Hướng Dẫn Thủ Tục Tách Sổ Đỏ Chi Tiết Mới Nhất 2024

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Tách sổ đỏ trở thành một thủ tục pháp lý phổ biến trong xã hội ngày nay. Được thực hiện để phục vụ mục đích như mua bán, cho tặng quyền sử dụng đất. Thủ tục tách sổ đỏ giúp chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất từ một người sang hai hay nhiều người khác nhau. 

Vậy thủ tục tách sổ đỏ thực hiện như thế nào? Điều kiện thực hiện tách sổ đỏ là gì? Bài viết dưới đây Batdongsanonline sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin quan trọng cần biết về thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới năm 2024, cùng tham khảo nhé!

Điều kiện thực hiện thủ tục tách sổ đỏ năm 2024

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi thực hiện tách sổ cần đáp ứng các điều kiện:

 • Có Giấy chứng nhận.

 • Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

 • Đất không có tranh chấp.

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

 • Đất đang trong thời hạn sử dụng.

thu-tuc-tach-so-do
Điều kiện tách sổ đỏ được thực hiện theo quy định của pháp luật

Lưu ý: Trường hợp đất cấp cho hộ gia đình nên để có thể tách thửa đất và cấp Sổ đỏ, bạn phải được sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình. Các thỏa thuận về phân chia, định đoạt đất đai không được vi phạm pháp luật và không trái đạo đức xã hội.

Xem thêm: Cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản, chính xác nhất 2024

Hồ sơ chuẩn bị khi làm thủ tục tách tách sổ đỏ

Hồ sơ mà bạn phải chuẩn bị để tách thửa bao gồm:

 • Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK thuộc Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

 • Văn bản, giấy tờ thể hiện việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã được Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phê duyệt chấp nhận phương án chuyển đổi;

 • Nếu như có phương án dồn điền đổi thửa thì phải có biên bản giao nhận ruộng đất;

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân cùng sổ hộ khẩu của bạn sau khi đã tách thửa.

Chi tiết trình tự, thủ tục tách sổ đỏ mới nhất năm 2024

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tách sổ đỏ khi bán đất

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ tách sổ đỏ khi bán đất

Các cá nhân hoặc hộ gia đình sau khi hoàn thiện hồ sơ, nộp gián tiếp qua UBND cấp xã nơi có đất hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất

 • Hồ sơ yêu cầu tách sổ đỏ bán đất đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện sẽ tiếp nhận xử lý và ghi thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ tách sổ đỏ khi bán đất, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (Trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian 3 ngày cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

Bước 4: Cấp sổ đỏ mới cho người sử dụng đất

Công tác cấp sổ đỏ mới sẽ tiến hành trao trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc gián tiếp qua UBND cấp xã nếu cá nhân hoặc hộ gia đình nộp tại đây.

Thủ tục tách thửa đất thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai
Thủ tục tách thửa đất thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ theo quy định mới năm 2024

Thời gian giải quyết thủ tục tách sổ đỏ bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ; Đối với các vùng có điều kiện khó khăn, thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Nếu hồ sơ có sai sót hoặc cần bổ sung giấy tờ gì thì cơ quan tiếp nhận phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản yêu cầu gia đình bạn bổ sung hoặc trả hồ sơ thì phải nêu rõ lý do.

Lưu ý: Thời gian này không bao gồm các ngày nghỉ lễ, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm phạm pháp luật và thời gian trưng cầu giám định.

Hiện nay, nhu cầu tách sổ đỏ cho các mục đích như mua bán, cho tặng quyền sử dụng đất ngày càng phổ biến. Và việc tìm hiểu, cập nhật thủ tục tách sổ đỏ mới nhất là cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân khi cần thực hiện. Lưu ý rằng quy trình tách sổ đỏ có thể có sự biến đổi dựa trên quy định của từng địa phương và quốc gia. Để thực hiện quá trình này một cách chính xác và hiệu quả, bạn nên tư vấn với cơ quan quản lý đất đai địa phương hoặc luật sư chuyên về lĩnh vực này để biết thêm chi tiết. Hy vọng bài viết trên có thể mang lại thông tin hữu ích đến bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.