Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì? Kênh Đầu Tư Hiệu Quả Năm 2024

Thùy Dương |

Bạn chuẩn bị bước vào thị trường đầu tư bất động sản nhưng chưa biết đầu tư gì có lời, ít rủi ro nhất? Chọn kênh nào thì phù hợp và xu hướng phát triển của ngành bất động sản trong năm 2024? Có thể nói, một trong các cách đầu tư làm giàu lâu dài chính là đầu tư bất động sản. Để giúp mọi người hiểu rõ cũng như đề ra hướng đầu tư trong tương lai, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về đầu tư bất động sản là gì? Các kênh đầu tư hiệu quả cũng như những kinh nghiệm cho người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường bất động sản nhé!

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản theo nghĩa dễ hiểu nhất là hình thức kinh doanh bất động sản để tạo ra lợi nhuận. Đầu tư bất động sản bao gồm nhiều hình thức như mua đi bán lại, cho thuê, xây dựng, quản lý hoặc cải tạo sản phẩm bất thuộc bất động sản.

Đầu tư bất động sản là gì?
Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản khác hoàn toàn với đầu cơ. Đầu tư thường ở một khoảng thời gian dài, phân tích về chủ dự án, tình hình kinh doanh, tiềm năng phát triển của căn nhà, mảnh đất,...Xem xét tốc độ tăng trưởng của thị trường và đưa ra quyết định đầu tư. Còn đầu cơ chỉ là phương thức mua đi bán lại trong thời gian ngắn, nhà đầu cơ sẽ “giữ hàng” và làm cho thị trường thiếu hụt, từ đó đẩy giá lên cao và kiếm lời. 

Những lợi ích và rủi ro khi đầu tư bất động sản

Là một thị trường hấp dẫn đối với nhà đầu tư nhưng bất động sản cũng mang lại nhiều rủi ro. Để hiểu hơn về những ưu nhược điểm của thị trường này mời bạn xem chi tiết thông tin bên dưới.

Lợi ích khi đầu tư bất động sản

Đầu tiên là lợi nhuận trong tương lai. Việc đầu tư bất động sản rất có lợi về mặt tài chính trong tương lai. Bởi vì đất là một tài sản có giá trị và sẽ tăng trong thời gian dài. Dân số tăng nhưng diện tích đất không tăng nên chắc chắn sẽ là miếng mồi béo bở cho giới đầu tư.

Lợi ích khi đầu tư bất động sản
Lợi ích khi đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản giúp đa dạng danh mục và loại hình. Nguyên nhân là bạn có thể đầu tư linh hoạt từ nhà ở, đất nền, đất vườn đến khu du lịch,...Có thể chọn mức đầu tư cao hoặc thấp tùy vào tài chính của bạn thân. 

Mua được bất động sản với giá hời. Vì không có giá niêm yết cụ thể cho bất động sản nên bạn dễ “săn được bất động sản giá hời”. Ví dụ như những người cần bán đất gấp, thanh lý tài sản nhanh thường bán giá thấp và chiết khấu cao hơn.

Ngoài ra một số sản phẩm đầu tư bất động sản như nhà trọ, chung cư, văn phòng cho thuê còn tạo ra dòng tiền ổn định hàng tháng,...

Những rủi ro từ đầu tư bất động sản

Lợi ích càng cao thì rủi ro càng lớn. Những rủi ro khi đầu tư bất động sản có thể kể đến như: 

 • Thanh khoản thấp, lưu động thấp. 
 • Rủi ro lừa đảo, thét giá, thông tin sai lệch
 • Rủi ro pháp lý, tranh chấp, thế chấp
 • Rủi ro về cơ sở hạ tầng, không gian, phong thủy,...
Những rui ro khi đầu tư bất động sản
Những rủi ro khi đầu tư bất động sản

Các kênh đầu tư bất động sản hiện nay

Đầu tư đất nền

Đây là một hình thức đầu tư bất động sản đã có từ lâu nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cao. Những vùng ven thường có giá đất nền thấp phù hợp với nhà đầu tư ít vốn

Ưu điểm: 

 • Lợi nhuận tăng nhanh gấp 2 - 3 lần so với gửi ngân hàng

 • Nếu đất nền có sổ đỏ có thể được cho vay từ 50% - 70%

 • Tính thanh khoản, lưu động cao hơn so với đầu tư bất động sản nhà phố

 • Quỹ đất ngày càng ít nhu cầu ngày càng cao tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển.

Nhược điểm: 

 • Nhiều khu vực không rõ pháp lý, rủi ro

 • Đất ở vị trí xấu thường khó bán hơn
  Kênh đầu tư đất nền
  Kênh đầu tư đất nền

Đầu tư nhà phố

Đây là loại hình ngày càng phổ biến ở các khu vực đang phát triển. 

Ưu điểm: 

 • Vừa có thể ở, kinh doanh hoặc cho thuê sinh lời

 • Nhu cầu người mua, người thuê cao nhất là ở những khu vực mặt tiền, tiện nghi

 • Mang đến dòng tiền đều đặn hàng tháng

Nhược điểm:

 • Giá thường cao so với nhà trong hẻm

 • Nhiều căn nhà phố với diện tích nhỏ

 • Bị ảnh hưởng bởi thị trường bất động sản và khó thương lượng giá
  Kênh đầu tư nhà phố
  Kênh đầu tư nhà phố

Phòng trọ cho thuê

Nhu cầu thuê trọ hiện nay đang gia tăng vì lượng người lao động đông đảo đang tìm trọ. Nhất là khu vực thành phố, khu công nghiệp, trường, trạm,...

Ưu điểm: 

 • Nguồn thu ổn định hàng tháng

 • Nhu cầu lớn, đặc biệt là ở những nơi như Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương

Nhược điểm: 

 • Phải đóng thuế 10% doanh thu

 • An ninh chưa được đảm bảo

 • Sinh lời chậm và khá thấp
  Đầu tư bất động sản bằng cách cho thuê nhà trọ
  Đầu tư bất động sản bằng cách cho thuê nhà trọ

Đầu tư căn hộ chung cư 

Giữa nhiều loại hình đầu tư thì căn hộ chung cư vẫn được nhiều người yêu thích. Bạn có thể đầu tư bất động sản căn hộ linh hoạt từ mức giá thấp đến cao tùy tài chính. 

Ưu điểm: 

 • Có thể trả góp, được ngân hàng cho vay với lãi suất thấp

 • Nhu cầu người thuê/ mua căn hộ chung cư lớn

 • Tính thanh khoản, lưu động tốt so với đất nền

Nhược điểm:

 • Giá có thể cao hơn so với mức thực tế

 • Thị trường nhiều thông tin, nhà đầu tư mất nhiều thời gian để xác thực thông tin

 • Ít có biến động, giá tăng nhẹ
  Đầu tư căn hộ chung cư
  Đầu tư căn hộ chung cư

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

 Với sự phát triển của ngành du lịch, nhu cầu lưu trú nghỉ dưỡng của du khách ngày càng tăng. Đây cũng là bàn đạp cho là loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trở thành xu hướng. 

Ưu điểm:

 • Có thể dùng để ở hoặc kinh doanh

 • Khả năng sinh lời trong thời gian dài hạn từ 8 - 10 năm

 • Có tiềm năng lớn vì lượng du khách ngày càng cao

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào biến động của thị trường bất động sản

 • Vốn đầu tư ban đầu cao, lâu thu hồi vốn

 • Thường gặp một số khó khăn trong vấn đề pháp lý

Ngoài những loại hình đầu tư bất động sản phổ biến như trên còn một số loại hình khác như: ShopHouse, Officetel, Đầu tư nhà xưởng, Hoa viên nghĩa trang,...cũng đang dần được ưa chuộng.

Những kênh đầu tư bất động sản năm 2023
Những kênh đầu tư bất động sản năm 2024

Những chiến lược đầu tư bất động sản thường gặp

Hiện nay có 3 chiến lược đầu tư bất động sản thường gặp là đầu tư tích lũy, đầu tư lướt sóng và đầu tư gây dòng tiền ổn định.

Đầu tư tích lũy: Đầu tư tích lũy là cách đầu tư trong dài hạn. Am hiểu thị trường và thời điểm mua bán. Nhà đầu tư chỉ bán khi thấy tài sản tăng đến mức muốn bán. 

Đầu tư lướt sóng: Đây là hình thức mua bán bất động sản và kiếm chênh lệch lợi nhuận. Nhà đầu tư sẽ bán ngay lúc giá cao để hưởng lợi nhuận ngay lập tức. Hình thức đầu tư lướt sóng này khá rủi ro và cần sự nhạy bén trong biến động thị trường bất động sản. 

Đầu tư gây dòng tiền ổn định: Đối với những chủ đầu tư muốn một dòng tiền thu về ổn định hằng tháng thì có thể chọn hình thức này. Bạn có thể lựa chọn mua bất động sản rồi cho thuê, cải tạo rồi cho thuê hoặc xây dựng rồi cho thuê.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Để giúp bạn có thêm những kiến thức về đầu tư bất động sản hãy theo dõi những thông tin dưới đây:

Đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu đầu tư bất động sản bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Nên đầu tư những khoản có giá trị nhỏ để giảm thiểu rủi ro tài chính cá nhân

 • Có thể hợp tác cùng những người có kinh nghiệm hơn bạn để đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý. 

 • Khi mới bắt đầu bạn nên tìm hiểu kỹ về các kênh đầu tư bất động sản và chọn ra một kênh ưng ý nhất. Lời khuyên là nên chọn kênh nhà đất với kiến thực đơn giản dễ tiếp cận và vừa sức với người mới

Sau đó hãy gia tăng cơ hội đầu tư, tìm hiểu thêm về những thị trường mới và khu vực địa lý khác

Đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu
Đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Người ít vốn khi đầu tư bất động sản cần tìm hiểu những loại bất động sản có chi phí rẻ hơn thị trường và tránh những khoản phí không hợp lý. Cụ thể như sau

 • Lựa chọn những sản phẩm bất động sản có chi phí rẻ

Để chọn được những sản phẩm bất động sản có giá rẻ bạn cần nghiên cứu trước đó 2 - 3 tháng. Đây là một điều không dễ dàng đòi hỏi bạn phải dành thời gian, công sức để tham khảo nhiều dự án, nhiều khu nhà hay mảnh đất khác nhau. Từ đó mới có đủ kinh nghiệm và cái nhìn toàn cảnh về thị trường bất động sản khu vực đó. Và tránh những nhà môi giới dẫn dắt không đúng giá.

 • Tân trang hoặc cho thuê lại bất động sản

Đối với cách thức thuê bất động sản rồi cho thuê lại sẽ giúp người ít vốn dễ dàng thực hiện giao dịch và có dòng tiền mà không tốn nhiều thời gian. Bạn có thể thuê một dãy trọ, một căn nhà rồi trang trí lại và cho những người khác thuê
Đối với cách tân trang lại rồi cho thuê hoặc bán sẽ mất thêm một khoản phí. Tuy nhiên cách này cũng khá phù hợp với những người có tài chính ít.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người ít vốn
Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Xu hướng đầu tư Bất động sản năm 2024

Dù bối cảnh thị trường trầm lắng, thanh khoản khó khăn, các chuyên gia vẫn cho rằng, năm 2024 là năm đáng để đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, không phải mọi phân khúc hay khu vực đều đem lại tiềm năng tăng giá mà cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng.

Theo khảo sát các chuyên gia bất động sản và doanh nghiệp về triển vọng thị trường 2024 cho thấy bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở là 3 loại hình bất động sản có khả năng tăng trưởng cao nhất. Cùng với đó là sự phục hồi của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản thương mại - dịch vụ.

Thực tế có thể thấy, xu hướng đầu tư các sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng vùng ven ngày càng sôi động. Nguyên nhân là những vùng trung tâm nội thành như Thành Phố Hồ Chí Minh & Hà Nội đã khan hiếm nguồn cung và tốc độ tăng giá bất động sản cao. Ngoài ra hệ thống hạ tầng giao thông khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận đã được khơi thông và phát triển trên diện rộng. Đây được coi là cơ hội không thể bỏ lỡ của các nhà đầu tư.

Xu hướng đầu tư Bất động sản năm 2023
Xu hướng đầu tư Bất động sản năm 2024

Với quỹ đất lớn và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng hiện nay ở các tỉnh, tiềm năng đầu tư vào bất động sản vùng ven là rất lớn. Điểm nóng đầu tư  2024 có thể kể đến các khu vực như: Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Thuận. Nhờ xúc tiến đầu tư nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm, những khu vực này ngày càng có giá, góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường.

Mặc dù hiện tại thị trường đầu tư bất động sản đang có nhiều tín hiệu tích cực. Nhưng với những biến động vừa qua nhà đầu tư càng trở nên e dè trong việc đầu tư bất động sản mới. Người mua nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm bất động sản có giá trị lâu dài, có tích minh bạch và pháp lý rõ ràng để tránh những rủi ro không mong muốn.

Trên đây là những thông tin mới nhất về đầu tư bất động sản 2024. Batdongsanonline.vn hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.