Đất Trồng Cây Hàng Năm Là Gì? Quy Định Mới 2023

Thúy Linh |

Đất trồng cây hàng năm là gì? Việc phân loại các nhóm đất đai được thực hiện với mục đích phân chia cơ cấu sử dụng đất sao cho hợp lý, đảm bảo phát triển phù hợp và bền vững về kinh tế - xã hội. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của Bất động sản online.

Đất trồng cây hàng năm là gì? Khái niệm và ký hiệu

Khái niệm

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra thông tư 28/2004 về khái niệm đất trồng cây hàng năm là loại đất được sử dụng cho mục đích gieo trồng, thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong thời gian không quá 1 năm. Áp dụng cho cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch nhưng không được quá 5 năm và cây hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ.
Tuy nhiên thông tư này đã bị thay thế bởi thông tư 28 được bộ tài nguyên và Môi trường ban hành vào năm 2014. Theo đó, đất trồng cây hàng năm sẽ thuộc nhóm đất nông nghiệp và bao gồm:

 • Đất trồng lúa: gồm loại đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương.
 • Những loại đất được sử dụng vào trong mục đích trồng các loại cây hàng năm khác; đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác, bao gồm cả đất trồng cây dược liệu, mía, đay, cói, sả và đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên có cải tạo để chăn nuôi gia súc.
Đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất phi nông nghiệp
Đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Ký hiệu đất trồng cây hàng năm trên bản đồ địa chính

Khi chưa có thông tư mới được ban hành, đất trồng cây hàng năm trên bản đồ địa chính được ký hiệu là: CHN.

Thời hạn được sử dụng đất trồng cây hàng năm

Thời hạn sử dụng của đất trồng cây hàng năm được quy định rõ tại Điều 125, 126 Luật đất đai 2013, bao gồm 02 loại như sau:

 • Loại 1: Sử dụng đất ổn định lâu dài, không giới hạn về mặt thời gian; chủ yếu do cộng đồng dân cư sử dụng
 • Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng

Ngoài ra còn có các trường hợp quy định thời hạn sử dụng đất liên quan đến chuyển mục đích sử dụng và sang tên quyền sử dụng đất như: chuyển đổi, tặng cho, chuyển nhượng… Cụ thể như sau:

 • Thuê đất nằm trong quỹ đất nông nghiệp và sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn: thời hạn không quá 05 năm.
 • Các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất sử dụng đất được giao: Thời hạn không quá 50 năm. Khi hết hạn nếu các hộ gia đình và cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng thì nhà nước sẽ xem xét và tiếp tục cho thuê đất theo thời hạn 50 năm
 • Các tổ chức được thuê đất, giao đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp sẽ được xem xét; quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc những đơn xin giao đất không quá 70 năm. Khi hết hạn nếu không muốn thuê nữa thì sẽ bị thu hồi.
Tuỳ từng trường hợp mà thời gian sử dụng đất trồng cây hàng năm sẽ khác nhau
Tuỳ từng trường hợp mà thời gian sử dụng đất trồng cây hàng năm sẽ khác nhau
Những câu hỏi thường gặp về đất trồng cây hàng năm

Có được xây nhà trên đất trồng cây hàng năm hay không?

Sau khi hiểu về đất trồng cây hàng năm là gì, đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đến. Căn cứ theo Điều 57 của Luật đất đai 2013 thì đối với đất trồng cây hàng năm vẫn được phép xây nhà nhưng phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải được sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bao gồm những trường hợp sau:

 • Chuyển từ đất trồng lúa sang loại đất trồng cây lâu năm, trồng rừng, đất để nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.
 • Chuyển từ đất trồng cây hàng năm khác sang loại đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, làm muối, nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ.
 • Chuyển từ đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất; sang đất sử dụng vào những mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển từ hình thức đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển từ đất phi nông nghiệp được giao; không thu tiền sử dụng sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng hoặc thuê.
 • Chuyển từ loại đất phi nông nghiệp sang loại đất ở.
Có thể xây nhà trên đất trồng cây hàng năm
Có thể xây nhà trên đất trồng cây hàng năm

Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư được không?

Vấn đề này được quy định rõ tại Điểm d, Khoản 1, Điều 57 Luật đất đai năm 2013 đó là: “Đất trồng cây hàng năm là đất nông nghiệp, đất thổ cư là đất phi nông nghiệp. Vì vậy, việc chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.
Theo đó, có thể chuyển đổi đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư nhưng phải được sự cho phép của UBND cấp tỉnh/huyện. Người sử dụng đất phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. UBND tỉnh/huyện sẽ phê duyệt theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Vấn đề chuyển đổi đất trồng cây hàng năm lên đất thổ cư
Vấn đề chuyển đổi đất trồng cây hàng năm lên đất thổ cư

Đất trồng cây hàng năm có bị thu hồi hay không?

Điểm h, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai quy định  về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai như sau: “Đất trồng cây hằng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục”.
Như vậy những trường hợp người sử dụng không canh tác, sản xuất trên đất trồng cây hàng năm liên tục trong vòng 12 tháng sẽ bị thu hồi theo quy định. Ngoài ra, những trường hợp liên quan đến mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia cũng sẽ bị thu hồi. Trường hợp này người sử dụng đất sẽ được bồi thường theo quy định (nếu đủ điều kiện).
Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến đất trồng cây hàng năm và những thủ tục mua bán cần thiết. Hy vọng, những kiến thức trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm một lượng kiến thức cho mình. Đồng thời, nó khá hữu ích khi bạn cần sử dụng đến nó. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác.

Xem thêm:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật