Cập nhật tiến độ sân bay Long Thành mới nhất 2024

Thúy Linh |

Sân bay Long Thành là một dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội thông qua vào năm 2015, nhằm xây dựng một sân bay quốc tế đạt chuẩn 4F, có công suất 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Dự án nằm ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km về hướng Đông. Dự án được chia làm ba giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 đã khởi công vào tháng 1 năm 2021 và dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Sân bay Long Thành sẽ giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất, đồng thời trở thành điểm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và an ninh quốc phòng của Việt Nam.
 

Phối cảnh tổng thể dự án sân bay Long Thành khi hoàn thiện

Tổng quan dự án sân bay Long Thành 

Tiêu chí Nội dung
Tên dự án Sân bay quốc tế Long Thành
Vị trí Xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Quy mô 25.000 ha, trong đó 5.000 ha là khu cảng hàng không
Tiêu chuẩn Cấp 4F, có 4 nhà ga và 4 đường băng
Công suất 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm khi hoàn thành cả 3 giai đoạn
Vốn đầu tư 17,8 tỷ USD
Tổng thầu Nhật, Pháp, Việt Nam
Khởi công Giai đoạn 1 vào tháng 1 năm 2021
Hoàn thành Giai đoạn 1 vào năm 2026
Lợi ích Giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất, trở thành điểm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và an ninh quốc phòng của Việt Nam


Theo quy hoạch tổng thể, sân bay Long Thành sẽ có 4 đường cất hạ cánh đạt tiêu chuẩn quốc tế mới nhất (dài 4000 m, rộng 60 m) có thể phục vụ các loại máy bay 2 tầng khổng lồ như Airbus A380, Boeing 747-8, có 4 nhà ga rộng lớn và hiện đại có công suất tổng cộng phục vụ 100 triệu khách/năm. Nhà ga hàng hoá công suất 5 triệu tấn/năm. Dự án được triển khai theo 3 giai đoạn chính: 2019 – 2025, 2025 – 2035, 2035 – 2050 và sau 2050.

  • Giai đoạn 1 của dự án bao gồm 02 đường hạ cất cánh song song, kích thước 4.000 m x 60 m, đáp ứng khai thác máy bay A380 hoặc tương đương. Hệ thống đường lăn, sân đậu máy bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, đài kiểm soát không lưu và các công trình liên quan khác được xây dựng để đáp ứng công suất 25 triệu khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Giai đoạn 1 đã khởi công vào tháng 1 năm 2021 và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
  • Giai đoạn 2 của dự án bao gồm 02 đường hạ cất cánh song song nữa, kích thước 4.000 m x 60 m, đáp ứng khai thác máy bay A380 hoặc tương đương. Hệ thống đường lăn, sân đậu máy bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, đài kiểm soát không lưu và các công trình liên quan khác được xây dựng để đáp ứng công suất 50 triệu khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2030.
  • Giai đoạn 3 của dự án bao gồm việc nâng cấp và mở rộng các công trình hiện có để đáp ứng công suất 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Giai đoạn 3 dự kiến hoàn thành vào năm 2040.

Tổng mức đầu tư của dự án là 17,8 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 6,7 tỷ USD, giai đoạn 2 là 5,6 tỷ USD và giai đoạn 3 là 5,5 tỷ USDChủ đầu tư của dự án là Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty tư vấn sân bay Nhật Bản (JAC), nhà thầu xây dựng là liên danh các công ty Nhật, Pháp và Việt Nam

Tổng quan dự án sân bay Long Thành
Tổng quan dự án sân bay Long Thành

Quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành ra sao?

Quy hoạch sân bay Long Thành được chia thành 5 vùng phân khu dựa trên chức năng chính:

  • Vùng 1, nằm ở phía Bắc, sẽ là trung tâm phát triển đô thị - công nghiệp.
  • Vùng 2, với diện tích 15.000ha, được quy hoạch là khu dân cư, tái định cư và khu đô thị thông minh.
  • Vùng 3, có tổng quy mô lên đến 5.000ha, sẽ là khu dịch vụ - thương mại, cung cấp các loại hình thương mại tự do, giải trí và dịch vụ hỗ trợ cho sân bay.
  • Vùng 4, với quy mô khoảng 2.000ha, là khu chức năng đặc thù của sân bay, bao gồm khu du lịch, khu thể thao và các dịch vụ hỗ trợ cho hành khách chuyến dài và cán bộ công nhân viên làm việc tại sân bay.
  • Vùng 5, nằm ở phía Nam sân bay, được đặt làm vùng đô thị hỗn hợp.


Các dấu mốc quan trọng về dự án sân bay Long Thành

Khu tái định cư

san-bay-long-thanh-khu-tai-dinh-cu

Hình ảnh mô tả khu tái định cư 

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, khu tái định cư có diện tích 280 ha, nằm trên địa bàn 2 xã Lộc An và Bình Sơn thuộc huyện Long Thành. Tại đây, sẽ có tổng cộng hơn 5.000 lô đất, phục vụ khoảng 29.000 nhân khẩu. Ở khu tái định cư này, hạ tầng được thực hiện với tiêu chuẩn chất lượng cao, với các trung tâm hành chính - văn hóa - thương mại, trường học, chợ, cơ sở tôn giáo.

Có 5 gói thầu thuộc khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được thi công ngay trong tháng 4 này và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2020. Trong tháng 5/2020, chủ đầu tư sẽ tiếp tục khởi công 16 gói thầu khác, một số hạng mục ưu tiên xây dựng nhanh như hệ thống chiếu sáng, điện, cấp nước, trạm xử lý nước thải…

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định sẽ bàn giao nền tái định cư cho các hộ dân vào tháng 8/2020, đợt 1 sẽ có khoảng 700 hộ dân đầu tiên nhường đất cho dự án sân bay Long Thành di dời đến.

Đẩy nhanh hàng loạt công đoạn

san-bay-long-thanh-giai-the-dat

Hình ảnh mô tả giải thể đất dự án sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đến tháng 10-2020 sẽ bàn giao diện tích mặt bằng khu vực 1.800 ha để phục vụ khởi công xây dựng sân bay giai đoạn 1. Phần còn lại sẽ phải được bàn giao cho chủ đầu tư vào quý II/2021. Ông Cao Tiến Dũng cũng cho biết đối với việc giải phóng mặt bằng của toàn bộ dự án, gần đây UBND tỉnh Đồng Nai có kiến nghị với Chính phủ về hạng mục rà phá bom mìn, áp khung chính sách bồi thường cho các dự án giao thông kết nối. Trong đó, theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc tách hạng mục rà phá bom mìn phạm vi 5.000 ha thành tiểu dự án sẽ giúp tách bớt các công đoạn để khối lượng công việc gọn gàng hơn.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, riêng đối với kiến nghị áp dụng khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các tuyến giao thông kết nối và các hạng mục tái lập hạ tầng ngoài ranh sân bay, phải giống khung chính sách áp dụng với khu vực thực hiện thu hồi đất để xây dựng sân bay thì quyền lợi người dân mới được bảo đảm. Ngoài ra, Đồng Nai cũng kiến nghị Chính phủ chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai được thu hồi, thanh lý cây cao su do đơn vị này trồng, khi nhà nước thu hồi đất.

Ngoài đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, một vấn đề khác luôn được tỉnh Đồng Nai quan tâm là việc xây dựng kế hoạch kết hợp đào tạo nghề cho người dân vùng dự án. Theo kết quả khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của hơn 6.500 người (có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên) trong vùng dự án sân bay Long Thành, có gần 1.500 người có nhu cầu đào tạo nghề, hơn 700 người có nhu cầu đi hợp tác lao động nước ngoài và hơn 2.400 người có nhu cầu vay vốn để hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trước mắt, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch để phối hợp hỗ trợ. Ngoài ra, tỉnh phải phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải xây dựng kế hoạch nhân lực để phối hợp sử dụng trong quá trình xây dựng và khai thác sân bay, từ đó định hướng cho con em các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án chuẩn bị định hướng đào tạo, học tập để có thể làm việc tại sân bay và khu đô thị vệ tinh trong suốt quá trình xây dựng và cả khi đưa vào khai thác.

Dự án thành phần 5 - tái lập hạ tầng ngoài ranh giới dự án sân bay sẽ được xây dựng gồm: 3 tuyến đường ngoài ranh sân bay với chiều dài tổng cộng hơn 19 km, khu trung tâm hành chính xã Bình Sơn, hạ tầng xã hội ấp 3, xã Bàu Cạn, hệ thống đường điện trung - hạ thế

Các công trình xã hội như trường học, trạm y tế, chợ, trung tâm văn hoá dự kiến sẽ khởi công vào tháng 8/2020. Tuy nhiên, để đáp ứng việc học cho con em người dân trong khu tái định cư, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh ưu tiên xây dựng 3 trường học với các cấp là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Ban chỉ đạo thực hiện dự án sân bay quốc tế Long Thành và các dự án trọng điểm yêu cầu UBND huyện Long Thành đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, xác nhận nguồn gốc đất khu vực 2.436ha còn lại (khoảng 4.378 hộ gia đình, cá nhân). 

Đảm bảo tiến độ xác nhận, trình thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi trả tiền bồi thường, phấn đấu bàn giao mặt bằng trong quý 4/2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.  

Định hình 3 phân vùng phát triển đô thị

Với việc xây dựng sân bay, trong quy hoạch vùng, huyện Long Thành cũng được định hướng đưa khu vực trung tâm trở thành đô thị loại III, với các đô thị Bình Sơn, đô thị Phước Thái và đô thị Long Thành.

Đô thị Bình Sơn do nằm sát sân bay nên được định hướng thành đô thị sân bay, là trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính, logistics gắn liền sân bay, cũng là đầu mối giao thông của vùng.

Đô thị Phước Thái sẽ là đô thị gắn liền với hoạt động cảng biển, là trung tâm vận chuyển hàng hóa, kho vận cấp vùng, nơi có các cảng biển Nhơn Trạch, Gò Dầu, Phú Xuân và cảng Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cùng với 3 khu vực định hướng đô thị trên là 5 phân vùng phát triển xác định bởi địa giới hành chính, các tuyến giao thông chính và địa hình tự nhiên như: vùng đô thị - công nghiệp phía Bắc sân bay; vùng đô thị hỗn hợp - sinh thái nông nghiệp phía Nam sân bay; vùng lâm nghiệp - du lịch sinh thái phía Đông Bắc; vùng sinh thái nông nghiệp công nghệ cao - đô thị xanh - thông minh phía Tây; vùng khu vực chức năng đặc thù sân bay.

Những vấn đề phát sinh dự án sân bay Long Thành

Theo UBND huyện Long Thành, trong 1.810 ha giai đoạn 1 vẫn còn lượng lớn hồ sơ mua bán, chuyển nhượng, cho tặng đất bằng giấy viết tay chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận về nguồn gốc đất.

Các hồ sơ chồng lấn ranh đất, đo bao chưa hoàn thiện và nhiều hồ sơ vắng chủ chưa được xử lý, hiện mới chỉ có 159/1.145 hồ sơ của người dân hoàn thành các xác nhận, đủ điều kiện áp giá bồi thường.

Do nhiều nguyên nhân khách quan mà hiện tại tiến độ công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 chuyển biến chậm, đối với các khu tái định cư, hiện tại 3/5 dự án thành phần vẫn chưa được phê duyệt nên tiến độ chưa đáp ứng theo kế hoạch.

Theo quy hoạch, giao thông kết nối đến sân bay Long Thành gồm 3 tuyến đường bộ và 2 tuyến đường sắt. Hiện nay, mới chỉ có tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành- Dầu Giây đã hoàn thành, còn các dự án khác hiện vẫn đang chờ đầu tư.

Mức bồi thường cho người dân quanh dự án sân bay Long Thành

san-bay-long-thanh-den-bu-giai-the

Hình ảnh biểu thị mức bồi thường giải thể

Việc xác định giá đất làm căn cứ bồi thường tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành được UBND tỉnh Đồng Nai chia làm 2 khu vực, gồm phần diện tích trước đây thuộc ranh giới các xã Suối Trầu, Cầm Đường, Bàu Cạn rộng 1.737ha và phần ranh giới các xã Long An, Long Phước, Bình Sơn rộng 1.290ha. 

Với phần diện tích 1.737ha, mục đích sử dụng đất là đất ở nông thôn và đất nông nghiệp. Đất ở nông thôn Hương lộ 10, xã Bình Sơn từ giáp ranh với xã Suối Trầu đến giáp ranh huyện Cẩm Mỹ, giá bồi thường được chia làm 4 vị trí, cao nhất 5.106.000 đồng/m2 và thấp nhất 1.549.000 đồng/m2. 

Đất ở nông thôn Hương Lộ 10, xã Bình Sơn đoạn từ ranh Nông trường Cao su Bình Sơn đến hết ranh xã Suối Trầu, giá bồi thường cao nhất 4.591.000 đồng/m2 và thấp nhất 1.464.000 đồng/m2.

Giá đất ở được bồi thường ở xã Bình Sơn đoạn từ đường tỉnh 769 đến hết ranh giới Nông trường Cao su Bình Sơn dao động từ 1.464.000 đồng/m2 – 2.277.000 đồng/m2, tùy vị trí.

Đất ở nông thôn đường vào UBND xã Bàu Cạn được chia làm nhiều mức bồi thường tuỳ vị trí nằm ở đường nhựa, bê tông hay đường đất, từ 1.464.000 đồng/m2 – 2.271.000 đồng/m2.

Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm thuộc đường nhóm 2 nằm trên Hương Lộ 10 đoạn từ đường tỉnh 769 đến hết ranh giới Nông trường Cao su Bình Sơn được bồi thường 215.000 đồng/m2. Hương lộ 10 đoạn qua xã Bình Sơn và đường vào UBND Xã Bàu Cạn giá bồi thường từ 180.000 đồng/m2 – 360.000 đồng/m2.

Đất rừng trồng sản xuất và đất nuôi trồng thuỷ sản thuộc đường nhóm 2 nằm trên Hương lộ 10 được bồi thường từ 161.000 đồng/m2 – 338.000 đồng/m2.

Liên quan đến những hộ dân bị giải tỏa dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ khởi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để 700 hộ dân đầu tiên bị giải toả có nơi sinh sống.

Cập nhật tiến độ dự án sân bay Long Thành mới nhất 2024

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành hiện mới đạt khoảng 50,7% kế hoạch, với diện tích đất đã thu hồi được 1.284,57 ha (gồm 1.810 ha giai đoạn 1 và phần đất dự trữ), còn lại trên 1.247,453/2.532 ha dự kiến bàn giao trong năm 2021.Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là chủ đầu tư của dự án thành phần 3, bao gồm các công trình thiết yếu cho sân bay, có vốn đầu tư lớn nhất, hoàn thành các công trình này sẽ quyết định việc đưa sân bay vào khai thác. Hiện nay, ACV đã hoàn thành xây dựng tường rào, hoàn thành toàn bộ móng cọc nhà ga hành khách, san nền đạt gần 87% khối lượng đủ cho thi công các công trình. Cuối tháng 7 và tháng 8/2023, ACV đã khởi công xây dựng các công trình chính của sân bay, gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, nhà ga hành khách, hai tuyến giao thông kết nối.

Riêng gói thầu thi công nhà ga hành khách, theo hợp đồng, thời gian thi công kéo dài 39 tháng (từ ngày ký hợp đồng). Nếu theo thời gian hợp đồng, gói thầu này sẽ không đạt mục tiêu hoàn thành vào cuối năm 2025. Liên danh Vietur do IC Ictas dẫn đầu cùng các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái ông Nguyễn Bá Dương trúng gói thầu 35.000 tỷ đồng sân bay Long ThànhLiên danh Hoa Lư nói “có bằng chứng” Liên danh Vietur không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, đề nghị ACV dừng mở hồ sơ tài chính gói thầu sân bay Long ThànhBộ Giao thông Vận tải đề nghị ACV giải quyết khiếu nại của liên danh Hoa Lư về gói thầu sân bay Long Thành và lưu ý không làm ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Dự án sân bay Long Thành dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2026, giai đoạn 2 vào năm 2030 và giai đoạn 3 vào năm 2040. Tổng mức đầu tư của dự án là 17,8 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 6,7 tỷ USD, giai đoạn 2 là 5,6 tỷ USD và giai đoạn 3 là 5,5 tỷ USD
Cập nhật một số hình ảnh tiến độ dự án sân bay Thành mới nhất:

Tiến độ dự án sân bay Long Thành
Hình hài hoa sen dần lộ diện
Hình ảnh tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành 11/2023
Hình ảnh tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành 11/2023
Hình ảnh tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành 11/2023

 

Dự án sân bay Long Thành đang trong giai đoạn khởi công và đây là dự án đóng vai trò rất quan trọng đối với vận chuyển quốc tế. Sân bay Long Thành được hoàn thành sẽ giúp kích thích phát triển của ngành vận tải hàng không, giúp tăng cạnh tranh quốc tế, tăng kết nối Việt Nam với thế giới, tạo đà phát triển du lịch của đất nước. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật