Đất BCS là gì? Những thông tin mới nhất năm 2023

Thúy Linh |

Đất BCS là gì? Tiêu chuẩn để xác định loại đất này được quy định như thế nào? Và còn rất nhiều câu hỏi khác mà mọi người đang quan tâm đến khi đọc bản đồ địa chính và nhìn thấy ký hiệu này. Nếu cũng có cùng thắc mắc thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Bất động sản online để tìm ra câu trả lời cụ thể nhé.

Đất BCS là gì? Phân loại cụ thể

BCS là ký hiệu trên bản đồ địa chính của đất bằng chưa sử dụng. Đây là loại đất thuộc nhóm đất chưa sử dụng theo Luật đất đai năm 2013 quy định. Về phân loại, loại đất này sẽ bao gồm những loại đất bằng thuộc khu vực:

 • Vùng bằng phẳng ở đồng bằng
 • Thung lũng
 • Cao nguyên

Chắc hẳn những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu được đất BCS là gì. Ở những khu vực mà đất chưa được xác lập hoặc chưa đủ điều kiện kèm theo để sử dụng vào các mục đích sản xuất nông – lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ hải sản, là đất thành thị hay nông thôn, chưa giao cho đối tượng cụ thể sử dụng lâu dài… có địa thế đất bằng phẳng thì đều được quy vào đất BCS.

BCS là ký hiệu của Đất bằng chưa sử dụng
BCS là ký hiệu của Đất bằng chưa sử dụng

Đất BCS được pháp luật quy định như thế nào?

Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý đất bằng chưa sử dụng

Vấn đề này đã được quy định rõ tại Điều 164 Luật đất đai năm 2013 bao gồm những nội dung chính như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quản lý, bảo vệ đất chưa sử dụng tại địa phương và đăng ký vào hồ sơ địa chính.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý đất chưa sử dụng tại các đảo chưa có người ở.
 • Tất cả các vấn đề liên quan đến quản lý đất chưa sử dụng được thực hiện theo quy định của Chính phủ đưa ra.

Về việc đưa đất BCS vào sử dụng

Quy định đưa đất bằng chưa sử dụng vào sử dụng

Điều 165 Luật đất đai 2013 đã quy định rõ về điều này. Theo đó việc đầu tư, khai hoang, cải tạo đất chưa sử dụng vào sử dụng sẽ phải căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và giao cho ủy ban nhân dân các cấp thực hiện.

Đưa đất bằng chưa sử dụng vào sử dụng để tránh lãng phí tài nguyên
Đưa đất bằng chưa sử dụng vào sử dụng để tránh lãng phí tài nguyên

Nhà nước cũng khuyến khích các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức tham gia đầu tư để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt.
Riêng khu đất chưa sử dụng được quy hoạch sử dụng vào mục đích nông nghiệp thì ưu tiên giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất để phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống.

Biện pháp đưa đất bằng chưa sử dụng vào sử dụng theo kế hoạch sử dụng đất

Các biện pháp này được thực hiện dựa trên Điều 59 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

 • Nhà nước có chính sách đầu tư về cơ sở hạ tầng cho những vùng thuộc biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng còn thưa thớt dân, vùng có điều kiện tự nhiên khó khăn để thực hiện kế hoạch đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng.
 • Đưa ra các chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho các cá nhân, gia đình, tổ chức muốn thuê đất chưa sử dụng vào sử dụng.
 • Các cấp lãnh đạo từ tỉnh trở lên sử dụng nguồn kinh phí thu được từ nguồn thu khi cho phép chuyển mục đích đất chuyên trồng lúa nước sử dụng vào mục đích khác và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để phục vụ việc khai hoang, cải tạo, đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng

Những câu hỏi thường gặp về đất BCS mới nhất

Thời hạn sử dụng của đất bằng chưa sử dụng

Thời hạn sử dụng của đất bằng chưa sử dụng là 5 năm
Thời hạn sử dụng của đất bằng chưa sử dụng là 5 năm

Về thời hạn sử dụng của đất BCS đã được quy định tại khoản 3 Điều 132 Luật đất đai. Đất sẽ được UBND cấp xã giao cho cá nhân, hồ gia đình thuê đất để thực hiện sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ hải sản với thời gian không quá 5 năm bằng hình thức đấu giá đất.
Tiền thuê đất thu được sẽ nộp vào ngân sách nhà nước và chỉ được dùng cho mục đích công ích của xã, phường nơi có đất bằng chưa sử dụng cho thuê.

Đất bằng chưa sử dụng có được bồi thường khi đang canh tác không?

Điều 76 Luật đất đai 2013 quy định rõ đất bằng chưa sử dụng khi đang canh tác không được bồi thường đất, nhưng sẽ được bồi thường ngân sách góp vốn đầu tư vào đất. Bao gồm những trường hợp sau:

 • Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất
 • Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất
 • Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trả 1 lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất. Không bao gồm trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng
 • Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối
 • Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn
Như vậy, nếu đất BCS được dùng vào các mục đích kể trên thì không sẽ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các trường hợp khác, nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật. Trên đây là những giải đáp mới nhất về đất BCS là gì và những quy định liên quan đến loại đất này. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các loại đất trên lãnh thổ Việt Nam.

Xem thêm: 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.