Cao Tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo | Cập Nhật Chi Tiết 2024

Thúy Linh |

Cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo là một đoạn của tuyến đường Bắc Nam đi qua tỉnh Bình Thuận. Được khởi công vào Quý 3/2020, đây là tuyến đường trọng điểm có ý nghĩa lớn cho sự phát triển du lịch, kinh tế, xã hội của tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về  cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo nhé!

Tổng quan về cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo

Cao tốc Bắc Nam có 3 dự án thành phần đi qua địa bàn tỉnh Bình Thuận gồm:

  • Dự án thành phần 1: Từ Cam Lâm - Vĩnh Hảo

  • Dự án thành phần 2: Từ Vĩnh Hảo - Phan Thiết

  • Dự án thành phần 3: Từ Phan Thiết - Dầu Giây

Cao tốc Phan thiết Vĩnh Hảo có điểm đầu từ nút giao ngay xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong đến điểm cuối ở nút giao với Quốc lộ 1 đi Mỹ Thạnh thuộc xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam. Bản đồ cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo chi tiết như sau:

Bản đồ cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo
Bản đồ cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo

Cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo được quy hoạch như thế nào?

Tổng chiều dài cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo là 100,8km đi qua 4 huyện: Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc của tỉnh Bình Thuận. Tổng vốn đầu tư xây dựng của dự án là 10.853 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị chiếm 7.210 tỷ đồng. Công trình được đề xuất đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo được thiết kế với quy mô gồm 6 làn xe, bề rộng mặt đường là 22,5m. Giai đoạn 1 gồm 4 làn xe, chiều rộng mặt đường là 17m, tốc độ tối đa là 80km/h. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ nâng cấp lên 6 làn xe có bề rộng mặt đường là 32,25m với vận tốc thiết kế là 120km/h. 

Quy hoạch cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết gồm có 4 gói thầu:

  • Gói thầu 1: xây dựng nút giao Vĩnh Hảo và 20km đường trên địa phận huyện Tuy Phong

  • Gói thầu 2: xây dựng nút giao Chợ Lầu và 14km đường giao thông trên địa phận huyện Bắc Bình.

  • Gói thầu 3: xây dựng nút giao Đại Ninh và 17km đường giao thông trên địa phận huyện Bắc Bình.

  • Gói thầu 4: xây dựng 49,6km đường giao thông, nút giao Phan Thiết, nút giao Ma Lâm trên địa phận 3 huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Bắc Bình.

Cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo được quy hoạch như thế nào?
Cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo được quy hoạch như thế nào?

Thông tin tiến độ của cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo 

Dự án cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2020 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022

Theo như BGĐ thì có 4 gói thầu, trong đó gói thầu XL01 đạt tiến độ hoàn thành cao nhất là 74,64%, gói XL04 đạt 55,52%, gói XL03 đạt 53,79% và gói XL02 đạt 49,76% giá trị sản lượng xây lắp.

Để đạt được tiến độ như dự kiến, đáp ứng công tác giải ngân, cắt, bổ sung thầu phụ, chuyển khối lượng. Ban QLDA 7 đã lập mốc khối lượng, thời gian cần hoàn thành theo giai đoạn, cụ thể như sau:

  • Tháng 10/2022 hoàn thành cơ bản việc đắp nền tuyến chính cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo; gia cố xi măng, cấp phối đá cơ bản sẽ hoàn thành trong tháng 10/2022.

  • Tháng 11/2022 sẽ hoàn thành thảm bê tông nhựa rỗng cơ bản và hoàn thành thảm bê tông nhựa C19 và C12,5 trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, việc thi công các hạng mục phụ trợ của dự án sẽ sớm đưa vào khai thác nhất có thể.

  • Tháng 12/2022 hoàn thành các phân đoạn đắp cao, đào sâu, phạm vi nút giao.

Tiến độ cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo
Tiến độ cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo

Chính thức thông xe cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo

Vào lúc 10 giờ ngày 19/5/2023 cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo khánh thành. Bộ GTVT chính thức đưa cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo vào vận hành, khai thác cho xe cộ lưu thông.

Tuy nhiên, khác với ngày vận hành tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây lượng xe đông đúc thì ngày vận hành cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo lại rất ít xe lưu thông. Từ 10 giờ 15 phút đến gần 11 giờ trưa chỉ có khoảng 40 xe ô tô lưu thông. 

Để được vận hành tuyến cao tốc này, các đơn vị thi công phải làm cả đêm để trải thảm nhựa đoạn đường ra, nói với QL28 tại nút giao Ma Lâm. Sáng ngày 19/5 lực lượng thi công vẫn còn kẻ sơn trắng trên nút giao này.

Lực lượng CSGT Công an Bình Thuận và Thanh tra giao thông Sở GTVT đã túc trực hai đầu nút giao QL28 với cao tốc để hướng dẫn xe cộ của người dân địa phương không đi vào cao tốc. Tuy nhiên, trên đường cao tốc vẫn có xe gắn máy lưu thông ngược chiều.

Chính thức thông xe cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo
Chính thức thông xe cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo

Các dự án bất động sản được hưởng lợi trực tiếp từ cao tốc Phan Thiết Vĩnh hảo 

Cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Nhờ có cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo mà giá bất động sản tại đây tăng vượt bậc, thu hút các khách hàng và nhà đầu tư. Kể từ khi có cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo, từ TP.HCM đi Phan Thiết chỉ mất 2,5 giờ. Vì thế, lượng khách du lịch sẽ đổ về đây rất nhiều, thúc đẩy nền kinh tế du lịch tại Phan Thiết, Bình Thuận phát triển. Dưới đây là  các dự án bất động sản sau sẽ được hưởng lợi trực tiếp là:

NovaWorld Phan Thiết

Đây là dự án thuộc quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng biển nằm trên đường Lạc Long Quân, phường Tiến Thành, TP.Phan Thiết. Với quy mô lên đến 1000ha, trải dài 7km dọc theo đường bờ biển. Dự án gồm các loại hình sản phẩm như: nhà phố, shophouse, biệt thự, cụm khách sạn 5 sao cùng hơn 200 tiện ích đẳng cấp quốc tế.  NovaWorld Phan Thiết đi vào hoạt động đã được 3 năm, đến nay thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch, hàng chục nghìn nhà đầu tư đến dự án.

NovaWorld Phan Thiết
NovaWorld Phan Thiết

Apec Mandala Wyndham

Apec Mandala Wyndham nằm tại đường tỉnh DT716 là một trong cung đường ven biển đẹp, dễ dàng di chuyển đến TP. Phan Thiết. Với quy mô lên đến 4,5 ha, gồm 3000 căn condotel và 76 shophouse, phục vụ mọi nhu cầu lưu trú, giải trí, mua sắm, ẩm thực cho khách du lịch. Dự án nằm trên đồi cao có thiết kế tòa nhà giật cấp độc đáo giúp các căn condotel lấy trọn view biển đẹp mắt.

Apec Mandala Wyndham Mũi Né
Apec Mandala Wyndham Mũi Né

Mũi Né Summerland

Dự án nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Hàm Tiến, TP.Phan Thiết. Mũi Né Summerland có quy mô 31ha, gồm các khu nhà phố, nhà phố thương mại, biệt thự đơn lập, song lập. Dự án hiện đang mở bán phân khu Summer gồm 212 căn shophouse và nhà phố, có giá bán từ 6.5 tỷ/căn. Dự kiến trong quý 2/2023, chủ đầu tư sẽ mở bán tiếp khu mới với 60 căn biệt thự và 3 block căn hộ khoảng 1.200 căn.

Mũi Né Summerland
Mũi Né Summerland

Sea Links City

Đây là khu nghỉ dưỡng phức hợp có tổng diện tích 154ha, nằm tại đường Nguyễn Thông, khu phố 5, phường Phú Hải, cách trung tâm TP. Phan Thiết khoảng 9km. Vị trí khu resort Sea Links City ở trên ngọn đồi đối diện biển, có bãi biển riêng dài 1km, liền kề khu trung tâm resort sôi động nhất Mũi Né.

Dự án có đầy đủ các dòng sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng và khách sạn. Vì thế, Sea Links City không chỉ thu hút khách lẻ mà còn thu hút các tổ chức, doanh nghiệp muốn tổ chức sự kiện, hội nghị, teambuilding…

Sea Links City
Sea Links City

Trên đây là những thông tin tổng quan, tiến độ của dự án cao tốc Phan Thiết Vĩnh Hảo và các dự án bất động sản được hưởng lợi từ cao tốc này. Mong rằng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin khác nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.