NTD là đất gì? Những quy định cần biết về loại đất này

Thúy Linh |

NTD là đất gì và được quản lý, sử dụng như thế nào? Đây là ký hiệu của đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ theo quy định của pháp luật. Tuy chiếm diện tích không quá lớn, thế nhưng loại đất này lại có vai trò rất quan trọng ở nước ta. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại đất này qua bài viết dưới đây của Bất động sản online nhé.

Giải đáp thắc mắc NTD là đất gì?

Chắc hẳn khi nhìn vào bản đồ địa chính, rất nhiều người sẽ có thắc mắc NTD là đất gì. Đây là ký hiệu của đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hoả táng và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Các công trình được phép xây dựng trên loại đất này bao gồm:

  • Khu mai táng tập trung.
  • Nhà tang lễ.
  • Nhà hỏa táng.

Đặc trưng dễ nhận thấy nhất của đất NTD chính là không được bố trí dày đặc và thường có vị trí ở một khu riêng biệt và cách xa khu dân cư. Mỗi một khu dân cư sẽ chỉ có 1 khu an táng/nhà tang lễ/lò hỏa táng. Diện tích xây dựng các công trình này sẽ tùy thuộc vào mật độ dân cư cụ thể ở mỗi địa phương để quyết định.

NTD là ký hiệu của đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng
NTD là ký hiệu của đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Quy định pháp luật về việc sử dụng đất NTD

Về việc sử dụng đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ, lò hỏa táng đã được quy định rõ tại Điều 192, Luật đất đai năm 2013. Đây là loại đất thiết yếu để xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống và sinh hoạt của người dân nên rất được quan tâm. Các quy định cụ thể bao gồm:

  • Đất NTD phải được quy hoạch thành các khu tập trung và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Ngoài ra khu đất phải cách xa khu dân cư nhưng vẫn thuận lợi cho việc mai táng, thăm hỏi. Khi tiến hành xây dựng phải đảm bảo vệ sinh môi trường, sử dụng quỹ đất hợp lý.
  • Nghiêm cấm các hành vi lập nghĩa trang trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt từ trước. Khi chưa có sự cho phép của cơ quan nhà nước không được lấn chiếm đất liền kề để cơi nới diện tích. Nếu phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức đất và chế độ quản lý đối với việc xây dựng mồ mả, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa. Phải quán triệt mạnh mẽ, đảm bảo tiết kiệm và có chính sách khuyến khích chôn cất không sử dụng đất.
Đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ phải cách xa khu dân cư
Đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ phải cách xa khu dân cư

Giải đáp thắc mắc liên quan đến đất nghĩa trang, nhà tang lễ

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được NTD là đất gì. Dưới đây là những giải đáp về các câu hỏi đang được bạn đọc quan tâm đến.

Đất NTD có phải đóng tiền sử dụng đất không?

Quy định về việc đóng tiền sử dụng đất NTD đã có trong Điều 54, Luật đất đai năm 2013. Theo đó các trường hợp không thu tiền sử dụng đất có bao gồm người sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa. Như vậy nếu đã được Nhà nước giao đất thì người sử dụng đất NTD không phải nộp tiền sử dụng đất.

Đất NTD có được sản xuất kinh doanh không?

Theo Điều 52 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội, việc cho thuê đất, giao đất, quy đổi mục tiêu sử dụng của đất bao gồm:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
  • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Theo đó, đất NTD thuộc quyền quản lý của Nhà nước nên không được phép kinh doanh hay sản xuất trên diện tích đất này. Nếu có nhu cầu sử dụng cho mục đích kinh doanh thì phải làm thủ tục thuê đất hoặc xin giao đất tại các cơ quan có thẩm quyền.

Không được sử dụng đất NTD cho mục đích kinh doanh, sản xuất
Không được sử dụng đất NTD cho mục đích kinh doanh, sản xuất

Đất NTD có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất NTD được quy định tại Điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Nghị định đã nêu rõ:  “Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh”.
Theo nội dung của nghị định thì đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
NTD là đất gì và những vấn đề có liên quan đã được giải đáp cụ thể trong bài viết trên đây. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích khi tìm hiểu về ký hiệu các loại đất. Đừng quên truy cập vào webiste của chúng tôi để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác.

Xem thêm:  

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật