Khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2 | Tiến độ mới nhất 2024

Thúy Linh |

Cầu Rạch Miễu 2 khi hoàn thành góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh quốc phòng của các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung; đồng thời sẽ giúp giảm tải cho cầu Rạch Miễu hiện hữu, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông. Rút ngắn khoảng cách giao thông từ TP.HCM đi Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu…

Thông tin tổng quan cầu Rạch Miễu 2

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1741/QĐ-TTg ngày 05/11/2020.

Phối cảnh cầu Rạch Miễu 2
Mô hình Cầu Rạch Miễu 2, bắc qua sông Tiền, nối Bến Tre và Tiền Giang

Thông tin tổng quan dự án:

Tên dự án 

Cầu Rạch Miễu 2

Chủ đầu tư 

Bộ Giao thông vận tải

Quản lý dự án 

Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận

Tổng mức kinh phí

5175 tỷ đồng (nguồn vốn đầu tư thuộc ngân sách Trung ương)

Quy mô 

6 làn xe: 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ

Tổng chiều dài toàn tuyến

~17.6km

Vận tốc 

80 km/giờ

Điểm bắt đầu

Từ ngã tư Đồng Tâm (nơi giao cắt giữa Quốc lộ 1 và Đường tỉnh 870) đi theo Đường tỉnh 870 rồi vượt sông Tiền 

Điểm kết thúc

Quốc lộ 60 đoạn đường dẫn cầu Hàm Luông.

Dự kiến hoàn thành

2025

Vị trí cầu Rạch Miễu 2

Cầu Rạch Miễu 2 có ý nghĩa như thế nào?

Hiện tại, Cầu Rạch Miễu hiện hữu bắc qua sông Tiền, nối liền hai tỉnh Bến Tre - Tiền Giang được đưa vào sử dụng từ năm 2009 đã đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa, giao lưu kinh tế của tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đến các trung tâm kinh tế của vùng, giúp Bến Tre mở rộng liên kết, thu hút đầu tư. Tuy nhiên, từ khi cầu Cổ Chiên được đưa vào sử dụng, lưu lượng giao thông trên tuyến quốc lộ 60 tăng nhanh, nên xảy ra tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, nhất là vào những ngày cuối tuần, dịp lễ, Tết.

Cầu Rạch Miễu quá tải phương tiện giao thông, thường xuyên kẹt xe
Cầu Rạch Miễu quá tải phương tiện giao thông, thường xuyên kẹt xe

Dự án cầu Rạch Miễu 2 được xây dựng và hoàn thành sẽ tạo ra một mốc son quan trọng đánh dấu sự phát triển mới trong hiện tại và tương lai của tỉnh Bến Tre, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông khu vực, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng cao trên Quốc lộ 60, thúc đẩy khu vực phía Đông vùng ĐBSCL phát triển trong tương lai.

Khi công trình hoàn thành sẽ đảm bảo kết nối thuận lợi cho dân cư hai bên tuyến đường dẫn vào cầu, tạo điều kiện cho người dân buôn bán, sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống:

  • Cầu Rạch Miễu 2 là “mắt xích” quan trọng trên tuyến Quốc lộ 60, kết nối các vùng kinh tế của 6 địa phương phía Đông gồm: Tiền Giang đến Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Nếu từ Trà Vinh lên TP.HCM theo Quốc lộ 60 sẽ rút ngắn 40km so với đi Quốc lộ 1. Đây cũng là điều kiện để nông sản, hàng hoá của các địa phương thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ, xuất khẩu.

  • Dự án sẽ giảm thiểu tình trạng ách tắc và tai nạn giao thông, tiết kiệm chi phí cho các phương tiện lưu thông vì khoảng cách giao thông đường bộ giữa TPHCM và các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu được rút ngắn, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, sản xuất công nghiệp-nông nghiệp, dịch vụ, du lịch…

Tiến độ thi công cầu Rạch Miễu 2 mới nhất 2024

Ngày 29.3.2022, tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre. 

Lễ khởi công dự án cầu Rạch Miễu 2
Lễ khởi công dự án cầu Rạch Miễu 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đánh giá, đây là công trình rất quan trọng, được chọn đứng đầu trong 11 công trình, dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Công trình hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao trên QL60, giảm thiểu tình trạng ách tắc và tai nạn giao thông. Đồng thời, tiết kiệm chi phí cho các phương tiện lưu thông vì khoảng cách giao thông đường bộ giữa TP.HCM và các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau được rút ngắn.

Lực lượng cơ giới phục vụ thi công dự án

Tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 1.279 tỉ đồng, chi phí xây dựng và thiết bị hơn 3.030 tỉ đồng, chi phí còn lại là quản lý dự án, dự phòng và chi phí khác…

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự án được chia làm 6 gói thầu, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2025.  Phó thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng dự án cũng như công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và chủ động xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức giải pháp thi công khoa học, phấn đấu rút ngắn thời gian hoàn thành dự án so với kế hoạch (không để chậm tiến độ) bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tuyệt đối an toàn.

Cập nhật tiến độ cầu Rạch Miễu 2 năm 2024:

Dù gặp khó về nguồn cát, vướng giải phóng mặt bằng nhưng các nhà thầu dự án công trình cầu Rạch Miễu 2 vẫn vượt khó, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đến nay, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và đang thi công các hạng mục chính.  Những ngày cuối năm, công trường dự án đường gom đường vào cầu Rạch Miễu 2 sôi động với hàng trăm công nhân đang tích cực thi công. Nhà thầu đang phấn đấu đẩy nhanh tiến độ thi công để công nhân có thể nghỉ Tết sớm vào ngày 25 tháng Chạp.

tien-do-cau-rach-mieu
Hình ảnh thực tế Cầu Rạch Miễu 2
tien-do-cau-rach-mieu-2
Tiến độ thi công Cầu Rạch Miễu 2


Như vậy, dự án cầu Rạch Miễu 2 được xây dựng và hoàn thành sẽ tạo ra một mốc son quan trọng đánh dấu sự phát triển mới trong hiện tại và tương lai của tỉnh Bến Tre, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông khu vực, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng cao trên Quốc lộ 60. Tiến độ thi công dự án sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục tại đây. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có những thông tin nhanh và hữu ích!

 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật