Đất Thổ Cư Là Gì? Quy Định Pháp Lý Thổ Cư Mới 2023

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Đất thổ cư là khái niệm được sử dụng rất nhiều hiện nay. Bạn đang có những thắc mắc về đất thổ cư là gì, có xây nhà được không, đất vườn, đất thổ canh, đất ở tại đô thị có phải là đất thổ cư…Thị trường bất động sản đang sôi động từng ngày, trong đó hạng mục đất thổ cư hoặc đất nền được giới đầu tư hết mực quan tâm vì khả năng sinh lợi cao và thanh khoản nhanh. Bài viết này batdongsanonline.vn chia sẽ đến bạn tất tần tật những thông tin cần thiết về loại hình đất thổ cư cũng như các quy định về pháp luật về loại đất này?

Đất thổ cư là gì? Phân loại đất thổ cư 

Khái niệm đất thổ cư

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định tại Luật đất đai 2013, đất thổ cư là loại đất được Nhà nước quy hoạch với mục đích dùng để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội. 

Việc tìm hiểu đất thổ cư là gì và các quy định liên quan là cần thiết
Việc tìm hiểu đất thổ cư là gì và các quy định liên quan là cần thiết

Phân loại đất thổ cư như thế nào?

Đất thổ cư đã được Nhà nước quy định với những ký hiệu odt hay ont ngay trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất. Đất odt hay còn gọi là đất thành thị và đất ont còn được gọi với tên đất nông thôn. Tuy nhiên, hai loại đất này đều là đất thổ cư chỉ khác mỗi khu vực nên có tên khác nhau để có thể phân biệt dễ dàng hơn.

Đất ODT

Đất ODT ( Đất ở đô thị ) là loại đất xây nhà ở, công trình nằm trong khu dân cư đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng trong pháp luật như thuế, hạn mức sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

đất thổ cư đô thị
Đất thổ cư đô thị sẽ có mức thu thuế riêng

 

Đất ONT

Đất ont ( đất ở nông thôn ) là loại đất nằm ở khu vực nông thôn được các hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất. Đất ont dùng vào mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống và vườn ao gắn liền cùng thửa đất phù hợp với quy hoạch của sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. Đất ont cũng có sự khác biệt với đất odt về hạn mức sử dụng đất, thuế nhà đất và điều kiện cấp phép xây dựng.

Một số câu hỏi về đất thổ cư thường gặp?

Bên cạnh câu hỏi về đất thổ cư là gì thì cũng có một số câu hỏi khác. Để giải đáp được thắc mắc của bạn quan tâm về loại hình, chúng tôi sẽ giải đáp 1 số câu hỏi về loại hình đất thổ cư này để bạn có cái nhìn tổng quan và đầu tư 1 cách hợp lý và an toàn nhất.

Đất thổ cư và đất thổ canh khác nhau ở điểm nào?

Đất thổ cư và đất thổ canh là hai loại đất hoàn toàn khác nhau, cần phân biệt rõ ràng trước khi quyết định mua đất. Theo điều 13 Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ canh là đất nông nghiệp còn đất thổ cư là đất phi nông nghiệp. Cụ thể là:

➜ Đất thổ cư là loại đất chuyên xây các công trình phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh như nhà ở, các công trình phụ trợ cho nhà ở,...

➜ Đất thổ canh là đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Đất này cũng có thể phục vụ một số mục đích đặc thù như nuôi thủy hải sản hoặc khai thác muối,...

Điểm để phân biệt đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất chưa lên thổ cư hay còn được gọi là đất vườn hoặc đất thổ vườn. Khi chuẩn bị mua đất bạn nên tìm hiểu thật kỹ xem mảnh đất đó có phải đất thổ cư hay chưa. Lý do là vì đất chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây nhà và các công trình phục vụ nhu cầu ở khác. Chủ sở hữu sẽ chỉ được phép xây dựng, cải tạo thành ao hoặc khu vực chăn nuôi gia súc.

Để có thể chuyển đổi đất này thành đất thổ cư, chủ sở hữu cần hoàn thành một quy trình chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật. Khi đã chính thức thành đất thổ cư thì chủ sở hữu đồng thời có quyền xây nhà hoặc tiếp tục triển khai mô hình vườn, ao, chuồng tùy theo mục đích sử dụng.

Liệu đất thổ cư có thể làm được sổ đỏ?

đất thổ cư có làm được sổ đỏ không
Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ?

 

Nhiều người đang thắc mắc rằng liệu đất thổ cư có thể làm được sổ đỏ hay không? 

Bạn hoàn toàn có thể làm được sổ đỏ cho đất thổ cư nếu bạn tách thửa riêng cho từng mảnh đất trong trường hợp đất thổ cư đã phân lô đủ diện tích. Tuy nhiên thì bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của mảnh đất.

Muốn đăng ký sổ đỏ (hay chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), người sở hữu phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

➜ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

➜ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Về chi phí để làm sổ đỏ, người sở hữu cần hoàn thành các khoản như:

➜ Lệ phí trước bạ

➜ Tiền sử dụng đất

Đất thổ cư và đất nền thổ cư có khác nhau?

Thực chất thì đất nền thổ cư là đất đã được phân lô, phân thửa đã làm sổ riêng từ đất thổ cư mà thôi. Và hiện nay việc bán đất thổ cư đang rất HOT vì nhiều nhà đầu tư đang quan tâm bởi tính thanh khoản của loại đất này cao.Để lên đất thổ cư thì giá là bao nhiêu?

Với câu hỏi này thì sẽ không có câu trả lời chính xác 100%. Và giá tiền để lên đất thổ cư sẽ phụ thuộc vào vị trí của mảnh đất mà bạn đang sử dụng ở đâu, chẳng hạn như mặt tiền của đường chính, trong hẻm ngõ…

Quy định pháp Luật về loại hình đất thổ cư hiện hành như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu đất thổ cư là gì, việc nắm được các quy định hiện hành về đất thổ cư cũng như những chính sách liên quan như đất thổ cư có sổ đỏ không, các hình thức sử dụng hợp pháp hay quy định chuyển đổi quyền sử dụng đất sang đất thổ cư cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đấy batdongsanonline.vn chia sẻ với bạn những quy định cơ bản về loại hình đất thổ cư bạn nên nắm kỹ trước khi quyết định đầu tư.

quy định pháp luật về đất thổ cư
Cần nắm rõ những quy định Pháp luật về đất thổ cư để có thể đầu tư một cách hiệu quả 

Đất thổ cư có phải đóng thuế không, nợ thuế?

Theo quy định về pháp luật thuế thì đất thổ cư (đất phi nông nghiệp) đều phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định ngoài các khoản thuế nhà đất hàng năm thì nếu có việc xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng sẽ cần phải thực hiện thêm các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí khác.

Thuế sử dụng đất hàng năm được tính như sau: Thuế sử dụng đất hàng năm = (Diện tích đất tính thuế) x (giá của 1m2 đất) x (thuế suất).

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Điều 64 Luật Đất Đai có quy định về việc“sử dụng đất không đúng mục đích” có thể bị phạt hoặc thu hồi đất. Vì vậy nếu lo lắng việc đất thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư là loại đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và mục đích của loại đất này đó là xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. Trong đó: đất thổ cư sẽ bao gồm các nhóm đất: Đất xây dựng nhà ở và đất vườn, đất ao thổ cư gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất ở.

Như vậy, nếu bạn sở hữu giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi mục đích sử dụng là đất ở thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở, công trình gắn liền với đất phục vụ đời sống. Do đó để đảm bảo việc xác định đất bạn sở hữu có được xây nhà hay không thì cần xem phần mục đích sử dụng trong giấy CNQSD đất.

Do đó đất thổ cư có ghi mục đích sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là đất ở đều được phép xây nhà thổ cư kiên cố và các công trình phụ trợ.

Trong trường hợp bạn chỉ sở hữu một phần đất thổ cư và phần đất khác nhưng muốn xây nhà trên đất đó sẽ phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi xây dựng mới có thể có quyền xây dựng nhà ở trên đất đó.

đất thổ cư có được xây dựng nhà ở không?
Bạn sẽ được chính quyền cho phép xây nhà nếu đất của bạn đúng là đất ở

Đất thổ cư có dùng cho mục đích kinh doanh được không?

Hiện nay trong Luật hay các Nghị định đã được Chính phủ ban hành chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh. Tuy nhiên để có thể được kinh doanh một cách hợp pháp thì bạn vẫn cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên cơ quan có thẩm quyền của khu vực.

Thủ tục mua bán đất thổ cư đúng theo pháp luật như thế nào?

Để tránh những thiếu sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ hay những mánh khóe lừa đảo khi mua bán đất thổ cư, các bạn nên nắm rõ thủ tục mua bán đất hợp lệ sau:

Bước 1: Công chứng tại Văn phòng công chứng

Các bên mua bán tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã để tiến hành công chứng. Giấy tờ cần mang theo gồm:

➜ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

➜ Bản sao chứng minh nhân dân của 2 bên mua và bán

➜ Bản sao hộ khẩu của 2 bên mua và bán

Trong vòng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ được hoàn thành. Kế tiếp bạn sẽ phải đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận/huyện

Sau khi số liệu được gửi đến cơ quan thuế tính toán, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo tới 2 bên để thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Cuối cùng, sau khi hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua.

Quy trình chuyển nhượng, mua bán đất hoàn tất!

Chú ý:

➜ Những loại thuế & phí trong quá trình mua bán đất thổ cư:

➜ Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Nghĩa vụ của cả 2 bên).

➜ Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở (Thường là nghĩa vụ của bên mua).

thủ tục mua bán đất thổ cư
Thủ tục mua bán đất thổ cư

 

Tóm lại, từ quy trình mua bán đất thổ cư trên các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

➜ Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng nhà/ đất

➜ Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/ đất

➜ Hộ khẩu thường trú của người mua

➜ Trích lục mảnh đất

➜ Hợp đồng mua bán đất

Kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn, hiệu quả 

Nếu bạn đang xem xét việc đầu tư vào đất thổ cư, không chỉ cần hiểu rõ về loại đất này và các quy định liên quan, mà còn cần tuân theo các kinh nghiệm mua bán đất quý báu mà Batdongsanonline.vn tổng hợp. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

  • Tìm Hiểu Kỹ về Khu Đất: Trước khi quyết định mua đất, hãy tìm hiểu một cách tỷ mỷ về khu vực đất bạn quan tâm. Điều này không chỉ bảo vệ quyền lợi của bạn trong quá trình mua bán và sử dụng, mà còn đảm bảo tính tiện ích của đất đối với cuộc sống hàng ngày.

  • Xác Minh Sổ Đỏ: Điều quan trọng tiếp theo là xác minh xem mảnh đất có sổ đỏ không. Hãy tránh mua đất nếu không có sổ đỏ, sổ đỏ không chính chủ hoặc đang chờ cấp. Điều này giúp tránh được những rắc rối về quyền sở hữu sau này.

  • Địa Chất của Mảnh Đất: Tìm hiểu về địa chất của khu vực, vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng ngôi nhà trong tương lai. Đối với những khu vực sụt lún hoặc yếu đất nền, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua đất.

  • Yếu Tố Môi Trường: Hãy xem xét yếu tố môi trường khi lựa chọn hướng và vị trí đất. Bạn có thể chọn đất theo hướng tốt cho mệnh của mình hoặc chọn hướng thoáng mát như hướng Nam hoặc Đông Nam. Tránh mua đất tại các khu vực trước đây là nhà tù, bãi rác, hoặc nghĩa trang. Hãy kiểm tra xem đất có nằm trên hệ thống thoát nước không, để tránh gặp các vấn đề liên quan đến thoát nước và công trình hạ tầng.

Các lời khuyên trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông thái khi đầu tư vào đất thổ cư.
Trên đây là những thông tin cơ bản chúng tôi chia sẻ về loại hình đất thổ cư, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm đất thổ cư là gì, cách phân loại và tìm ra câu trả lời cho 1 vài câu hỏi liên quan đến đất thổ cư. Nếu bạn đang là chủ sở hữu đất thổ cư hoặc sắp trở thành chủ sở hữu loại đất này thì hãy đọc thật kỹ những thông tin chúng tôi đã đề cập để trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cần thiết nhé! Chúc bạn thành công!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.