Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam trong Top 63 tỉnh thành?

Thúy Nga |

Nước Việt Nam ta hiện có 63 tỉnh thành với 5 thành phố trực thuộc trung ương. Tổng diện tích lên đến 331690 km trải dài từ Bắc đến Nam. Vậy tỉnh nào rộng nhất, sở hữu quỹ đất nhiều nhất hiện nay? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu tỉnh nào rộng nhất Việt Nam và các yếu tố ảnh hưởng đến diện tích của các tỉnh nhé!

Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam?

Trước đây, Đắk Lắk được cho là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam, nhưng từ năm 2003 đã tách ra làm 2 tỉnh là Đắk Lắk và Đắk Nông. Hiện này với diện tích 16.493km2 Nghệ An đang là tỉnh có diện tích rộng nhất Việt Nam được xác định vào năm 2003. Nơi đây được mệnh danh là miền đất học, quê hương của nhân tài Việt Nam. Theo số liệu thống kê, dân số ở đây rơi vào khoảng 3.365.000 người, mật dộ dân số rơi vào khoản 204 người/km2.

Ngoài ra, Xứ Nghệ cũng là tỉnh có thị xã, huyện, đơn vị hành chính cấp xã nhiều nhất cả nước: 21 đơn vị cấp huyện, 1 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện với 460 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm: 411 xã, 32 phường và 17 thị trấn.Ngoài ra, Nghệ An còn sở hữu huyện rộng nhất Việt Nam là Tương Dương với diện tích 2811 km2. 

 

Về vị trí địa lý, Nghệ An thuộc vùng Bắc Trung Bộ, phía Nam giáp Thành phố Hà Tĩnh còn phía Bắc giáp với Thanh Hóa, phía Đông giáp Biển Đông và phía Tây giáp Lào. Nghệ An là một tỉnh có đầy đủ địa hình từ núi cao, trung du đến đồng bằng và ven biển. Nghệ An có 10 huyện miền núi, có 5 huyện miền núi cao, trong đó có 9 huyện nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tỉnh Nghệ An còn nằm trên nhiều tuyến đường quan trọng như: Quốc lộ Bắc - Nam, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 15, Quốc lộ 1A và tuyến đường tàu Bắc Nam.

Tỉnh Nghệ An còn nổi tiếng với những công trình lịch sử hoặc điểm đến gắn liền với các danh nhân huyền thoại. Gợi ý cho du khách những địa điểm du lịch hấp dẫn, các di tích lịch sử đáng để tham quan tại Nghệ An là:

 • Đền Cuông Nghệ An - Diễn Châu, Nghệ An

 • Đền Quả Sơn - Đô Lương, Nghệ An

 • Thành cổ Vinh - thành phố Vinh, Nghệ An

 • Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh 

 • Truông Bồn Nghệ An

 • Cột mốc số 0 - đường Hồ Chí Minh

 • Làng Sen quê Bác

 • Di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu

 • Mộ bà Hoàng Thị Loan

Tỉnh Nghệ An
Tỉnh Nghệ An

Xem thêm: Đâu là tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất Việt Nam hiện nay?

Bật mí bảng xếp hạng 10 tỉnh rộng nhất Việt Nam hiện nay

Hiện tại tỉnh thành rộng nhất Việt Nam là Nghệ An, vậy tỉnh nào có diện tích rộng thứ 2, thứ 3 trên cả nước chỉ xếp sau Nghệ An là những tỉnh nào? Theo Tổng cục Thống kê thì bảng xếp hạng các tỉnh rộng nhất Việt Nam như sau:

STT

TỈNH

DIỆN TÍCH

DÂN SỐ

MẬT ĐỘ DÂN SỐ

Top 2

Gia Lai

15.536,9 km2

1.541.829 người

99 người/km2

Top 3

Sơn La

14.174,4 km2

1.248.416 người

88 người/km2

Top 4

Đắk Lắk

13.125,4 km2

2.127 triệu người

144 người/km2

Top 5

Thanh Hóa

11.130,2 km2

3,64 triệu người

328 người/km2

Top 6

Quảng Nam

10.438,4 km2

1,84 triệu người

180 người/km2

Top 7

Lâm Đồng

9.773,5 km2

1.296.906 người

125 người/km2

Top 8

Kon Tum

9.689,6 km2

561.742 người

58 người/km2

Top 9

Điện Biên

9.562,9 km2

598.856 người

63 người/km2

Top 10

Lai Châu

9.068,8 km2

460.196 người

465 người/km2

Các yếu tố ảnh hưởng đến diện tích của các tỉnh

 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến diện tích của các tỉnh thành tại Việt Nam, cụ thể là:

 • Về địa hình và địa chất: Đây là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến diện tích của một tỉnh thành. Vùng đất có sự đa dạng về địa hình như núi, đồng bằng, đồi núi, ven biển hay sông ngòi sẽ có diện tích khác nhau.

 • Về vị trí địa lý: Vị trí địa lý cũng ảnh hưởng đến diện tích của nó, các tỉnh ven biển thường có diện tích lớn hơn do bao gồm cả diện tích biển. 

 • Về phân chia đơn vị hành chính: Việc tách và sáp nhập hoặc điều chỉnh đơn vị hành chính có thể làm thay đổi diện tích của một tỉnh.

 • Những thay đổi về tự nhiên và con người: Các yếu tố tự nhiên và con người như thiên tai, tác động môi trường, hay hoạt động đất đai có thể thay đổi diện tích của các tỉnh thành theo thời gian. Sự thay đổi này có thể bao gồm sự mất mát diện tích do sạt lở, xói mòn bờ biển hoặc sự mở rộng diện tích do lấn biển nhân tạo.

 • Lãnh thổ biên giới: Diện tích của một tỉnh cũng có thể bị ảnh hưởng bởi biên giới với các quốc gia hay vùng lãnh thổ khác. Biên giới có thể được thay đổi qua các thỏa thuận biên giới hoặc xung đột lãnh thổ, và điều này có thể làm thay đổi diện tích của một tỉnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến diện tích của các tỉnh
Các yếu tố ảnh hưởng đến diện tích của các tỉnh

Tỉnh thành có diện tích lớn có lợi thế gì?

Các tỉnh thành sở hữu diện tích lớn sẽ mang lại một số lợi thế nhất định như:

 • Tài nguyên thiên nhiên dồi dào: Diện tích lớn cung cấp không gian rộng để tích lũy các tài nguyên tự nhiên như đất, rừng, nước, khoáng sản và động thực vật. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác tài nguyên và phát triển công nghiệp.

 • Sự đa dạng sinh học và môi trường tự nhiên: Diện tích lớn thường đi kèm với đa dạng sinh học và môi trường tự nhiên phong phú. Các khu bảo tồn thiên nhiên, công viên quốc gia và khu vực đặc quyền kinh tế trên biển thường nằm trong các tỉnh thành lớn, tạo ra cơ hội để bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khám phá thiên nhiên.

 • Sự phát triển kinh tế: : Diện tích lớn mở ra tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng và quy mô lớn. Các tỉnh thành có diện tích rộng thường có khả năng phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch và đầu tư hấp dẫn. Việc có đủ không gian để xây dựng cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp, cùng với tiềm năng thị trường lớn, giúp thu hút các doanh nghiệp và tạo việc làm cho người dân.

 • Về quân sự và an ninh: Diện tích lớn có thể mang lại lợi thế về quân sự và an ninh quốc gia. Các tỉnh thành có diện tích rộng cung cấp không gian để xây dựng cơ sở quân sự, đồng thời tạo ra các khu vực an ninh và biên giới quan trọng. Điều này có thể đảm bảo an ninh và ổn định cho quốc gia và đóng góp vào quyền lợi chủ quyền.

 • Sự phát triển xã hội: Diện tích lớn có thể giúp phân bổ dân cư đồng đều và phát triển xã hội bền vững. Việc có không gian đủ lớn giúp giảm áp lực dân số tập trung tại các khu vực đô thị và tạo ra cơ hội phát triển kinh tế và xã hội ở các khu vực nông thôn. Điều này cũng tạo điều kiện cho việc phát triển các cơ sở giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng xã hội khác.

Tỉnh thành có diện tích lớn có lợi thế gì
Tỉnh thành có diện tích lớn có lợi thế gì

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc tỉnh nào rộng nhất Việt Nam.Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về địa lý tại Việt Nam. Theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm, tin tức hữu ích khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật