DCH là đất gì? Quy định sử dụng đất chợ DCH mới nhất 2024

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Để đáp ứng nhu cầu mua bán, kinh doanh phục vụ đời sống, đất DCH ngày càng được quan tâm và mở rộng. Vậy đất DCH là gì? Các bên liên quan có trách nhiệm gì trong việc sử dụng và quản lý nhóm đất này? Hãy cùng batdongsanonline.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

DCH là đất gì?

DCH là đất chợ được viết tắt trên bản đồ địa chính. Đây là diện tích đất được sử dụng nhằm xây dựng chợ, khuôn viên tổ hợp chuyên mua bán, kinh doanh. Đất chợ DCH không bao gồm phần đất sử dụng làm trung tâm thương mại, siêu thị.
Theo điểm e Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất chợ là đất được đưa vào mục đích sử dụng công cộng: “Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác“.

DCH là đất chợ được viết tắt trên bản đồ địa chính.

Đất chợ DCH có phải đóng thuế không?

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC về những trường hợp sử dụng đất không phải đóng thuế, có nêu rõ các hạng mục đất sử dụng vào mục đích công cộng, trong đó có chất chợ. Như vậy, đất chợ DCH không phải đóng thuế đất.

Đất chợ DCH có thể sử dụng trong thời hạn bao lâu?

Về thời hạn sử dụng đất chợ, không có con số cụ thể. Thời hạn sử dụng đất tùy thuộc vào sự chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo địa phương, cơ quan quản lý chợ. Trong trường hợp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tác động xấu đến môi trường hoặc nhằm phục vụ những mục đích cấp thiết khác, đất chợ DCH có thể bị thu hồi trước thời hạn.

Đất chợ DCH có thể bị thu hồi trước thời hạn

Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng đất chợ DCH 

Sử dụng đất chợ DCH hiệu quả, đúng quy định phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý cũng như các hộ kinh doanh, buôn bán trên đất chợ.

1. Trách nhiệm của cơ quan quản lý

Cơ quan quản lý chợ, đất chợ DCH phải đảm bảo những quy định sau:

  • Sử dụng đất chợ DCH đúng mục đích, đúng diện tích được cấp phép. Không xâm lấn trái phép nhằm mở rộng diện tích buôn bán.

  • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của lãnh đạo địa phương, các cơ quan có thẩm quyền về những mặt hàng được/không được buôn bán tại chợ.

  • Quản lý chặt chẽ hoạt động buôn bán, kinh doanh trên đất chợ DCH. Nắm rõ số lượng hộ đăng ký kinh doanh trong khuôn viên đất chợ DCH.

  • Tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm không khí,… trong quá trình kinh doanh, buôn bán.

  • Kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm về sử dụng đất chợ DCH. Trong trường hợp ngoài tầm kiểm soát, cần báo cáo cấp trên để giải quyết.

    Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng đất chợ DCH 

2. Trách nhiệm của người buôn bán, kinh doanh trên đất chợ DCH

Về phía người buôn bán, hộ kinh doanh trên đất chợ DCH, cần thực hiện các yêu cầu sau đây:

  • Buôn bán, kinh doanh dựa trên diện tích đất đã đăng ký và được cấp phép bởi cơ quan quản lý chợ cũng như các lãnh đạo địa phương. Nếu mong muốn mở rộng địa bàn buôn bán, phải làm đầy đủ hồ sơ giấy tờ để báo cáo cấp trên, chờ giải quyết.

  • Không xả rác bừa bãi, không làm tổn hại đến môi trường, không làm ảnh hưởng đến kết cấu đất.

  • Tuân thủ đầy đủ các nội quy, quy định của ban quản lý chợ.

Trên đây là nội dung liên quan về “Đất DCH là đất gì? Các quy định pháp luật về đất chợ DCH“. Mong rằng mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Xem thêm: 
DTL là đất gì? Quy định sử dụng đất thủy lợi DTL 2024 
RDD Là Đất Gì? Thủ Tục Thành Lập Đất RDD Như Thế Nào? 
DGD là đất gì? Quy định sử dụng đất DGD năm 2024

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.