DHT là đất gì? Có nên đầu tư vào đất cơ sở hạ tầng không?

Thúy Linh |

DHT là đất gì và được quy định sử dụng như thế nào? Hệ thống các ký hiệu đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành khá nhiều, ngoài các nhóm đất chính theo phân loại đất đai thì còn nhiều loại đất khác được sử dụng trong đời sống; trong đó có đất DHT. Bài viết dưới đây của Bất động sản online sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại đất này, hãy cùng theo dõi!

Khái niệm DHT là đất gì?

Mỗi một ký hiệu đất là đại diện cho tên của một loại đất khác nhau được thể hiện trên bản đồ địa chính, vậy ký hiệu đất DHT là gì? Đây là tên gọi tắt của đất phát triển cơ sở hạ tầng hay còn được gọi là đất cơ sở hạ tầng. Loại đất này được sử dụng để xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi, bưu chính viễn thông, cơ sở văn hóa, cơ sở giáo dục – đào tạo, cơ sở y tế, năng lượng, cơ sở thể dục – thể thao, cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở dịch vụ về xã hội và chợ. DHT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được sử dụng ổn định lâu dài theo quy định tại Điều 125 Luật đất đai năm 2013.
DHT là đất phát triển cơ sở hạ tầng
DHT là đất phát triển cơ sở hạ tầng
Ở mỗi thời điểm và giai đoạn khác nhau, từng địa phương sẽ có chính sách phát triển và kế hoạch sử dụng đất phát triển hạ tầng riêng biệt. Việc quy hoạch đất cơ sở hạ tầng phải đảm bảo sử dụng hiệu quả, đồng thời làm căn cứ quan trọng để Nhà nước thực hiện các thủ tục liên quan như: cấp giấy chứng nhận, giao đất, chuyển mục đích sử dụng, đền bù, bồi thường khi thu hồi,...

Vai trò của đất phát triển hạ tầng trong cuộc sống

Cơ sở hạ tầng có một vai trò rất đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội, tạo động lực cho đa ngành, đa lĩnh vực. Không chỉ ở Việt Nam mà với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng như vậy, hạ tầng là bệ phóng mang tính bền vững cho tương lai sau này. Có được kết cấu hạ tầng vững chắc sẽ nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế kéo theo đời sống xã hội được tốt hơn và ngược lại.
Là một quốc gia đang phát triển, việc phát triển hạ tầng chính là giá trị cốt lõi mang tính trọng tâm của Việt Nam. Vì thế trong nhiều năm qua ngân sách đầu tư cho hạ tầng bao gồm năng lượng, giao thông, viễn thông, vệ sinh… chiếm khoảng 9 – 10% GDP. Các công trình giao thông trọng điểm, cảng hàng không, cảng biển, đường sắt, các phương thức vận tải… liên tục được nâng cấp và triển khai đồng bộ.

Đất phát triển cơ sở hạ tầng có  vai trò rất quan trọng
Đất phát triển cơ sở hạ tầng có  vai trò rất quan trọng
Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ đó thì việc tận dụng quỹ đất, lên phương án quy hoạch sao cho phù hợp có ý nghĩa rất quan trọng. Đất phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp với quy hoạch sẽ đáp ứng được nhu cầu của xã hội, phục vụ cho các ngành kinh tế, cải thiện diện mạo đô thị, chất lượng đời sống, nâng tầm giá trị của quốc gia, khu vực.

Có nên đầu tư vào đất DHT hay không?

Rất nhiều khách hàng đã đặt ra câu hỏi này sau khi tìm hiểu rõ DHT là đất gì. Bởi đầu tư vào bất động sản chưa bao giờ là dễ dàng do tính biến động và sự rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thực tế có rất nhiều yếu tố tác động đến câu trả lời cho câu hỏi trên, và quan trọng nhất vẫn là tuỳ vào mục đích sử dụng và tiềm năng tài chính hiện có của mỗi người để chọn sao cho hợp lý.
Dù vậy đất cơ sở hạ tầng vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn mà bạn nên đầu tư. Nhưng trước hết bạn cần phải biết rõ mục đích mua của mình để làm gì, tiềm năng tài chính có phù hợp hay không? Từ đó mới có thể đưa ra những quyết định thật chính xác.
Đầu tư đất cơ sở hạ tầng là bài toán không đơn giản
Đầu tư đất cơ sở hạ tầng là bài toán không đơn giản

Ngoài ra khi đầu tư đất ngoài lợi nhuận có được nếu đầu tư chính xác, bạn cần phải cân nhắc đến những rủi ro có thể xảy đến. Bởi không như những loại đất khác, đất phát triển hạ tầng rất dễ gặp phải rủi ro như có sự thay đổi hoặc huỷ quy hoạch trong tương lai. Nếu không cẩn thận có thể khiến bạn mất trắng.

Cách tìm hiểu thêm thông tin về đất phát triển cơ sở hạ tầng

Đất phát triển hạ tầng là nhóm đất nằm trong kế hoạch dự kiến có thể được sử dụng ở từng địa phương. Vì thế tìm hiểu rõ những thông tin liên quan đến quy hoạch loại đất này rất quan trọng. Trước khi quyết định đầu tư, hãy chắc chắn rằng đã nắm rõ những thông tin chính xác của khu đất đó:

  • Xác minh dự án quy hoạch dựa vào thông tin có trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).
  • Để đảm bảo an toàn hãy xin cấp giấy xác nhận quy hoạch của phần đất mình có ý muốn đầu tư vào.
  • Xác minh thông tin qua phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc những dịch vụ nhà đất uy tín trên thị trường.
  • Phối hợp làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường, thực hiện xác định chính xác vị trí địa giới có liên quan đến phần đất của mình. 
Xác minh các thông tin liên quan đến đất cơ sở hạ tầng rất quan trọng
Xác minh các thông tin liên quan đến đất cơ sở hạ tầng rất quan trọng

Lưu ý cần nhớ trước khi đầu tư vào đất phát triển cơ sở hạ tầng

Đầu tư vào bất động sản nói chung và đất phát triển cơ sở hạ tầng có rất nhiều rủi ro. Và để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra thì hãy lưu ý một số điều dưới đây:

  • Ưu tiên những khu vực có giá đất chưa cao, khi xảy ra thu hồi vốn cũng không bị lỗ quá nhiều.
  • Đề phòng việc dự án quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nên đầu tư vào các khu vực có thể sinh lời sớm trong vòng khoảng 3 – 5 năm.
  • Đọc rõ các điều khoản hợp đồng mua bán để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có sau này.
  • Kiểm tra thông tin về mặt pháp lý một cách chính xác trước khi quyết định chọn mua lô đất cơ sở hạ tầng nào.
  • Chia nhỏ vốn đầu tư ở nhiều khu vực khác nhau, không nên dồn toàn bộ tài chính vào một lô đất diện tích lớn ở cùng một khu vực.

DHT là đất gì đã được phân tích rõ qua những nội dung cụ thể trên đây. Là một cơ hội đầu tư bất động sản hấp dẫn, quý khách hàng nếu muốn đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ, đặc biệt là về quy hoạch và pháp lý. Điều này sẽ giúp bạn đầu tư một cách chính xác và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Xem thêm:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật