Đất trồng cây hàng năm khác là gì? Thông tin cần biết

Thúy Linh |

Đất trồng cây hàng năm khác là gì? Có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người đang sở hữu loại đất này. Để giải đáp được những vấn đề trên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Bất động sản online nhé.

Khái niệm và phân loại đất trồng cây hàng năm khác

Đất trồng cây hàng năm khác là gì?

Theo quy định mới nhất của Việt Nam về phân loại đất đai tại Việt Nam thì hiện nay có 3 nhóm đất chính là: nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Trong đó đất trồng cây hàng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp để chỉ loại đất không phải là đất trồng lúa; chẳng hạn như các loại cây rau, hoa màu, cây dược liệu, trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên để cải tạo, chăn nuôi gia súc.
Loại đất này thuộc nhóm đất nông nghiệp vì thế những quy định, quy hoạch và hệ thống pháp luật về đất đai cũng sẽ tương tự như quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với đất nông nghiệp.

Đất trồng cây hàng năm khác là loại đất không sử dụng để trồng lúa
Đất trồng cây hàng năm khác là loại đất không sử dụng để trồng lúa

Phân loại và ký hiệu của đất trồng cây hàng năm khác

Đất trồng cây hàng năm khác bao gồm đất trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác. Cụ thể như sau:

  • Đất bằng trồng cây hàng năm khác là đất bằng phẳng ở đồng bằng, thung lũng, cao nguyên để trồng cây hàng năm khác và có ký hiệu trên bản đồ địa chính là BHK.
  • Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác là đất trồng cây hàng năm trên sườn đồi, núi dốc, bao gồm trường hợp trồng cây hàng năm khác không thường xuyên theo chu kỳ. Ký hiệu của loại đất này là NHK.

Quy định về việc sử dụng đất trồng cây hàng năm khác

Sử dụng đất trồng cây hàng năm khác phải theo quy định của pháp luật
Sử dụng đất trồng cây hàng năm khác phải theo quy định của pháp luật
Sau khi đã hiểu rõ đất trồng cây hàng năm khác là gì, bạn cần phải hiểu rõ về quy định sử dụng đất trồng cây hàng năm khác như thế nào. Loại đất này được nhà nước giao cho người sử dụng theo quy định tại điều 129 luật đất đai 2013 như sau:
  • Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, làm muối cho mỗi cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất: không quá 3ha cho mỗi loại đất đối với tỉnh, TP trực thuộc trung ương khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL. Không quá 2ha cho mỗi loại đất đối với những khu vực còn lại.
  • Hạn mức trồng cây lâu năm cho cá nhân, các hộ gia đình không quá 10ha đối với xã, phường, thị trấn khu vực đồng bằng. Với các khu vực trung du và miền núi không quá 30ha.
  • Những trường hợp cá nhân, hộ gia đình được giao nhiều loại đất khác nhau thì tổng mức giao đất không được quá 5ha. Trường hợp được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì không quá 5ha với xã, phường, thị trấn khu vực đồng bằng và không quá 25ha với khu vực trung du và miền núi.

Có thể chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác lên thổ cư được không?

Rất nhiều người có chung thắc mắc về vấn đề đất trồng cây hàng năm chuyển đổi thành đất thổ cư được không. Trường hợp này được quy định tại Điểm d, khoản 1, Điều 57 Luật đất đai năm 2013 về chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Có thể chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác lên đất thổ cư
Có thể chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác lên đất thổ cư
 

Khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất thực hiện theo trình tự, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, như sau:

  • Bước 1: Làm đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  • Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  • Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. UBND cấp tương ứng có nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.
Tóm lại, đất trồng cây hàng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp nên các quy định áp dụng đối với loại đất này cũng có nhiều sự tương đồng. Bao gồm cả quy trình, thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất ở. Tuy nhiên, phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Luật đất đai hiện hành. Các hành vi xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất trồng cây hàng năm khác sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt dù là sớm hay muộn. Vì vậy, bất kỳ ai cũng phải biết điều này để tránh những rủi ro pháp lý không đáng có. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích để thuận tiện hơn cho việc sử dụng đất sau này.
Xem thêm: 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật