Mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở mới nhất năm 2024

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Đơn xin sửa chữa nhà ở là văn bản bắt buộc mà công dân cần hoàn thiện khi muốn sửa chữa hoặc thay đổi cấu trúc nhà ở hiện tại. Trong đó mẫu đơn cần phải có đầy đủ thông tin về người làm đơn, địa chỉ và các mục cần sửa chữa trong nhà. Bài viết dưới đây của Batdongsanonline.vn sẽ cung cấp thông tin liên quan đến đơn xin sửa chữa nhà ở và mẫu đơn mới nhất năm 2024, hãy cùng theo dõi!

Đơn xin sửa chữa nhà là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đơn xin sửa chữa nhà ở là văn bản mà công dân, tổ chức hoàn thiện nội dung để nộp đến cơ quan có thẩm quyền với mục đích xin sửa chữa, cải tạo lại nhà đang ở hiện tại.

Trong mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở cần phải có đủ một số nội dung như sau: Thông tin về công trình, đơn vị hoặc người thiết kế, diện tích, dự kiến thời gian hoàn thành, nội dung cam kết, một số tài liệu khác đi kèm… Sau khi nộp đơn và được phê duyệt thì chủ sở hữu mới được phép sửa chữa và cải tạo nhà ở theo quy định.

Có bắt buộc phải làm đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp không?

Không phải trường hợp nào cũng cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà
Không phải trường hợp nào cũng cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà

Không phải trường hợp nào khi cần sửa chữa nhà ở cũng phải làm đơn trình lên cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định của Luật xây dựng năm 2014, có 2 trường hợp sau đây không cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà ở:

 • Công trình sửa chữa, cải tạo hoặc lắp đặt thiết bị bên trong mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng và không làm ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình.

 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc bên ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn nếu không xây dựng trong khu di tích lịch sử - văn hoá, khu bảo tồn thì công dân được miễn giấy phép xây dựng. Còn riêng việc sửa chữa, cải tạo lại nhà ở thì chỉ 2 trường hợp trên mới được miễn giấy phép.

Những trường hợp tự ý sửa chữa, cải tạo lại công trình mà không làm thủ tục xin phép đến cơ quan có thẩm quyền sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt với nhà riêng lẻ có thể từ 60 – 80 triệu đồng theo quy định tại Khoản 7 Điều 16 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP.

Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Cập nhật quy định mới về cấp sổ đỏ năm 2024

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà chi tiết mới nhất

Với đơn xin sửa chữa nhà ở bạn có thể tự viết tay hoặc dùng bản in sẵn đều được. Điều quan trọng là nội dung bên trong phải có đầy đủ các thông tin cần thiết để thuận tiện cho quá trình thanh tra và cấp phép sửa chữa. Dưới đây là một số mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở chi tiết nhất để bạn tham khảo:

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                                                                                                                       ………., ngày…. tháng…. năm…….

 

ĐƠN XIN SỬA CHỮA NHÀ Ở

(V/v: Sửa chữa nhà ở cấp………. tại khu vực……………..)

Kính gửi: – Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn)……….

– Ông:……………… – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ………

– Căn cứ Luật Xây dựng năm 2014;

– Căn cứ Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp Giấy phép xây dựng;

– Căn cứ nhu cầu của bản thân.

Tên tôi là: ……………………

Sinh ngày ………….tháng ………năm……………

Giấy CMND/thẻ CCCD số …………………… Ngày cấp…/…/…. Nơi cấp (tỉnh, TP)…………….

Địa chỉ thường trú:…………………

Chỗ ở hiện nay ……………………

Điện thoại liên hệ: ……………………………

Tôi xin trình bày với Quý cơ quan sự việc như sau:

Tôi là……………. (tư cách của bạn trong việc làm đơn, như, chủ sở hữu ngôi nhà tại  địa chỉ…………………………….. được cấp Giấy chứng nhận số………………… ngày…./…../……..)

Vói lý do sau:

………………………………….

(bạn đưa ra hoàn cảnh và lý do dẫn đến việc bạn muốn sửa chữa nhà cũng như làm đơn xin sửa chữa nhà, ví dụ, do nhà xuống cấp dẫn đến mất an toàn khi sử dụng,…)

Tôi làm đơn này để thông  báo cho Quý cơ quan biết về thời điểm khởi công xây dựng để sửa chữa căn nhà trên của tôi. Cụ thể:

………………………………………

(Bạn đưa ra các thông tin cụ thể về việc khởi công xây dựng theo kế hoạch)

Ngoài ra, tôi xin gửi kèm theo đơn này:

1./……

2./……. (Liệt kê số lượng, tình trạng tài liệu, văn bản, chứng cứ bạn gửi kèm theo, trong đó phải có hồ sơ thiết kế xây dựng)

Tôi xin cam đoan với Quý cơ quan những thông tin tôi đã nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

                                                                     Người làm đơn

                                                                 (Ký và ghi rõ họ tên)

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà in sẵn

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở in sẵn
Mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở in sẵn

Đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở đã xuống cấp
Mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở đã xuống cấp

Các giấy tờ cần đính kèm đơn xin sửa chữa nhà

Khi cần sửa chữa nhà ở bạn cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà ở theo quy định của pháp luật. Ngoài tờ đơn thì trong hồ sơ cần phải có thêm các loại giấy tờ sau đây:

 • Sổ hộ khẩu.

 • Giấy CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu.

 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ về quyền quản lý, sử dụng nhà ở như Sổ hồng, Sổ đỏ,…

 • Các bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình cần sửa chữa, cải tạo.

 • Tờ khai thuế trước bạ.

 • Hồ sơ kiểm định móng.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ theo quy định mới năm 2024

Những thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở

Cải tạo nhà ở cần phải làm đơn và gửi cho cơ quan có thẩm quyền
Cải tạo nhà ở cần phải làm đơn và gửi cho cơ quan có thẩm quyền

 

Sau khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ và điền xong thông tin vào đơn xin sửa chữa nhà ở; công dân tiếp tục thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ xin sửa chữa nhà ở tại UBND Quận, huyện nơi có nhà cần sửa chữa, cải tạo. Trường hợp hồ sơ hợp lệ bên cấp phép sẽ hẹn ngày trả hồ sơ, trường hợp không hợp lệ sẽ thông báo lại cho công dân để bổ sung.

 • Bước 2: Hồ sơ sau khi được thông qua sẽ trả lại tại UBND Quận, huyện nơi có nhà cần sửa chữa.

 • Bước 3: Công dân tiến hành nộp giấy biên nhận, nộp lệ phí và nhận về giấy phép xây dựng kèm bản hồ sơ, bản vẽ thiết kế đã được đóng dấu xác minh.

Thời gian xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà cũ mất bao lâu?

Thời gian để xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà cũ sẽ phải phụ thuộc vào hạng mục công trình cần sửa, quy mô công trình lớn hay nhỏ thì mới có thể xác định chính xác. Cụ thể:

 • Sửa chữa nhỏ không làm ảnh hưởng đến kết cấu, thiết kế chung của nhà ở thì thời gian xin giấy phép từ 1 – 2 ngày.

 • Với nhà ở cần sửa chữa nhiều hạng mục, nâng tầng nhà, cải tạo mặt tiền, thay đổi diện tích và công năng sử dụng thì thời gian xin giấy phép từ 20 – 25 ngày.

Chi phí sửa chữa nhà khoảng bao nhiêu?

Chi phí và lệ phí để xin giấy phép sửa chữa nhà ở sẽ tuỳ theo quận huyện và các khu vực của thành phố mà có sự khác biệt, trung bình từ 4 – 10 triệu đồng. Với chi phí sửa chữa nhà cũng như vậy, phải tuỳ thuộc vào hạng mục và quy mô của công trình thì mới có thể lên chi phí cụ thể. Để lên đơn giá chi tiết bạn có thể nhờ đến những đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở để được tư vấn.
Sau khi bạn đã hoàn thành đơn sửa chữa nhà ở tới cơ quan chức năng có thẩm quyền,thời gian xử lý và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo địa phương và quy định pháp luật. Để biết thông tin chi tiết và hướng dẫn cụ thể, bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương của bạn. Trên đây là thông tin về đơn xin sửa chữa nhà ở mới nhất năm 2024 cũng như những thủ tục cần phải thực hiện để được cấp phép sửa chữa nhà ở. Quý bạn đọc nếu đang có ý định sửa chữa, cải tạo lại nhà ở đừng bỏ qua bài viết này để có được những tin tức hữu ích nhất.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.