DSH Là Đất Gì? Quy Định Về Đất DSH Mới Nhất 2023

Thúy Linh |

DSH là đất gì và quy định sử dụng quỹ đất này như thế nào? Các khu dân cư tại các tỉnh thành khác nhau đều có không gian sinh hoạt chung cho các hộ gia đình. Đây là khu đất chuyên dụng không thuộc bất cứ quyền sở hữu của cá nhân nào. Bài viết dưới đây của Bất động sản online sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất này, hãy cùng theo dõi!

Khái niệm DSH là đất gì?

Trên bản đồ địa chính có hàng trăm ký hiệu khác nhau để phân biệt các loại đất. Và để hiểu rõ hơn thì bạn cần phải biết phân biệt ký hiệu đó thuộc loại đất gì. Trong đó, ký hiệu DSH dùng để chỉ đất sinh hoạt cộng đồng. Đây là khu vực sinh hoạt chung của mọi người dân dùng để xây dựng trụ sở thôn xóm, làng ấp, tổ dân phố… để mọi người cùng tham gia các hoạt động tập thể.
Không phải đất sinh hoạt cộng đồng nào cũng bắt buộc phải xây dựng trụ sở, nhà kiên cố. Nó có thể là khoảng sân/bãi đất trống được dùng để tổ chức sự kiện, hội làng, giao lưu văn hoá, hội họp… thì đều được gọi là đất sinh hoạt cộng đồng.

DSH là ký hiệu của đất sinh hoạt cộng đồng
DSH là ký hiệu của đất sinh hoạt cộng đồng

Về trách nhiệm người đứng đầu trong việc sử dụng đất DSH

Người quản lý đất sinh hoạt cộng đồng là người được nhà nước bàn giao đất và phải chịu mọi trách nhiệm liên quan đến khu đất đó. Vì thế có vai trò rất quan trọng, vừa phải quản lý, vừa phải điều hành việc sử dụng đất DSH sao cho hợp lý và phù hợp với quy định luật pháp đưa ra. Cụ thể như sau:

  • Có kế hoạch sử dụng đất DSH chính đáng và được sự chấp thuận từ phía cơ quan có thẩm quyền.
  • Không được để xảy ra tình trạng lấn chiếm, mở rộng diện tích đất sinh hoạt cộng đồng trái quy định. Trong trường hợp có thể chứng minh được tính cần thiết của việc mở rộng phải làm đơn trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền và đợi công văn chấp thuận.
  • Trường hợp phải xây dựng công trình công cộng trên diện tích đất DSH phải có giám sát chặt chẽ. Đồng thời tuân thủ đúng với bản vẽ và kế hoạch xây dựng đề ra từ trước đó.
  • Các hoạt động diễn ra trên diện tích đất sinh hoạt cộng đồng phải được tuân thủ hiệu quả và phù hợp.
Đất DSH vẫn được cấp giấy chứng nhận nhưng không được kinh doanh, mua bán
Đất DSH vẫn được cấp giấy chứng nhận nhưng không được kinh doanh, mua bán

Những câu hỏi thường gặp về đất sinh hoạt cộng đồng

Có thể hiểu đơn giản đất sinh hoạt cộng đồng là đất sử dụng chung của cả một tập thể. Mọi người dân đều được sử dụng trên tinh thần tuân thủ đúng các quy định và chỉ đạo chung của lãnh đạo. Dưới đây là giải đáp một vài thắc mắc của mọi người sau khi đã hiểu DSH là đất gì.

Sử dụng đất DSH có phải nộp thuế không?

Đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là người chịu trách nhiệm quản lý chính. Đất DSH được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp và sử dụng cho mục đích công cộng, xây dựng công trình công cộng.. Vì thế cá cá nhân/tập thể khi cần sử dụng đất DSH sẽ không phải nộp thuế đất.

Người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất DSH là ai?

Vấn đề này đã được quy định rõ tại Điểm i, Khoản 1, Điều 5, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT. Cụ thể như sau: “Cộng đồng dân cư thì ghi tên của cộng đồng dân cư (do cộng đồng dân cư xác định, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận) và địa chỉ nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư”.
Theo đó, người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng sẽ do người dân của khu vực đó thảo luận và đề xuất. Sau khi thảo luận xong và được sự chấp thuận bởi Uỷ ban nhân dân cấp xã; người đại diện sẽ được đề tên vào giấy chứng nhận. Trong giấy chứng nhận sẽ ghi rõ địa chỉ nơi sinh hoạt chung theo quy định.

Người đứng tên trong giấy chứng nhận do mỗi địa phương tự thoả thuận
Người đứng tên trong giấy chứng nhận do mỗi địa phương tự thoả thuận

Thời hạn sử dụng của đất sinh hoạt cộng đồng

Chưa có văn bản luật nào quy định cụ thể về thời hạn sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng DSH. Hạn sử dụng của đất sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét dựa trên mục đích, nhu cầu sử dụng, tính hiệu quả sử dụng… để đưa ra quyết định.
Thông thường, thời hạn sử dụng đất DSH sẽ tính cố định hàng năm. Sau khi thoả thuận, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ kiểm tra và đưa ra thời hạn phù hợp nhất.
DSH là đất gì đã được giải đáp cụ thể trong bài viết trên đây. Đây là loại đất sử dụng chung và người đại diện đứng tên sở hữu không được phép kinh doanh, mua bán. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh mua phải những khu đất trái pháp luật về mặt kinh doanh.

Xem thêm:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật