Update tiến độ cao tốc Dầu Giây Liên Khương Đà Lạt 2024

Thúy Linh |

Với tổng chiều dài của cao tốc Dầu Giây Liên Khương hơn 200km kết nối trực tiếp từ điểm cuối của cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đến điểm giao với một cao tốc khác là Liên Khương – Prenn (TP. Đà Lạt), dự án cao tốc này sau khi hoàn thành mang đến nhiều giá trị không chỉ về mặt kết nối giao thông mà còn thúc đầy nền kinh tế – du lịch 2 vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên phát triển. Cùng batdongsanonline.vn cập nhật chi tiết tiến độ dự án cao tốc Dầu Giây - Liên Khương mới nhất nhé!!
Bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:
>>> Cập nhật tiến độ cao tốc Dầu Giây Phan Thiết [Update 2024]

Giới thiệu tổng quan dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương Đà Lạt

Đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương là đoạn cao tốc thuộc dự án cao tốc Dầu Giây Đà Lạt (gồm đoạn cao tốc Liên Khương - Prenn dài 19,2km đã hoàn thành năm 2008)

Đoạn cao tốc Liên Khương - Prenn đã hoàn thành năm 2008

Đoạn cao tốc Liên Khương - Prenn đã hoàn thành năm 2008

Thông tin tổng quan dự cao tốc Dầu Giây - Liên Khương:

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

Ký hiệu toàn tuyến là CT14

Tổng vốn đầu tư

65.000 tỷ

Loại cao tốc

Cao tốc loại A

Chiều dài

200.3 km

Làn xe

Dự kiến 6 làn xe

Tốc độ quy định

80 – 120 km/h

Điểm đầu dự án

Giao điểm với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây

Điểm cuối dự án 

Giao điểm với Cao tốc Liên Khương – Prenn (TP Đà Lạt)

Giai đoạn triển khai

  • Giai đoạn 1: Dầu Giây – Tân Phú

  • Giai đoạn 2: Tân Phú – Bảo Lộc

  • Giai đoạn 3: Bảo Lộc – Liên Khương

 

Bản đồ tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Bản đồ tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Cập nhật thông tin mới nhất về cao tốc Dầu Giây - Liên Khương 2024

Theo thông tin được công bố tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng vào chiều ngày 22/01/2021 thì dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được chia làm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Dầu Giây – Tân Phú

Đoạn Dầu Giây – Tân Phú có chiều dài 60km với tổng diện tích sử dụng đất 460 ha, đi qua địa bàn huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán và Tân Phú. Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư là khoảng 5.773 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay) được kêu gọi theo hình thức BOT. Quy mô mặt cắt ngang rộng 25m gồm bốn làn xe, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch.

Giai đoạn 2: Tân Phú – Bảo Lộc

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2 Tân Phú – Bảo Lộc, từ 51km – 67km, quy mô 4 làn xe sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2024, tổng nguồn vốn khoảng 18.200 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước 47%, tỉnh Lâm Đồng đối ứng 23%, nguồn vốn Chính phủ 24%; vốn BOT 53%.. Giai đoạn này còn được gọi là Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Giai đoạn 3: Bảo Lộc – Liên Khương

Đoạn cuối cùng của chuỗi cao tốc có tổng chiều dài 73km, được bắt đầu từ TP.Bảo Lộc đến Liên Khương. Tổng vốn đầu tư cho đoạn cao tốc này hơn 13.000 tỷ đồng, trong đó 3.000 tỷ đồng là từ tiền hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách Nhà nước.

Thông tin mới nhất về cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Thông tin mới nhất về cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Ý nghĩa cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương khi hoàn thành sẽ thay đổi diện mạo tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên.

Giải quyết vấn đề về giao thông

Hiện nay chỉ có 2 tuyến giao thông chính để đi từ TPHCM đến Lâm Đồng là đường hàng không và Quốc Lộ 20. Chính vì thế, tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương sẽ giảm bớt áp lực giao thông cho Quốc lộ 20. Khi hoàn thành, thời gian di chuyển từ TPHCM đến TP Bảo Lộc chỉ còn 2 tiếng, TP Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng, tiết kiệm chi phí và thời gian 

Tuyến cao tốc khi hoàn thành sẽ giảm áp lực giao thông cho Quốc lộ 20 qua TP Bảo Lộc và rút ngắn đáng kể thời gian từ TP Hồ Chí Minh đi Đà Lạt cũng như các vùng khác trong tỉnh

Động lực phát triển du lịch

Khi hoàn thiện, tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch cho tỉnh Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung. 

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương sẽ rút ngắn thời gian đi lên các tỉnh khác ở Tây Nguyên như Đắk Lắk, Đắk Nông. Nhờ vậy khả năng thu hút du lịch từ các tỉnh Nam Bộ với khu vực này hứa hẹn sẽ tăng lên. Không những vậy, tam giác du lịch TPHCM - Đà Lạt - Nha Trang cũng được hình thành và phát triển mạnh mẽ nhờ sự xuất hiện tuyến cao tốc này.

Điểm tựa tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội

Tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương chính là động lực phát triển kinh tế cho 2 vùng kinh tế: Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, có vai trò lớn giúp kết nối giao thông vùng, tạo lợi thế phát triển cho ngành du lịch địa phương, thúc đẩy tam giác du lịch, trao đổi kinh tế với các thành phố lớn, kết nối giao thông thuận tiện với các tỉnh Đông Nam Bộ.

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương khi đưa vào sử dụng sẽ giảm rất nhiều thời gian cũng như chi phí vận chuyển hàng hóa về các khu vực mà cao tốc đi ngang qua.

Đặc biệt đối với ngành nông nghiệp, thì nông sản sẽ đảm bảo được chất lượng, độ tươi ngon khi chuyển từ Đà Lạt xuống TP. HCM cũng như các tỉnh lân cận. Từ đó, nhu cầu trao đổi, tiêu thụ hàng hoá cũng tăng lên, và cùng với ngành du lịch – dịch vụ, sẽ kích thích phát triển kinh tế chung cho khu vực.

Gia tăng giá trị bất động sản

Theo quy hoạch của tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Bảo Lộc sẽ trở thành trung tâm kinh tế phía Nam và là thủ phủ mới của Lâm Đồng. Thực tế cũng cho thấy, những năm gần đây Bảo Lộc đã thu hút nguồn đầu tư rất lớn cho các dự án tầm vóc, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Giá trị bất động sản tăng cao cũng là một lợi ích to lớn mà tuyến cao tốc này mang lại. Bởi giao thông thuận lợi, tiềm năng phát triển du lịch rất lớn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Dự án Novaworld Lâm Đồng Novaland

Khí hậu mát mẻ cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, Bảo Lộc đang được kỳ vọng trở thành bất động sản nghỉ dưỡng giá trị. Các tập đoàn lớn như Vingroup, FLC, Novaland… đã tìm quỹ đất để triển khai các dự án nghỉ dưỡng cao cấp, đẩy bất động sản ở đây trở nên đắt đỏ và thị trường bất động sản cũng sôi động hơn bao giờ hết.
Nổi bật bất động sản khu vực này chính là dự án Novaworld Đà Lạt phát triển bởi chủ đầu tư Novaland. Dự án Novaworld Đà Lạt có quy hoạch một cách bài bản, trong tương lai khi hoàn thiện sẽ trở thành trung tâm du lịch hàng đầu khu vực Tây Nguyên. KĐT này đã cung cấp hàng loạt các sản phẩm cho du khách, nhà đầu tư như: biệt thự nghỉ dưỡng; nhà phố;… Bởi thế mà dự án đã được giới đầu tư đánh giá cao, dẫn dắt thị trường đầu tư BĐS, hình thành phong cách sống mới cho thị trường du lịch nghỉ dưỡng khu vực Tây Nguyên.

Hiện tại quỹ đất ở Bảo Lộc còn nhiều, giá cả phải chăng. Nếu bạn đang muốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, thì bảo lộc là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Hình ảnh tiến độ cao tốc Dầu Giây Liên Khương 

Hiện tại cao tốc Dầu Giây - Liên Khương đang trong quá trình giải phóng mặt bằng về đền bù giải tỏa, để triển khai dự án đúng dự kiến vào quý IV năm 2020 và đề xuất danh mục đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2030; riêng đối với đoạn Dầu Giây - Tân Phú sẽ được bố trí vốn ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021 - 2025.

 

Giải phóng mặt bằng chuẩn bị thi công cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
Giải phóng mặt bằng chuẩn bị thi công cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương được khai thác sẽ mang đến lợi ích to lớn về nhiều mặt. Trong đó, Bảo Lộc – Lâm Đồng được các chuyên gia nhận định là hưởng lợi nhiều nhất từ tuyến đường cao tốc này. Hy vọng qua bài viết này, đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tuyến cao tốc này. Nếu bạn quan tâm bất động sản khu vực này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, đánh giá thị trường và trở thành những nhà đầu tư thông minh!!!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.