Quy Hoạch 1/2000 Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đầu Tư

Thùy Dương |
Theo dõi trên

Quy hoạch 1/2000 là gì? Đây là từ ngữ chuyên môn quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong quy hoạch đô thị, bất động sản và xây dựng. Vậy có được mua, xây dựng đối với đất quy hoạch 1/200 không? Để có câu trả lời chi tiết cho những thắc mắc này, hãy cùng batdongsanonline.vn tham khảo kỹ bài viết dưới đây nhé!

Quy hoạch 1/2000 là gì? 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 Luật Xây dựng thì quy hoạch chi tiết đô thị gồm hai loại là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Quy hoạch 1/2000 là một loại bản đồ thể hiện tổng quan về mặt bằng sử dụng đất, sơ đồ các tuyến hạ tầng điện và kỹ thuật, không gian, kiến trúc cảnh quan,... và giao thông tại một khu vực nhất định. 

Bản đồ quy hoạch 1/2000 thường được dùng trong quy hoạch đô thị và quy hoạch khu công nghiệp. Việc quy hoạch sẽ bao gồm những hoạt động phân bổ, sắp xếp hoạt động, sơ đồ các tuyến cơ sở hạ tầng, không gian,... tại khu vực đó. Để đảm bảo hoạt động này được thực hiện đúng tiến độ những đơn vị hành chính như vùng, huyện, tỉnh sẽ là nơi quản lý trực tiếp.

Quy hoạch 1/2000 là gì
Quy hoạch 1/2000 là gì?

 

Ý nghĩa của quy hoạch 1/2000 

Quy hoạch 1/2000 nhằm mục đích chủ yếu định hướng. Nó được sử dụng để xác định các khu vực phát triển trong tương lai và các mục đích sử dụng đất khác. 

Khi xem những bản đồ trong quy hoạch 1/2000, bạn sẽ xác định được mạng lưới đường giao thông và diện tích ô đất, mật độ xây dựng, xây dựng tầng cao tối thiểu - tối đa, hệ số sử dụng đất,...

Ý nghĩa của quy hoạch 1/2000
Ý nghĩa của quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 nằm ở giai đoạn 1 của cả quá trình quy hoạch. Đây là nền tảng để bước qua giai đoạn 2 xây dựng quy hoạch 1/500. Ở giai đoạn 2 sẽ tiến hành cụ thể hóa quy hoạch chi tiết và lập các dự án đầu tư, cấp giấy phép xây dựng,.v.v.

Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000

Theo quy định của nhà nước đất thuộc khu quy hoạch 1/2000 là đất sử dụng nhằm mục đích quy hoạch đô thị. Đất thuộc quy hoạch 1/2000 bao gồm:

 • Đất ở

 • Đất công nghiệp

 • Đất nông nghiệp

 • Đất cây xanh, công viên

 • Đất hạ tầng kỹ thuật

 • Đất chức năng khác

 Khi tiến hành xây dựng cần thể hiện rõ những nội dung muốn thực hiện và không được làm sai với kế hoạch đã đưa ra từ trước. Ví dụ như đất nằm trong khu công nghiệp sẽ được phép xây dựng xí nghiệp, công ty. Đất nằm trong khu nhà ở chỉ được xây dựng nhà ở.

Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000
Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000

Thời gian quy hoạch 1/2000 là bao lâu?

Từ khi nộp bản quy hoạch chủ đầu tư sẽ phải chờ trong 20 ngày để những cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000. Sau khi được duyệt bản quy hoạch sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp và cập nhật chung vào bản quy hoạch chung của khu vực đó.

Bắt đầu từ ngày được chấp thuận bản quy hoạch đầu tư xây dựng thì tổng thời gian thực hiện quy hoạch 1/2000 sẽ mất từ 4 - 6 tháng.

Quy hoạch 1/2000 khác quy hoạch 1/500 như thế nào?

Nội dung Quy hoạch 1/2000 Quy hoạch 1/500
Giai đoạn Nằm trong giai đoạn 1. Triển khai hoạch định chung để xây dựng đô thị. Là cơ sở cho việc triển khai quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/500 Nằm trong giai đoạn 2. Triển khai cụ thể hóa quy hoạch chi tiết 1/2000. Là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng,...
Mục đích Lập các bản đồ tổng thể mặt bằng sử dụng đất, cảnh quan, kiến trúc, giao thông và sơ đồ đơn tuyến hạ tầng, kỹ thuật và cơ điện Xác định mối quan hệ giữa công trình thuộc khu quy hoạch với các yếu tố bên ngoài quy hoạch. Chi tiết hóa đến từng công trình.
Người thực hiện Chính quyền địa phương Chủ đầu tư

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000?

Sau khi đất được quy hoạch phần lớn sẽ trở thành khu dân cư hoạch các dự án đô thị. Vì vậy nhiều người sẽ thắc mắc có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không? Để giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn batdongsanonline.vn sẽ đưa ra những yếu tố sau đây.

 • Trong năm 5 năm kể từ ngày nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch đất thì người dân sẽ không được bồi thường hay hỗ trợ trong giới lộ hay phạm vi quy hoạch. Chỉ sau 5 năm nhà nước thực hiện thì mới được bồi thường và hỗ trợ theo quy định hiện hành
 • Trong trường hợp sau 5 nằm nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì nhà nước phải hỗ trợ hoặc bồi thường cho người bị thu hồi đất theo quy định
 • Trong trường hợp nhà nước công bố quy hoạch sử dụng đất mà UBND huyện chưa có kế hoạch thì người sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng.
 • Trong trường hợp bạn xây nhà trên phần đất đã được nhà nước và UBND công bố quy hoạch thì sẽ không được cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà. bán sẽ được sử dụng tài sản trên đất này rộng thời gian chờ có quyết định thu hồi.
Có nên mua đất quy hoạch 1/2000
Có nên mua đất quy hoạch 1/2000

Như vậy tùy theo thời điểm và chính sách của nhà nước, địa phương mà bạn nên mua bán bất động sản trên nền đất quy hoạch. Ngoài ra bạn cũng cần nghiên cứu kỹ thủ tục pháp lý khi mua bán đất quy hoạch để tránh nằm trong dự án quỹ đất hằng năm của nhà nước và không được cấp quyền sử dụng đất.

Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000

Mua bán bất động sản trên nền quy hoạch 1/2000 mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng chứa nhiều rủi ro. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ những lưu ý dưới đây để đầu tư một cách chính xác nhất nhé. 

 • Tìm hiểu rõ thông tin nhà đất xem có tranh chấp hay mâu thuẫn vào đất quy hoạch hằng năm của nhà nước không. Nếu thuộc quỹ đất hằng năm của huyện, nhà nước thì không nên đầu tư.

 • Nếu vướng vào đất quy hoạch hằng năm cần của địa phương và nhà nước cần nắm rõ mức độ thiệt hại, tính toán kỹ về quyết định mua bán của mình ở khu vực này. 

 • Nếu bạn muốn thay đổi tình trạng nhà đất hoặc muốn xây dựng thì cần xin giấy phép của địa phương để tránh những thiệt hại và rắc rối về sau.
  Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000
  Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000

Những câu hỏi thường gặp về quy hoạch 1/2000. 

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về bất động sản quy hoạch. Cùng tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan về tài sản này nhé.  

Đất thuộc quy hoạch 1/2000 có được xây nhà hay không?

Như đã đề cập ở trên phần đất quy hoạch 1/2000 là gì? Đất quy hoạch đa phần để mục đích xây dựng và phát triển đô thị, khu công nghiệp vì vậy bạn cũng có thể sử dụng đất quy hoạch để xây nhà. Tuy nhiên cần tuân thủ những quy định pháp lý của nhà nước. 

Đảm bảo xây nhà trên đúng phần quy hoạch để làm khu dân cư. Tránh làm nhà tại khu quy hoạch làm khu công nghiệp, vì khu quy hoạch thuộc dạng nào thì chỉ áp dụng để xây dựng những loại công trình đó.

Đất quy hoạch 1/2000 có được xây nhà không
Đất quy hoạch 1/2000 có được xây nhà không

Đơn vị thực hiện quy hoạch 1/2000

Đơn vị thực hiện quy hoạch 1/2000 trực tiếp là địa phương. Đối với những dự án mới trong khu vực, người đầu tư phải lập kế hoạch 1/2000, sau khi được phê duyệt các cơ quan quản lý sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu đô thị đó. 

Có được mua bán đất quy hoạch 1/2000 không

Nhà đầu tư vẫn được mua bán đất, bất động sản trên khu quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ sử dụng đất, không tranh chấp và vẫn trong thời gian sử dụng.

Có được mua bán đất quy hoach 1/2000 không
Có được mua bán đất quy hoach 1/2000 không

Trong trường hợp đất và tài sản bất động sản không nằm trong quỹ đất hàng năm của huyện thì bạn được mua bán, tặng, cho, thừa kế, chuyển nhượng đất,...

Trong trường hợp đất và tài sản bất động sản nằm trong quỹ đất hằng năm của huyện thì bạn buộc phải chuyển nhượng mục đích sử dụng và thực hiện các quyền như pháp luật quy định. Không được làm nhà mới, công trình mới hoặc trồng cây lâu năm.

Trên đây là những thông tin về đất quy hoạch 1/2000 là gì cũng như những lưu ý khi mua bán đất quy hoạch 1/2000. Batdongsanonline.vn hy vọng bài viết giúp bạn có thêm kiến thức về việc mua bán, sử dụng đất và đưa ra những quyết định đúng đắn.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.