Đất ODT Là Gì? Những Lưu Ý Khi Mua & Sử Dụng Đất ODT

Thúy Linh |
Theo dõi trên
Trước khi muốn đầu tư vào bất động sản thì tìm hiểu về thị trường cũng như các loại đất là điều rất cần thiết. Đất đai tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại được chia thành 3 nhóm chính là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Trong mỗi nhóm đất lại được chia thành nhiều loại đất khác nhau để phân biệt. Trong bài viết này, Batdongsanonline sẽ giúp bạn tìm hiểu đất ODT là gì và những vấn đề liên quan đến loại đất này. 

Thông tin tổng quan về đất ODT

Khái niệm đất ODT là gì?

Đất ODT là gì được khá nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những người muốn thử sức ở lĩnh vực bất động sản. Đây là loại đất ở đô thị thuộc đất thổ cư và nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. ODT là ký hiệu viết tắt của đất đô thị do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định.
Cũng theo quy định của đơn vị này thì đất ODT bao gồm đất sử dụng để xây nhà và các công trình phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Loại đất này thường nằm trong các khu đô thị (khu nội – ngoại thành thành phố hoặc thuộc các thị xã, thị trấn).

Đất ODT còn được gọi là đất thổ cư
Đất ODT còn được gọi là đất thổ cư ở đô thị
 
Những người đang sở hữu đất ODT có thể mua bán, sử dụng hoặc sang nhượng lại khi không có nhu cầu dùng nữa theo quy định nhà nước đưa ra. Đặc biệt, đất ở đô thị đã được quy định và có những điều khoản riêng trong luật đất đai và được nhà nước quản lý. Vì thế, người dân có thể yên tâm hơn về tính pháp lý khi sở hữu loại đất này.

Đặc điểm dễ nhận thấy của đất ở đô thị

Trong luật đất đai năm 2013, điều 144 đã quy định rõ về việc khai thác và sử dụng đất ở khu đô thị. Vì thế, sau khi tìm hiểu đất ODT là gì thì đây cũng là vấn đề mọi người cần quan tâm đến. Cụ thể như sau:
 • Mục đích sử dụng đất ODT bao gồm: Xây dựng nhà ở, các công trình sinh hoạt phục vụ cho người dân đô thị. Xây dựng ao hồ, vườn tược, vườn cảnh quan… nếu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất ODT phải được sử dụng đúng với thông tin quy hoạch theo từng địa phương.
 • Đất ở đô thị và các khu đất công cộng, khu đô thị xung quanh phải được bố trí hợp lý và đồng bộ để đảm bảo vấn đề về môi trường và mỹ quan đô thị.
 • Vấn đề sử dụng đất ở đô thị luôn được nhà nước quy hoạch chi tiết để tạo điều kiện tốt nhất cho cư dân khi sinh sống tại khu vực đó.
 • Việc cấp hạn mức đất cho mỗi gia đình sẽ dựa trên thông tin quy hoạch và quỹ đất thực tế của từng địa phương để quyết định cho phù hợp.
 • Nếu cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất ODT sang đất xây dựng phải đảm bảo phù hợp với định hướng quy hoạch của địa phương.
Đất ở đô thị được phép chuyển đổi mục đích sử dụng
Đất ở đô thị được phép chuyển đổi mục đích sử dụng

Có thể sử dụng đất ODT với những mục đích nào?

Thực tế, mục đích sử dụng của Đất ở đô thị rất đa dạng. Vì thế, khi sở hữu loại đất này mọi người có thể tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân để chọn hình thức sử dụng cho thích hợp. Bao gồm:
 • Xây dựng nhà ở đô thị.
 • Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi cho con người ở đô thị.
 • Sử dụng làm vườn, ao, hồ cảnh quan trên cùng một thửa đất với khu nhà ở.
 • Mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định của Pháp luật đối với đất thổ cư.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất đai khác theo quy hoạch chung của đô thị, khu dân cư tại địa phương đó.
Đất ở đô thị có thể dùng để xây nhà, sang nhượng, bán lại
Đất ở đô thị có thể dùng để xây nhà, sang nhượng, bán lại

Lưu ý cần nhớ khi muốn mua đất ODT 

Ngoài việc tìm hiểu đất ODT là gì thì người cần mua đất ở đô thị cần lưu ý một vài điều dưới đây để đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình. Bao gồm những điều sau:
 • Tìm hiểu trước về thông tin pháp lý của mảnh đất: Đây là điều rất quan trọng, nhất là với những mảnh đất nằm trong một thửa đất lớn. Nếu mảnh đất đó đã có tính pháp lý rõ ràng thì việc tách thửa, xin cấp sổ đỏ hay sang tên sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng.
 • Trước khi quyết định mua mảnh đất ODT ở vị trí nào, nên xác nhận xem mảnh đất đó có đang trong diện tranh chấp, kê biên thi hành án hay đang dính vào kiện tụng hay không. Nếu có thì nên tránh nếu không sẽ khiến bạn gặp rắc rối về sau này.
 • Trường hợp bạn cần mua đất ở đô thị để xây dựng nhà ở và cư trú lâu dài thì nên tìm hiểu các thông tin quy hoạch của khu vực đó trong tương lai gần. Vì nếu nằm trong diện quy hoạch thì rất có thể mảnh đất đó của bạn sẽ bị thu hồi.
Tránh mua đất ở đô thị đang vướng phải tranh chấp kiện tụng
Tránh mua đất ở đô thị đang vướng phải tranh chấp kiện tụng

Một số mặt tiêu cực còn tồn tại của đất ở đô thị

Đất ở ODT là gì đã được giới thiệu cụ thể qua những thông tin trên đây. Không thể phủ nhận đất ở đô thị mang đến nhiều sự tiện dụng cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, loại đất này vẫn còn tồn tại một số mặt tiêu cực như:
 • Trong tương lai, đất ODT đang được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế. Dẫn đến việc nhiều người dân đổ xô về để mua nhà hoặc mua đất sinh sống; khiến cho nhiều khu đô thị có mật độ dân số tăng cao đột biến.
 • Nhu cầu mua đất tại các khu đô thị tăng cao sẽ dẫn đến lạm phát hoặc giá đất ảo trên thị trường bất động sản.
 • Mật độ dân số đông ở một khu vực khiến tình trạng ô nhiễm môi trường tăng lên nhanh.
 • Vấn đề về tệ nạn xã hội ở những nơi đông dân cư, đặc biệt là ở các khu đô thị lớn.

Câu hỏi thường gặp về đất ở đô thị ODT

Đất ODT có thời hạn sử dụng không?

Đất ở đô thị ODT được xếp vào loại đất thổ cư nên vẫn có thời hạn sử dụng. Tuỳ định hướng quy hoạch của từng tỉnh thành mà thời hạn sử dụng được quy định cụ thể. Trong trường hợp khu đất đó nằm trong diện giải tỏa với mục đích xây dựng các công trình thuộc sở hữu nhà nước, chủ sở hữu vẫn được đền bù theo giá đất nhà nước đưa ra.

Đất ODT có thời hạn sử dụng
Đất ODT có thời hạn sử dụng

Hạn mức giao đất ở đô thị được tính thế nào?

Căn cứ theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất thực tế ở mỗi tỉnh thành để quy định hạn mức giao đất cho mỗi cá nhân và hộ gia đình. Áp dụng với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Có được chuyển đất ODT sang đất xây dựng sản xuất hay không?

Có thể chuyển nếu có kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời phải đảm bảo tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về loại đất ODT là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về loại đất này, đồng thời có thêm những hiểu biết về việc sử dụng và mua bán đất ODT theo đúng quy định pháp luật.  Batdongsanonline là nơi chuyên cung cấp các thông tin hữu ích về dự án mới, chia sẻ kinh nghiệm, đăng tin bất động sản uy tín… Hãy truy cập ngay để đón đọc thêm nhiều thông tin mới hấp dẫn.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.