Đất ONT là gì? Quy định đất ở nông thôn ONT mới nhất 2024

Thúy Linh |

Đất ONT là gì? Đất ở nông thôn là gì? Khác gì so với đất thổ cư? Hãy cùng batdongsanonline.vn tìm hiểu chi tiết về loại hình đất ở này trong bài viết dưới đây.

Đất ONT là gì?

Căn cứ theo Luật Đất đai 2013, Việt Nam có 3 nhóm đất chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Mỗi loại đất đều được quy định theo ký hiệu riêng để dễ dàng phân biệt. Trong số đó, ký hiệu đất được sử dụng phổ biến là ONT.

Đất ONT là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp để ở tại khu vực nông thôn theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Loại đất này người sở hữu có quyền được xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ trong đời sống. Trong trường hợp chưa xây dựng, người sở hữu có quyền trồng cây hay các loại hoa màu.

Hiểu một cách đơn giản, đất ở nông thôn là loại đất gồm những đặc điểm sau:

Ký hiệu đất ONT trên bản đồ quy hoạch 
Ký hiệu đất ONT trên bản đồ quy hoạch 

Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Mục đích sử dụng đất ONT là nhóm đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép cá nhân, hộ gia đình sử dụng, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Trong đó, bao gồm đất để ở, xây dựng công trình, phục vụ đời sống,...

Mục đích sử dụng đất ở nông thôn là phục vụ đời sống, xây dựng công trình
Mục đích sử dụng đất ở nông thôn là phục vụ đời sống, xây dựng công trình

Những quy định mới nhất về đất ở nông thôn ONT 

Trước khi sử dụng đất ONT, bạn cần nắm một số quy định về loại đất này để tránh các rắc rối liên quan đến pháp luật.

Cập nhật các quy định mới nhất về đất ONT 

Thời hạn sử dụng và vấn đề bồi thường khi bị thu hồi đất ONT

Đất ONT là loại đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên thường có thời gian sử dụng lâu dài theo quy hoạch sử dụng đất tại từng tỉnh, thành phố. Trong trường hợp đất ONT bị giải tỏa, thu hồi với mục đích sử dụng để xây các công trình quốc phòng, an ninh,... thuộc sở hữu của nhà nước thì chủ sở hữu phần đất bị thu hồi vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước. 

Hạn mức giao đất ONT

Tùy theo quy hoạch sử dụng đất cũng như tình hình quỹ đất tại địa phương mà UBND tỉnh, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ quy định hạn mức giao đất cho hộ gia đình, mỗi cá nhân để làm nhà ở khu vực nông thôn. Đối với diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ONT, mỗi địa phương cũng sẽ có quy định khác nhau theo phong tục tập quán, điều kiện cụ thể từng nơi.

Việc xin cấp phép xây dựng trên đất ở nông thôn ONT

Theo Luật xây dựng 2014, mọi công trình nhà ở nhỏ lẻ khu vực nông thôn đều không cần xin giấy phép xây dựng, trừ trường hợp thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra cũng cần lưu ý những công trình này không được phép xây cao quá 7 tầng.

Những câu hỏi thường gặp về đất ở nông thôn ONT

Thời hạn sử dụng đất ONT trong bao lâu?

Đất ONT là loại đất dùng để ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên thời hạn sử dụng tùy theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Đất ONT ở nông thôn có phải đất thổ cư không?

Để tránh nhầm lẫn về 2 loại đất này thì bạn hãy dựa vào đặc điểm của đất để phân biệt.

  • Đất ở nông thôn (ONT) là loại đất được cá nhân, hộ gia đình xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống nằm trên cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Đất ở nông thôn chỉ có giá trị tại nông thôn.

  • Đất thổ cư hay còn gọi là đất ở, dùng để xây nhà ở, được phép xây dựng nhà cửa, công trình phục vụ đời sống, đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) và được pháp luật công nhận. Đất thổ cư được cấp phép xây dựng nhà ở cho cả nông thôn và thành thị.

Đất ONT có được phép xây nhà không?

Tại Thông tư 28/2014/TT-BTNMT: Đất ở nông thôn ONT được sử dụng xây nhà ở, các công trình phục vụ cư dân. Ngoài ra còn được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau như kinh doanh, mua bán đất, sản xuất phi nông nghiệp…

Đất ở nông thôn được xây mấy tầng? 

Theo Luật xây dựng đã sửa đổi và bổ sung thì nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô dưới 7 tầng. Và kể từ năm 2021, xây nhà ở nông thôn từ 7 tầng trở lên đều phải xin giấy phép xây dựng.

Có nên mua đất ở nông thôn ONT không?

Có nên mua đất ở nông thôn ONT không? 

Với những lợi ích như giá rẻ, ưu thế về hệ thực vật, không khí, cảnh quan thì đất ở nông thôn là một lựa chọn lý tưởng cho bạn nếu bạn đang có nhu cầu mua đất với mục đích an cư, xây dựng ngôi nhà thứ hai hay tích lũy tài sản.

Như vậy, Đất ONT là thuật ngữ để chỉ chung cho nhóm đất nằm ở vùng nông thôn. Cách gọi này nhằm phân tách và nhận biết các nhóm đất khác, như đất thành thị, đất công nghiệp, đất nông nghiệp,…Đất ONT không phải là đất thổ cư mà chỉ là loại đất ở nông thôn và người sử dụng hoàn toàn xây được nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống dân cư. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.