LNK là loại đất gì? Quy định sử dụng đất mới nhất 2024

Thúy Linh |

Theo quy định của nhà nước đất LNK là đất trồng cây lâu năm khác. Vậy thì định nghĩa đất LNK là loại đất gì? Mục đích sử dụng và so sánh đất LNK khác đất ONT như thế nào? Hãy cùng batdongsanonline.vn tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

LNK là loại đất gì? Quy định sử dụng đất LNK 

Căn cứ Quy định về mẫu số địa chính, sổ mục kê đất, số cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ theo dõi biến động đất đai: LNK là ký hiệu chỉ đất trồng cây lâu năm.

LNK là ký hiệu chỉ đất trồng cây lâu năm

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, là loại đất được Nhà nước giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng nhằm mang lại những lợi ích thiết thực về kinh tế, đời sống và môi trường. 

Các nhóm đất trồng cây lâu năm gồm: 

  • Cây công nghiệp lâu năm: là cây trồng cho sản phẩm sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp hoặc cần trải qua chế biến mới sử dụng dụng được như cao su, cà phê, điều, hồ tiêu,…

  • Cây ăn quả lâu năm: là cây trồng cho sản phẩm là quả để ăn hoặc kết hợp chế biến như: bưởi, cam, mận, mơ, măng cụt, sầu riêng,… 

  • Cây dược liệu lâu năm: là cây trồng cho sản phẩm là dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm,…

  • Các loại cây lâu năm khác: cây dùng lấy gỗ, bóng mát, tạo cảnh quan như xoan, bạch đàn, xà cừ… kể cả trường hợp trồng hỗn hợp cây lâu năm xen lẫn cây hàng năm.

Đất LNK có được phép xây nhà không?

Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất. Bởi vậy, đất LNK tốt nhất nên được sử dụng đúng mục đích là trồng cây lâu năm. Trường học cá nhân, hộ gia đình có hành vi chuyển đổi mục đích đất LNK thành các mục đích khác khi chưa được cho phép sẽ là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu muốn xây nhà trên đất LNK người sử dụng cần tiến hành xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư.

Đất LNK có thể xây nhà khi chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định

Đất LNK khác đất ONT như thế nào?

Đất ONT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất phi công nghiệp là loại đất không được sử dụng cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn. Đất ONT được sử dụng với mục đích là đất ở tại nông thôn. Đây là nhóm đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn. Trong đó bao gồm đất để xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Như vậy có thể thấy, đất LNK có mục đích sử dụng khác với đất ONT. Nếu như đất LNK là loại đất chỉ được dùng để trồng cây nông nghiệp lâu năm thì đất ONT là đất thổ cư, bạn có thể xây nhà, đào ao, làm vườn trong khuôn viên của mình. Đối với đất LNK thì muốn chuyển đổi thành đất ONT bạn phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất LNK sang đất ở như thế nào?

Các bước thực hiện xin chuyển đổi mục đích đất LNK sang đất ở gồm: 

1. Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu); 

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

 chuyển đổi mục đích đất LNK tại Sở Tài nguyên và Môi trường 
Nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích đất LNK tại Sở Tài nguyên và Môi trường 

2. Quy trình, thủ tục 

  • Hồ sơ hoàn chỉnh nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường. 

  • Nếu hồ sơ thiếu hoặc sai, cơ quan nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn người sử dụng hoàn thiện, chỉnh sửa sau 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, đúng quy định 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ cơ quan sẽ có câu trả lời. Nếu đất không đủ điều kiện cấp phép sẽ được gửi kết quả bằng văn bản có nêu rõ lý do

Kinh nghiệm khi mua bán đất LNK cần lưu ý

Đất trồng cây lâu năm chiếm diện tích ở ở nước ta hiện nay. Bởi vậy, việc mua bán loại đất này thường diễn ra phổ biến ở khắp nơi. Tuy nhiên, dù là loại đất nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro.  Để hạn chế và giảm thiểu tối đa các rủi ro không đáng có người mua cần lưu ý: 

1. Kiểm tra pháp lý đất trước khi giao dịch

Đất phải có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, thời hạn sử dụng đất của gia chủ. 

2. Kiểm tra thông tin quy hoạch

Đất nằm trong quy hoạch sẽ bị thu hồi trong thời gian không quá 3 năm. Bởi vậy, để tránh mất trắng mảnh đất bạn cần tìm hiểu thông tin quy hoạch tại UBND cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai trên khu vực. 

3. Xem xét khả năng chuyển đổi đất lên thổ cư

Đất thổ cư mang lại khả năng sinh lời còn đất LNK truyền thống chỉ phù hợp với những người muốn sử dụng đất trồng trọt cây lâu năm. Bởi vậy, dù mua vì mục đích nào người mua cũng nên đảm bảo đất có thể chuyển đổi lên thổ cư để xây nhà, bán lấy lãi.

Trên đây là những thông tin về giải đáp về đất LNK là gì? Mục đích sử dụng đất LNK? Phân biệt đất LNK khác đất ONT như thế nào? Hướng dẫn cách chuyển đổi từ đất LNK sang đất thổ cư để xây nhà. Hy vọng batdongsanonline.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!!

Xem thêm:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật