Bình Dương có mấy thành phố tính đến năm 2024?

Thúy Linh |

Bình Dương là một trong những tỉnh ở khu vực phía Nam có tốc độ phát triển nhanh về kinh tế, xã hội cũng như thị trường bất động sản. Dù có diện tích không lớn, thế nhưng Bình Dương lại đang dần “soán ngôi” Quảng Ninh để trở thành tỉnh có số lượng thành phố nhiều nhất cả nước. Vậy Bình Dương có mấy thành phố và tiềm năng phát triển trong tương lai như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu sơ bộ về Bình Dương

Tỉnh Bình Dương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và được xem là thủ phủ công nghiệp ở phía Nam nước ta. Diện tích tự nhiên của tỉnh là 2.694,43 km² chiếm khoảng 0,83% diện tích cả nước, khoảng 12% diện tích miền Đông Nam Bộ. Các hướng tiếp giáp như sau:

  • Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai
  • Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước
  • Phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và một phần thành phố Hồ Chí Minh
  • Phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và một phần tỉnh Đồng Nai.

Về hành chính, tỉnh Bình Dương có 9 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm 4 thành phố: Thủ Dầu Một (năm 2012), thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An (2020), thành phố Tân Uyên (2023), 1 thị xã Bến Cát và 4 huyện: Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo. Sở dĩ Bình Dương có nhiều thành phố là bởi những nguyên nhân sau:

  • Có vị trí đắc địa ở trung tâm của khu vực kinh tế phía Nam, giáp với TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Đông, phía Tây Nam Nam Bộ => Thuận lợi cho giao thương, đi lại và vận chuyển hàng hoá.
  • Sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn thu hút cả nhà đầu tư và người lao động đến sinh sống và làm việc. Vì thế cần phải có tốc độ đô thị hoá nhanh thì mới tương xứng với sự phát triển kinh tế thần tốc đó.
  • Địa hình tỉnh Bình Dương khá bằng phẳng, thấp dần từ bắc xuống nam nên có thể tận dụng mọi địa phương để phát triển bất động sản.
  • Một số yếu tố khác: Hạ tầng giao thông hoàn chỉnh và được đầu tư đồng bộ, đa dạng các dự án bất động sản thu hút các nhà đầu tư…
Tỉnh Bình Dương là trung tâm kinh tế - xã hội khu vực Nam Bộ
Tỉnh Bình Dương là trung tâm kinh tế - xã hội khu vực Nam Bộ

Tỉnh Bình Dương có mấy thành phố?

Bình Dương có mấy thành phố là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến. Như đã chia sẻ ở trên, đến thời điểm hiện tại tỉnh có 4 thành phố trực thuộc bao gồm:

Đơn vị hành chính

Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Dĩ An

Thành phố Thuận An

Thành phố Tân Uyên

Diện tích (km²)

118,91

60,05

87,71

191,76

Dân số (người)

336.705

463.023

618.984

466.053

Mật độ

2.832

7.711

7.394

2.430

Số đơn vị hành chính

14 phường

7 phường

9 phường, 1 xã

10 phường, 2 xã

Năm thành lập

2012

2020

2020

2023

Loại đô thị

I

III

III

III

Ngoài ra, thị xã Bến Cát cũng đã được Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương thống nhất chủ trương lên thành phố, lộ trình 2023 – 2025 sẽ được công nhận. Trong tương lai không xa, Bình Dương sẽ có thêm 1 thành phố mới, nâng tổng số thành phố trực thuộc lên con số 5.

Tỉnh Bình Dương hiện tại có 4 thành phố trực thuộc
Tỉnh Bình Dương hiện tại có 4 thành phố trực thuộc

Giới thiệu sơ bộ về các thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương

Sau khi đã biết được Bình Dương có mấy thành phố trực thuộc, dưới đây là thông tin chi tiết về từng thành phố bao gồm vị trí, tiềm năng bất động sản…

Thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương

Thủ Dầu Một là thành phố đầu tiên được thành lập tại tỉnh Bình Dương vào năm 2012, hiện tại đã trở thành trung tâm hành chính của tỉnh. Không chỉ là thành phố nằm trong danh sách đô thị loại I với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh mà Thủ Dầu Một con là trung tâm kinh tế cấp vùng Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, TP Thủ Dầu Một còn là đầu mối giao thông quan trọng của phía Nam với quốc lộ 13, đường Mỹ Phước – Tân Vạn, các tuyến Metro, BRT, cao tốc TP Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành… đảm bảo về giao thông đi lại và kết nối.

Diện tích thành phố Thủ Dầu Một khoảng 118,91 km², với dân số là 336.705 người và mật độ dân cư là 2.832 người/km² (năm 2021). Mỗi năm số lượng người lao động đổ về tìm kiếm việc làm tại đây là rất lớn, kéo theo sự phát triển về bất động sản. Mặt tiền đường Quốc lộ 13, phường Phú Hoà, Phường Chánh Nghĩa, phường Hòa Phú… là những khu vực được đánh giá cao về bất động sản.

Thành phố Dĩ An trực thuộc tỉnh Bình Dương

TP Dĩ An được công nhận vào năm 2020
TP Dĩ An được công nhận vào năm 2020


Dĩ An là thành phố được thành lập năm 2020 với vị trí nằm ở phía đông nam của tỉnh Bình Dương, giáp với TP Biên Hoà – Đồng Nai, TP Thủ Đức – TP Hồ Chí Minh, TP Thuận An và TP Tân Uyên. Thành phố Dĩ An có diện tích 60,05 km2, dân số năm 2021 là 463.023 người, mật độ dân số đạt 7.711 người/km2.

Có thể nói TP Dĩ An là một trong những địa phương tiên phong về phát triển công nghiệp của tỉnh. Đến nay, Dĩ An đã có 6 khu và 1 cụm công nghiệp lớn mạnh như: KCN Sóng Thần, KCN Bình Đường,… mỗi năm thu hút rất lớn lao động và chuyên gia nước ngoài đến sinh sống, làm việc.

Bất động sản của khu vực cũng được đánh giá rất cao khi được đẩy mạnh về hạ tầng giao thông, khả năng hút vốn FDI tốt và thu nhập trung bình cao… Nhiều khu đô thị cao cấp được triển khai tại đây như Charm City, Bcons Plaza, Bcons Bê, The Gió Riverside… chính là minh chứng rõ nhất cho tiềm năng phát triển bất động sản cho thành phố này.

Thông tin về thành phố Thuận An

Thuận An cũng là thành phố được thành lập vào năm 2020 với dân số đông nhất của tỉnh. Đặc biệt đây cũng là trung tâm kinh tế của Bình Dương với số lượng khu công nghiệp, cụm công nghiệp dẫn đầu như: VSIP 1, Đồng An, Việt Hương 1, An Thạnh…

Về vị trí, TP Thuận An nằm ở phía Nam của tỉnh Bình Dương, giáp hai mặt với TP.HCM (gồm quận 12, huyện Củ Chi và Hóc Môn về phía Tây; quận Thủ Đức về phía Nam). Diện tích của tỉnh là 83,71 km² với dân số 618.984 người.

Không chỉ có lợi thế về sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn, Thuận An còn là điểm sáng về bất động sản của tỉnh Bình Dương. Theo nhiều báo cáo, lượng tiêu thụ căn hộ tại đây lên đến 97% ngang ngửa với các thị trường lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt những dự án trên mặt tiền Quốc lộ 13 càng được đánh giá tốt.

Thành phố Tân Uyên

Tân Uyên là thành phố trẻ nhất của tỉnh Bình Dương
Tân Uyên là thành phố trẻ nhất của tỉnh Bình Dương


Tân Uyên là thành phố mới nhất của tỉnh Bình Dương, được thành lập vào tháng 4/2023 với mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, thương mại, tài chính, văn hoá và du lịch khu vực phía Nam Bình Dương. Diện tích của Tân Uyên là 191,76 km2 cùng dân số 466.053 nghìn người (năm 2022).

Trước khi được phê duyệt lên thành phố, Tân Uyên đã có nhiều thay đổi để nâng cấp, phát triển hạ tầng giao thông và tiện ích. Kết hợp với lợi thế nằm gần sông Đồng Nai giúp giao thương đi lại rất thuận tiện. Cư dân có thể kết nối với Đồng Nai hoặc TP hồ Chí Minh qua đường Mỹ Phước – Tân Vạn, ĐT 743, ĐT 746, Quốc lộ 13…

So với những thành phố khác thuộc tỉnh Bình Dương, bất động sản Tân Uyên hiện tại chủ yếu vẫn đi theo hướng phát triển khu đô thị và dự án dân sinh cạnh những khu công nghiệp lớn. Những dự án này sẽ thích hợp cho chuyên viên nước ngoài và người lao động lựa chọn được căn hộ vừa ý, nâng cao khả năng bán ra và tính thanh khoản.

Vì sao bất động sản Bình Dương được đánh giá cao?

 

Ngoài việc tìm hiểu về "Bình Dương có bao nhiêu thành phố", nhiều người cũng quan tâm đến việc xem xét liệu Bình Dương là một tỉnh hay một thành phố. Mặc dù không thuộc dạng thành phố trực thuộc trung ương, nhưng tầm quan trọng về khía cạnh kinh tế và sự phát triển xã hội tại Bình Dương vẫn đáng kể.

Đặc biệt, thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Dương đang trở thành một điểm sáng trong lĩnh vực đầu tư bất động sản ở miền Nam, với nhiều ưu điểm nổi bật như:

Nằm trong danh sách thành phố thông minh của ICF

Bình Dương đã được xếp vào danh sách các thành phố thông minh của ICF. Việc này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện cam kết của Bình Dương trong việc phát triển và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương. Điều này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi để thu hút cả nguồn nhân lực và cư dân đến đây. Khi đó, có thể dự kiến nhu cầu về nhà ở và đất đai sẽ gia tăng.

TP. Thuận An và TP. Dĩ An là đô thị vệ tinh của TP. Thủ Đức

Mặc dù thuộc vào tỉnh Bình Dương, Dĩ An và Thuận An được coi là hai đô thị vệ tinh của thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM. Điều này đã tạo ra môi trường thuận lợi để thu hút vốn đầu tư cả về khía cạnh kinh tế và cơ sở hạ tầng cho Bình Dương. Nhờ đó, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản tại đây được thúc đẩy.

Bình Dương là một trong những nơi có FDI mạnh của Việt Nam

Vốn đầu tư từ quốc tế không chỉ đóng góp vào phát triển kinh tế, mà còn hấp dẫn một lượng lớn lao động, kỹ sư và các chuyên gia kinh tế đổ về Bình Dương. Số liệu thống kê cho thấy, hơn 40 quốc gia trên toàn cầu đã đầu tư vào Bình Dương thông qua hàng trăm doanh nghiệp, và con số này đang không ngừng gia tăng.

Tình hình này tạo nên một môi trường có lợi cho sự phát triển của thị trường bất động sản tại Bình Dương. Với sự đa dạng về loại hình và phân khúc, thị trường này đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cả người mua ở và nhà đầu tư.

Bình Dương là một trong những nơi có FDI mạnh của Việt Nam

Chú trọng, đẩy mạnh phát triển hệ thống giao thông

Sự phản ánh rõ ràng của điều này là thông qua việc triển khai những dự án đầu tư và nâng cấp các tuyến đường chính. Một ví dụ cụ thể là việc nâng cấp quốc lộ 13 – một trong những cửa ngõ quan trọng của TP.HCM hướng về Đông Bắc, cùng việc mở rộng tuyến đường sắt Metro Bến Thành – Suối Tiên đến Thuận An, ... Khi hạ tầng giao thông phát triển và mở rộng, thị trường bất động sản sẽ từ từ trở nên sôi động hơn.

Bình Dương liền kề TP. Hồ Chí Minh

Mặc dù giá bất động sản tại Bình Dương vẫn đang được định giá thấp hơn nhiều so với TP.HCM, song tình hình tăng dân số tại TP.HCM đang ngày càng gia tăng cùng với sự hạn chế của nguồn cung đất.

Ngược lại, Bình Dương nằm gần TP.HCM và có hạ tầng giao thông thuận tiện, còn được hưởng lợi từ sự phát triển của vùng ngoại ô của TP.HCM cũng như việc thành lập TP. Thủ Đức. Những yếu tố này tạo ra cơ hội phát triển to lớn cho Bình Dương.

Tình hình quỹ đất tại Bình Dương hiện nay vẫn còn rất rộng, và quá trình thủ tục hành chính diễn ra nhanh chóng nhờ chính sách xây dựng đô thị thông minh của tỉnh. Nhờ vào những yếu tố này, trong những năm gần đây, Bình Dương đã thu hút sự quan tâm đáng kể từ phía các nhà đầu tư.

Bình Dương có mấy thành phố đã được thông tin chi tiết qua bài viết trên đây của Batdongsanonline.vn. Là một tỉnh trọng điểm kinh tế của khu vực phía Nam, Bình Dương sở hữu rất nhiều ưu thế để các nhà đầu tư cân nhắc đầu tư bất động sản lâu dài.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật