SKT Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất SKT

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Luật Đất đai 2013 Việt Nam quy định rõ ràng các loại đất được sử dụng cho những mục đích riêng và được quy định những ký hiệu đặc biệt để dễ dàng phân biệt. Vậy SKT là đất gì? Được quy định sử dụng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái Niệm SKT Là Đất Gì?

SKT là ký hiệu của đất khu chế xuất. Đây là loại đất chuyên dụng dùng để phục vụ mục đích phát triển kinh doanh tư nhân với nhà nước. Cụ thể, đất khu chế xuất cho phép được thi công xây dựng các công trình chuyên nghiệp dùng để sản xuất, phục vụ nhu cầu sản xuất các mặt hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu. Đất SKT còn bao gồm tất cả các công trình hạ tầng thuộc phạm vi khu chế xuất được xây dựng và thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước quy định.

SKT là đất gì?
SKT là đất gì?

Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất SKT

Nhu cầu sử dụng đất khu chế xuất SKT hiện nay ngày càng gia tăng mang đến nhiều cơ hội đẩy mạnh kinh tế cũng như xuất nhập khẩu trong nước được phát triển. Bên cạnh đó, việc đưa ra những quy định về việc sử dụng đất khu chế xuất SKT cũng là điều thiết yếu để xây dựng xã hội - kinh tế bền vững cũng như đảm bảo các đơn vị sử dụng đất nắm rõ và thực hiện đồng bộ. Một số thông tin cơ bản được quy định như sau :

Cơ quan quản lý đất khu chế xuất SKT

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường là cơ quan quản lý trực tiếp đất khu chế xuất SKT. Các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương có quyền và trách nhiệm giám sát khu đất và kiểm tra quá trình xây dựng, các giấy tờ hành chính, không cho phép xây dựng các công trình trái quy định trên diện tích đất khu chế xuất SKT.

Đối tượng sử dụng đất khu chế xuất SKT

Đối tượng sử dụng đất SKT được quy định rõ trong điều 149, Luật Đất đai 2013. Cụ thể như sau:

 • Nhà nước cho phép các tổ chức kinh tế, người Việt Nam sinh sống và định cư làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất để xây dựng khu chế xuất SKT nhằm mục đích đầu tư để xây dựng các công trình kinh doanh cùng với kết cấu hạ tầng của khu chế xuất.

 • Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân và người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài đầu tư vào quá trình sản xuất và kinh doanh trong khu chế xuất đã được nhà nước bàn giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với kết cấu hạ tầng tổ chức kinh tế khác.

 • Việc sử dụng đất khu chế xuất SKT phải nhận được sự chấp nhận và cho phép theo quy định của pháp luật nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh,huyện và xã tại các địa phương.

  Những quy định vè việc sử dụng đất SKT
  Những quy định vè việc sử dụng đất SKT

Thời hạn sử dụng đất SKT

Thời hạn sử dụng đất SKT thường sẽ không được vượt quá 70 năm và với diện tích đất được phép gia hạn thêm về thời gian sử dụng, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất theo đúng quy định hiện hành của pháp luật hiện nay.

Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sử dụng đất SKT

Việc sử dụng đất khu chế xuất SKT phải được nhà nước cho phép đồng thời, đơn vị kinh doanh cũng phải có trách nhiệm khi sử dụng đất. Sau đây là một số trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, chủ đầu tư xây dựng công trình trên đất khu chế xuất đất SKT. 

 • Đơn vị kinh doanh phải ký kết hợp đồng thuê đất và hợp đồng cho thuê đất. Trong hợp đồng cần nêu rõ thời hạn sử dụng đất cũng như tiến độ thi công thực hiện trên khu đất đầu tư. 

 • Các doanh nghiệp và các đơn vị kinh doanh, chủ đầu tư của khu đất nền đầu tư phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước nhà nước và pháp luật về việc quản lý sử dụng đất khu chế xuất SKT theo quy định.

 • Các doanh nghiệp hay đơn vị kinh doanh khu đất SKT phải trình các báo cáo liên quan đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Tổng cục Quản lý đất đai và các cơ quan có thẩm quyền khác cũng như công khai diện tích đất đã sử dụng hoặc chưa sử dụng trong quá trình thực hiện.

  Những quy định vè việc sử dụng đất SKT
  Những quy định vè việc sử dụng đất SKT

Như vậy, Đất SKT là loại đất được dùng đặc biệt để xây dựng các khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa xuất khẩu hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Trên đất SKT không có sự định cư của dân cư, và việc thành lập khu chế xuất được quyết định bởi Chính phủ hoặc Thủ tướng. Các công trình hạ tầng và cơ sở thuộc vùng khu chế xuất đều nằm trong diện tích đất SKT theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người dân không được phép mua bán hoặc xây dựng các công trình dân dụng trên diện tích đất SKT. Hy vọng bài viết  batdongsanonline.vn tổng hợp trên đây đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích!

Xem thêm:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.