Những điều Luật đất đai 2024 sửa đổi so với năm 2013

Thúy Nga |

Luật đất đai 2024 được sửa đổi một số điều so với năm 2013 sau khi Kỳ họp bất thường lần thứ 5 được diễn ra. Vậy những nội dung thay đổi đó là gì và có ảnh hưởng thế nào đến tình hình bất động sản trong nước? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Luật đất đai 2024 chính thức được thông qua

Ngày 18/01/2024, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, biểu quyết thông qua dự án Luật đất đai sửa đổi (Luật Đất đai 2024 thay thế Luật Đất đai 2013) và chính thức có hiệu lực từ 1/1/2025. Tuy nhiên riêng với điều 248 và 190 Luật đất đai 2024 sẽ có hiệu lực sớm từ 1/4/2024.

Theo Điều 80 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch nước công bố luật, pháp lệnh chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày luật, pháp lệnh được thông qua.

Theo đó Luật đất đai mới nhất tính đến năm 2024 vẫn là Luật đất đai 2013. Chỉ riêng điều 190 và 248 của Luật đất đai bắt đầu có hiệu lực từ 1/4/2024.

Luật Đất đai 2024 đã được thông qua
Luật Đất đai 2024 đã được thông qua

Luật đất đai 2024 có những điểm mới nào?

Tuy chỉ thay đổi một số điều Luật trong Luật đất đai 2013, thế nhưng quy định mới trong Luật đất đai 2024 đã mở ra rất nhiều sự thuận tiện và cơ hội cho thị trường bất động sản. Dưới đây là những điểm mới để bạn đọc nắm bắt thông tin:

  • Luật đất đai 2024 cho phép mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân không quá 15 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của cá nhân đối với mỗi loại đất và các quy định về tập trung đất nông nghiệp, tích tụ đất nông nghiệp.

  • Quy định về 31 trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Điều này giúp đảm bảo các địa phương không còn xảy ra tình trạng thu hồi đất tràn lan và hỗ trợ công tác bồi thường, tái định định cư cho người dân một cách tốt nhất.

  • Luật Đất đai 2024 bỏ khung giá đất và quy định bảng giá đất. Theo đó bảng giá đất được xây dựng hàng năm và bảng giá đất lần đầu được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 và được điều chỉnh từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Giá đất được xác định bằng 4 cách: so sánh, thặng dư, thu nhập và hệ số điều chỉnh giá đất.

  • Bổ sung thêm chương VIII về phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất mà trước đó trong Luật đất đai 2013 không có. Theo đó việc phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất phải theo quy hoạch sử dụng đất, dùng đúng mục đích, công khai minh bạch và có hiệu quả theo quy định của pháp luật.

Nhiều điểm được đổi mới trong Luật đất đai 2024
Nhiều điểm được đổi mới trong Luật đất đai 2024
  • Luật đất đai 2024 quy định về việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với đất sạch của Nhà nước hoặc của chủ đầu tư có đất trúng thầu mà chưa giải phóng mặt bằng. UBND cấp có thẩm quyền phải thực hiện xong việc hỗ trợ, bồi thường, tái định cư để giao đất cho nhà đầu tư trúng thầu trong 36 kể từ ngày ban hành quyết định kết quả trúng thầu.

  • Quy định thêm về việc sử dụng đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với hầu hết dự án phát triển kinh tế - xã hội, gồm cả dự án nhà ở xã hội, chỉ trừ một số hạn chế đối với dự án nhà ở thương mại.

  • Luật mới năm 2024 về đất đai quy định người sử dụng đất có quyền lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất gồm: trả hàng năm hoặc trả một lần cho suốt quá trình thuê. Ngoài ra các tổ chức tôn giáo, kinh tế… cho thuê đất có thu tiền thuê đất hàng năm được quyền thế chấp tài sản của mình gắn liền với đất cho tổ chức tín dụng.

  • Luật đất đai 2024 được cho phép áp dụng ngay một số quy định mà không cần chờ tới thời gian có hiệu lực là ngày 1/1/2025 như: quy định về định giá đất, quy định về sử dụng đất để thực hiện dự án lấn biển…

Tác động của Luật đất đai 2024 đến thị trường bất động sản

Luật đất đai 2024 với một số sửa đổi mới có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản trong nước. Sự thay đổi này mở ra hướng tiếp cận đất đai mới cho các doanh nghiệp khi muốn xây dựng dự án, từ đó giải quyết tình trạng khan hiếm nhà ở. Tuy nguồn cung vẫn còn phụ thuộc vào một vài yếu tố như: Chính sách về tài chính, năng lực của chủ đầu tư… nhưng sẽ không còn khó khăn như trước.

Luật đất đai 2024 tác động rất tích cực đến thị trường bất động sản
Luật đất đai 2024 tác động rất tích cực đến thị trường bất động sản

Ngoài ra những thay đổi trong Luật đất đai 2024 cũng được đánh giá là hướng đến bảo vệ lợi ích cho người dân rõ nét. Với chủ sở hữu có đất đai bị thu hồi sẽ được hưởng mức giá sát với giá giao dịch thị trường. Vấn đề liên quan đến cấp giấy chứng nhận cũng được thay đổi, Nhà nước sẽ có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận cho người dân thay vì dân phải đi “xin” như trước kia.

Những thay đổi này giúp cho thị trường bất động sản phát triển theo hướng ổn định và công bằng, cơ hội dành cho tất cả các đối tượng. Thông qua đấu giá, đấu thầu những chủ đầu tư nào có kinh nghiệm, năng lực và biết sử dụng quỹ đất có hiệu quả sẽ là người giành chiến thắng.

Một điểm nữa chính là nhờ sự thay đổi của Luật đất đai 2024 mà tình trạng đầu cơ, làm xuất hiện sự giả tạo trong cung cầu sẽ dần được kiểm soát. Từ đó giúp cho giá đất cũng như các cơn sốt đất được bình ổn và khắc phục tốt để người dân yên tâm giao dịch.

Trên đây là thông tin về những sửa đổi trong Luật đất đai 2024 và tác động của Luật đến tình hình  bất động sản. Hy vọng bài viết này của Batdongsanonline.vn đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích để lựa chọn đầu tư nhà đất cho chính xác.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật