Đất TMD là gì? Mục đích sử dụng, thời hạn và các quyền chủ thể

Thúy Linh |

Trên bản đồ địa chính tên các loại đất thường được thay thế bằng những ký hiện khác nhau để khi đọc có thể phân biệt. Trong đó chắc hẳn bạn đã một lần được nghe hoặc nhìn thấy ký hiệu TMD. Vậy đất TMD là gì và được phân loại, quy định sử dụng cụ thể như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Bất động sản online, hãy cùng theo dõi!

Đất TMD là gì và mục đích sử dụng cụ thể

Điểm đ khoản 2, Điều 10 Luật đất đai năm 2013 đã quy định rõ về khái niệm của đất TMD. Theo đó TMD là thuật ngữ để chỉ đất thương mại dịch vụ chủ yếu phục vụ cho mục đích kinh doanh và đất xơ sở xây dựng các công trình phục vụ cho mục đích kinh doanh thương mại dịch vụ. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và có tính chất diện tích ngày càng tăng lên theo thời gian.
Trên bản đồ địa chính, đất thương mại dịch vụ theo thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định thì ký hiệu là TMD. Những mục đích sử dụng chính của loại đất này đó là:

 • Xây dựng các cơ sở dịch vụ và thương mại
 • Xây dựng các công trình khác với mục đích phục vụ cho dịch vụ và thương mại. Ví dụ như: văn phòng đại diện; trụ sở; đất làm kho; bãi tắm; bãi để hàng hóa,…
TMD là ký hiệu của đất thương mại dịch vụ
TMD là ký hiệu của đất thương mại dịch vụ

Đặc điểm nổi bật của đất TMD thương mại dịch vụ

Mỗi loại đất sẽ có những đặc điểm riêng để phân biệt và sử dụng sao cho phù hợp, với đất thương mại dịch vụ cũng như vậy. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật nhất có thể thấy ngay của loại đất này:

 • Có diện tích không quá lớn (khoảng 40-50m2) nhưng lại sở hữu vị trí đẹp và thường được chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng trước khi bàn giao. Do đó hạ tầng xung quanh lô đất đồng bộ và thuận lợi cho việc đi lại.
 • Nằm gần các khu đô thị phát triển để thuận lợi cho việc kinh doanh dịch vụ.
 • Dù có lợi thế về vị trí đẹp và hạ tầng phát triển, thế nhưng so với đất dự án thì đất thương mại dịch vụ chỉ bằng một nửa giá.
 • Người sử dụng đất thương mại dịch vụ không cần phải nộp tiền để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Khoản 4, Điều 125 Luật đất đai 2013 quy định: Người dân sẽ được cấp giấy CNQSDĐ và được phép quản lý lâu dài khu đất thương mại dịch vụ đó. Có thể sử dụng để xây nhà ở hoặc kinh doanh tuỳ theo nhu cầu.
 Đất thương mại dịch vụ có diện tích không quá lớn
Đất thương mại dịch vụ có diện tích không quá lớn
Thời hạn sử dụng của đất thương mại dịch vụ

Khi đã hiểu rõ về đất TMD là gì thì chắc hẳn mọi người cũng sẽ phải tìm hiểu về thời hạn sử dụng của loại đất này. Hiện nay đất thương mại sử dụng được quy định theo 2 hình thức là: sử dụng lâu dài, ổn định và sử dụng có thời hạn.
Theo quy định của Nhà nước Việt Nam, đất thương mại dịch vụ là loại hình đất có thời hạn sử dụng. Điều này được thể hiện rất rõ tại khoản 3, Điều 126 Luật đất đai năm 2013; theo đó khi đất TMD được giao lại cho các cá nhân, hộ gia đình hoặc các tổ chức thì thời gian sử dụng không được quá 50.
Với những dự án được đầu tư quy mô lớn, mức độ thu hồi vốn chậm hơn thì thời hạn sử dụng không được quá 70 năm. Như vậy, thời gian sử dụng đất TMD tại các dự án đầu tư sẽ là 50 năm hoặc 70 năm tuỳ từng trường hợp.

Đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng 50 hoặc 70 năm
Đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng 50 hoặc 70 năm

Các quyền của người được sử dụng đất thương mại dịch vụ

Điều 153, 166, 167 Luật Đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những quyền lợi  mà người sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ được hưởng. Cụ thể như sau:

 • Được thuê hoặc thuê lại, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Được phép nhận chuyển nhượng; nhận thừa kế từ cá nhân; hộ gia đình hoặc tổ chức kinh tế; được phép nhận góp vốn.
 • Được nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật.
 • Tất cả các hoạt động kinh doanh, kết quả đầu tư trên đất TMD sinh ra lợi nhuận chủ sở hữu đều được hưởng.
 • Khi có tranh chấp đất đai hoặc bị xâm phạm đến quyền cũng như lợi ích hợp pháp trên mảnh đất thương mại dịch vụ đó, chủ sở hữu được phép thực hiện tố cáo, khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề quy hoạch đất thương mại dịch vụ

Hiểu một cách đơn giản, đất thương mại dịch vụ là những lô đất Nhà nước dùng để đền bù cho các hộ dân bị thu hồi đất trên 30% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng cho mục đích khác. Vậy quy hoạch đất thương mại dịch vụ có thể sử dụng như thế nào?

Đất thương mại dịch vụ có được cấp sổ đỏ không? 

Như thông tin đã trình bày ở trên, đất thương mại dịch vụ thường được bàn giao sử dụng trong thời gian dài lên tới 50 năm. Tuy nhiên chưa được cấp sổ đỏ và người sử dụng không thể chuyển nhượng do không có giấy tờ pháp lý đầy đủ. Trường hợp chủ sở hữu có đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật thì vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất TMD có thể được cấp sổ đỏ nhưng tuỳ từng trường hợp
Đất TMD có thể được cấp sổ đỏ nhưng tuỳ từng trường hợp

Có được mua bán đất TMD?

Vấn đề này được quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013. Theo đó chủ sở hữu của đất thương mại dịch vụ được thực hiện quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp,… Vì vậy có thể tiến hành mua bán đất thương mại dịch vụ như bình thường. Tuy nhiên trong một số trường hợp quyền chuyển nhượng sử dụng có thể bị hạn chế. Cụ thể: 
Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng sử dụng đất từ cá nhân, hộ gia đình khác; 
Người nước ngoài được chuyển nhượng do việc sử dụng đất từ cá nhân, hộ gia đình khác hoặc từ thừa kế, nhận tặng cho;
Các tổ chức kinh tế có thể chuyển nhượng quyền sử dụng khi nguồn gốc đất do nhận chuyển nhượng hoặc nhận góp vốn. 

Muốn xây nhà ở trên đất thương mại, dịch vụ thì phải làm sao?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng của đất thương mại dịch vụ tương tự như đất ở, hơn nữa loại đất này cũng được xác định là đất ở kết hợp kinh doanh nên có thể xây nhà. Tuy nhiên để được xây nhà thì chủ sở hữu phải có được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Lưu ý trước khi xây nhà phải đảm bảo mảnh đất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng và được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu không sẽ không thể xây dựng nhà ở.
Trên đây Batdongsanonline.vn đã làm rõ khái niệm đất TMD là gì, mục đích sử dụng cũng như đặc điểm của loại đất này. Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích, giúp bạn có kế hoạch đầu tư hiệu quả, đúng pháp luật đối với loại đất này. Thực tế loại hình đất này đang ngày một nhiều hơn ở nước ta, do đó trước khi mua bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải những rắc rối sau này.

Xem thêm: 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật