SKS Là Đất Gì? Quy Định Về Đối Tượng, Hình Thức Sử Dụng

Thúy Linh |

Luật Đất đai 2013 Việt Nam quy định rõ ràng các loại đất được sử dụng cho những mục đích riêng và được quy định những ký hiệu đặc biệt để dễ dàng phân biệt. Vậy SKS là đất gì?Được quy định sử dụng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái Niệm SKS Là Đất Gì?

SKS là ký hiệu đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản và được ghi chép rất rõ ràng trong Luật đất đai năm 2013, cụ thể như sau:

 • Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản là diện tích đất được giao, cho thuê đối với tổ chức, cá nhân để thăm dò, khai thác và tiến hành chế biến khoáng sản.

 • Các khu vực phụ trợ cho công trình khai thác khoáng sản diễn ra an toàn, có tổ chức hơn.

 • Đất đã được Nhà nước cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuê. Các tổ chức này góp vốn để thực hiện hoạt động khai thác, thăm dò tài nguyên

 • Đất được sử dụng phải thuộc đất sản xuất với mục đích chế biến, kinh doanh phi nông nghiệp các loại khoáng sản theo quy định của Nhà nước.

  SKS là đất gì?
  SKS là đất gì?

Đối Tượng Và Hình Thức Sử Dụng Đất SKS 

Đối tượng và hình thức sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản được quy định cụ thể tại Khoản 2, 3 Điều 152 Luật Đất đai năm 2013 với nội dung như sau:

Đối với đất để thăm dò, khai thác khoáng sản

 • Đối tượng sử dụng:

Được phép cho thuê, thực hiện thăm dò, khai thác khoáng sản đối với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

 • Hình thức sử dụng đất:

Các đối tượng trên được sử dụng đất để thăm dò, khai thác khoáng sản theo hình thức thuê đất sau khi có quyết định được phép cho thuê của Nhà nước.

Đối với đất làm mặt bằng chế biến khoáng sản thuộc loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Đất để làm mặt bằng chế biến khoáng sản phải thuộc loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp có chế độ sử dụng như đất thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

 • Đối tượng sử dụng:

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 • Hình thức sử dụng:

Nhà nước cho thuê đất và nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất.

Những Quy Định Về Đất SKS Mới Nhất 2023

Nhà nước đã ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt để tránh gây ra mâu thuẫn trong quá trình sử dụng đất. Các điều khoản đều được quy định rõ trong Luật đất đai năm 2013, cụ thể như sau:

Mọi hoạt động trên đất SKS đều phải có giấy phép

Tất cả mọi hoạt động trên đất SKS đều phải có giấy phép thông qua trước khi đi vào hoạt động. Từ việc thăm dò, khai thác, cho tới cho thuê để thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, người dùng đất cần có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ hợp lệ. Ngoài ra, người sử dụng cũng cần kê khai rõ ràng từng mục đích đối với đất SKS. Sau khi được cơ quan thẩm quyền tiến hành kiểm tra, rà soát mới được cấp phép.

Bảo vệ môi trường

Nhà nước yêu cầu tất cả những cá nhân, tổ chức sử dụng đất khai thác khoáng sản, đều phải chú ý tới vấn đề môi trường. Lượng khí thải mà quá trình thăm dò, khai thác tạo ra là rất lớn, sẽ gây ảnh hưởng lớn tới môi trường cũng như ảnh hưởng tới không gian, môi trường sống xung quanh.

Vì thế, khi thực hiện khai thác, cần thực hiện song song với các biện pháp bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Những trách nhiệm của người khai thác

Tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện hoạt động khai thác phải chịu trách nhiệm về hiện trạng đất SKS. Người sử dụng phải trả lại đất SKS đúng theo tiến độ thăm dò, khai thác khoáng sản.

Trong hợp đồng thuê đất luôn có mục ghi rõ tình trạng đất trước khi khai thác. Đến thời điểm trả lại, đất không đúng nguyên vẹn, người khai thác phải đền bù hợp đồng, hoặc thực hiện cải tạo lại đất.

Thời gian khai thác đất SKS

Việc khai thác đất SKS thường sẽ không được diễn ra liên tục mà cần thời gian giãn cách ít nhất 3-5 năm. Điều này nhằm đảm bảo khoáng sản khai thác không bị cạn kiệt khi bị tác động liên tục. Thời gian cho phép khai thác cũng sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê.

Những quy định về việc sử dụng đất SKS
Những quy định về việc sử dụng đất SKS

Giải Đáp Một Số Câu Hỏi Phổ Biến Về Đất SKS

Hiện nay, các hoạt động khoáng sản diễn ra phổ biến ở hầu hết mọi địa phương. Một số thắc mắc sẽ được giải đáp dưới đây để giúp cho mọi người cùng hiểu rõ hơn về đất SKS

Doanh nghiệp có được thuê đất của người dân để hoạt động khoáng sản không?

Theo quy định, doanh nghiệp được thuê đất của người dân. Tuy nhiên phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Doanh nghiệp phải có văn bản chấp thuận của cơ quan chính quyền địa phương đối với việc thuê và sử dụng đất cho hoạt động khai thác, thăm dò khoáng sản.

 • Mục đích sử dụng đất phải phù hợp với chính sách mà cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước đó.

Có thể thuê đất Nhà nước để khai thác khoáng sản hay không?

Nhiều doanh nghiệp muốn thuê đất từ Nhà nước để nhận được mức giá hợp lý và thời hạn lâu hơn, việc này sẽ được thông qua với những điều kiện như:

 • Doanh nghiệp không được khai thác để làm vật liệu xây dựng.

 • Khu vực khai thác tập trung, diện tích rộng, chứa nhiều khoáng sản.

 • Doanh nghiệp phải nộp thuế đối với số lượng khoáng sản đã thu được.

Như vậy, Đất SKS là đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, được Nhà nước cho phép cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp thuê để sử dụng trong các hoạt động chế biến và kinh doanh khoáng sản phi nông nghiệp. Loại đất này có tầm quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế và xã hội, và nó được xem là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn giúp Việt Nam thể hiện vị thế của mình trong quan hệ với các quốc gia khác. Do đó, việc bảo vệ và giám sát đất SKS cẩn thận là rất quan trọng để tránh tình trạng sử dụng sai mục đích hoặc khai thác trái phép trên đất này. Hy vọng bài viết  batdonganonline.vn tổng hợp trên đây sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Xem thêm: 
SKX là đất gì? Khái niệm, thủ tục thuê đất và lưu ý khi sử dụng
SKT Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất SKT
SKN Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất SKN

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật