DCK là đất gì? Những quy định mới nhất và lưu ý khi sử dụng

Thúy Linh |
Theo dõi trên

DCK là đất gì? Cần lưu ý những điểm gì khi sử dụng? Và còn rất nhiều thắc mắc khác về loại đất công trình công cộng này. Trong quy hoạch và xây dựng hiện nay, đây là loại đất chiếm diện tích khá lớn nên rất được quan tâm. Bài viết dưới đây của Bất động sản online sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khái niệm DCK là đất gì?

DCK là ký hiệu trên bản đồ địa chính của đất công trình công cộng khác. Đây là những phần đất không nằm trong phạm vi đất nông nghiệp, nhà ở, đất sử dụng cho mục đích cá nhân hay gia đình. Đất DCK thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước và do cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm giữ gìn.
Đất công trình công cộng khác DCK không cần chịu thuế sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định 53/2011/NĐ-CP. Đất DCK sẽ bao gồm:

 • Đất sử dụng cho mục đích công cộng trong khu dân cư ở nông thôn, khu đô thị.
 • Đất dùng để xây dựng kết cấu hạ tầng trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Kế hoạch quy hoạch phải có sự phê duyệt từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Sử dụng để xây dựng mạng truyền thông, đường dây tải điện, hệ thống dẫn khí, xăng dầu.
 • Đất để xây dựng khu xử lý chất thải, chứa chất thải, bãi rác có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
 • Xây dựng hành lang bảo vệ khu vực hệ thống mạng truyền thông, hệ thống dẫn khí, hệ thống đường dây tải điện, xăng dầu.
 • Đất ao hồ, trạm tải điện, trạm phát điện, đập thủy điện, gió điện,…
 • Đất để xây dựng nhà hỏa táng, nhà tang lễ.
DCK là ký hiệu của đất công trình công cộng khác
DCK là ký hiệu của đất công trình công cộng khác

Đất công trình công cộng khác DCK được sử dụng như thế nào?

Quy định về việc sử dụng đất DCK được quy định rõ tại điều 155, điều 53 và điều 56 Luật đất đai 2013. Đây là loại đất có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển chung của mỗi quốc gia. Vì thế sử dụng như thế nào cho hợp lý để đảm bảo không làm lãng phí tài nguyên, cụ thể:

 • Đất DCK phải được sử dụng phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm nông thôn và đô thị. Các kế hoạch phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi tiến hành xây dựng.
 • Lên kế hoạch quy hoạch chi tiết theo từng phân khu chức năng, bao gồm chức năng kinh doanh và không dùng để kinh doanh.
 • Với những khu đất DCK không sử dụng cho mục đích kinh doanh, nhà nước tiến hành giao đất miễn phí. Còn đối với những khu vực dùng để kinh doanh nhà nước sẽ giao lại dưới hình thức cho thuê.
 • Đối với nhà đầu tư, quản lý khu đất có nhiệm vụ thực hiện khu đất nền xây dựng – chuyển giao. Nhà nước giao đất hoặc cho nhà đầu tư thuê đất để tiến hành các khu đất nền kinh doanh – xây dựng – chuyển giao và một số hình thức kèm theo khác.
Đất công trình công cộng khác là tài nguyên quan trọng
Đất công trình công cộng khác là tài nguyên quan trọng

Lưu ý cần nhớ trong quá trình sử dụng đất công trình công cộng khác

Là nhóm đất có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội quốc gia. Vì thế khi các nhà đầu tư, doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng đất DCK cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Đảm bảo sử dụng đất đúng mục đích, mục đích này sẽ được nêu rõ trong hợp đồng giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những công trình xây dựng trái phép trên đất DCK sẽ bị cưỡng chế dỡ bỏ, đồng thời doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Trước khi tiến hành xây dựng công trình nào đó trên đất DCK phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Cần trình bản kế hoạch xây dựng, nêu rõ phân khu chức năng và mục đích sử dụng của từng khu.
 • Đảm bảo xây dựng đúng với kế hoạch và diện tích đã được phê duyệt từ trước. Không được xâm lấn sang những khu vực lân cận để mở rộng diện tích công trình.
 • Trước khi tiến hành xây dựng phải chuẩn bị đầy đủ 100% giấy tờ pháp lý, đồng thời đảm bảo diện tích đất giữ nguyên 100% như ban đầu.
 • Không được phép sử dụng đất công trình công cộng với các mục đích cá nhân như cắt xén, ăn bớt,…
Đất DCK được giao cho doanh nghiệp để sử dụng
Đất DCK được giao cho doanh nghiệp để sử dụng
Như vậy, Đất DCK là ký hiệu đất công trình công cộng, là những phần đất nằm ngoài lĩnh vực nhà ở, đất nông nghiệp, và đất sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc gia đình. Tất cả các phần đất này nằm trong quyền sở hữu và quản lý của nhà nước, và chúng được cơ quan có thẩm quyền giữ gìn và quản lý. Mỗi loại đất sẽ có một tính chất và mục đích sử dụng riêng,vì thế bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thì mới có thể đưa ra những quyết định đầu tư chính xác. Hy vọng bài viết Batdongsanonline.vn tổng hợp đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích!
Xem thêm:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.