất cụm công nghiệp SKN bao gồm có những đối tượng sau:

 • Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính.

 • Người Việt Nam hiện đang sinh sống ở nước ngoài.

 • Doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế FDI.

Thời hạn sử dụng đất SKN

Thời hạn sử dụng đất cụm khu công nghiệp phụ thuộc vào vào thời hạn góp vốn đầu tư khu đất. Nếu thời hạn góp vốn đầu tư của thửa đất dài hơn thời hạn sử dụng đất thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Hiện pháp lý nhà nước cho phép sử dụng đất với thời hạn không quá 70 năm .

Làm thế nào để quy hoạch đất SKN

Việc triển khai quy hoạch đất đai cần có sự tham gia trực tiếp của nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp và đại diện thay mặt chính quyền tại địa phương. Đầu tiên, phía đơn vị chức năng sẽ thực thi khảo sát thực trạng vị trí khu đất đó. Bên cạnh đó tích lũy và tham khảo quan điểm ​của dân cư, sau đó đưa ra những giải pháp sắp xếp đất sao cho hài hòa, hợp lý nhất. Yêu cầu khi quy hoạch, đơn vị kinh doanh phải bảo vệ tỷ lệ cũng như không tác động ảnh hưởng đến dân cư xung quanh, cũng như tránh làm ô nhiễm môi trường.

Những quy định về sử dụng đất SKN
Những quy định về sử dụng đất SKN

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đất SKN

Một số lưu ý khi sử dụng SKN mà các chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh cần nắm để tránh vi phạm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bên tham gia:

Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng đất cụm khu công nghiệp SKN

Theo Khoản 36 Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP thì những bên liên quan đến quyền sử dụng đất cụm khu công nghiệp SKN phải có những nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây:

 • Xác lập rõ quy trình tiến độ thực hiện, đối tượng người tiêu dùng và thời hạn sử dụng đất trước khi ký hợp đồng .

 • Có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh tra, giám sát liên tục việc thực thi sử dụng đất, giải quyết và xử lý vi phạm sử dụng đất không đúng mục tiêu ban đầu.

 • Lên kế hoạch liên tục về việc góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng, tái tạo kiến trúc những cụm khu công nghiệp để liên tục sản xuất đẩy mạnh kinh tế.

 • Ủy ban nhân dân các cấp có nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai kiểm tra đối với những trường hợp thuê đất, thuê lại đất của cụm công nghiệp .

Làm thế nào để chuyển nhượng đất cụm khu công nghiệp SKN?

Hiện nay nhiều cơ sở vẫn được phép chuyển nhượng ủy quyền, sử dụng đất để tịch thu ngân sách hoặc thu lợi bất chính. Điều này đã được pháp luật rõ tại điểm a khoản 3 Điều 149 Luật đất đai 2013. Khi triển khai chuyển nhượng ủy quyền cần có không thiếu giấy ghi nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất .

Thủ tục thuê đất SKN

Thủ tục thuê đất cụm khu công nghiệp SKN bao gồm những bước sau:

 • Chuẩn bị những tài liệu, hồ sơ liên quan đến quyền sử dụng hoặc thuê đất .

 • Hoàn thành thỏa thuận với chủ đầu tư và trình lên cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 • Nếu được cơ quan thẩm quyền đồng ý chấp thuận thì được phép đăng ký xây dựng doanh nghiệp.

 • Nhận mặt bằng được giao và ký những thủ tục liên quan.

  Những lưu ý khi sử dụng đất SKN
  Những lưu ý khi sử dụng đất SKN

Đất SKN là đất cụm công nghiệp) được dành cho việc xây dựng cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác với cùng một chế độ sử dụng đất. Khi mua đất trong khu cụm công nghiệp,cần kiểm tra kỹ quy hoạch vì trên diện tích đất này, người dân không được phép xây dựng nhà ở cá nhân hoặc cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Hy vọng bài viết trên đây có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đên đất SKN, thường xuyên truy cập batdongsanonline.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bất cũng như tin tức thị trường bất động sản nhanh và chính xác nhất!

Xem thêm:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.