DYT Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất DYT

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Luật Đất đai 2013 Việt Nam quy định rõ ràng các loại đất được sử dụng cho những mục đích riêng và được quy định những ký hiệu đặc biệt để dễ dàng phân biệt. Vậy DYT là đất gì? Được quy định sử dụng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái Niệm DYT Là Đất Gì?

DYT là ký hiệu của đất cơ sở y tế, đây là đất sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình về y tế bao gồm: 

  • Bệnh viện, nhà hộ sinh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

  • Cơ sở phục hồi chức năng; nhà an dưỡng

  • Cơ sở điều trị cho người bị nhiễm HIV/AIDS 

  • Các cơ sở y tế khác được nhà nước cho phép hoạt động

  • Kể cả phần diện tích để làm nơi kinh doanh, dịch vụ như phòng khám, chữa bệnh chất lượng cao theo yêu cầu, nhà bán thuốc, nhà nghỉ, nhà hàng, bãi gửi xe có thu tiền thuộc phạm vi cơ sở y tế.

Những trung tâm y tế được sử dụng DYT đều phải là bệnh viện, phòng khám công, chịu sự quản lý, điều hành và giám sát trực tiếp của Nhà nước. Đất DYT chỉ được đưa vào sử dụng sau khi nhận được sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền.

DYT là đất gf?
DYT là đất gf?

Quy Định Về Sử Dụng Đất Mới Nhất Để Xây Dựng Cơ Sở Y Tế

Vì chịu sự quản lý của Nhà nước nên đất xây dựng cơ sở y tế DYT được phân chia rõ ràng theo khu vực. Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có chính sách và kế hoạch sử dụng đất DYT khác nhau sao cho phù hợp. Quy định cụ thể nhằm phân bổ đồng đều các trung tâm, cơ sở y tế, giúp người dân mọi vùng miền đều được sử dụng hệ thống dịch vụ y tế tốt nhất.

Đất xây dựng cơ sở y tế là đất xây dựng các công trình về y tế, bao gồm: trạm y tế; bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa các cấp; phòng khám đa khoa; trung tâm y tế dự phòng; bệnh viện y học cổ truyền.

Định mức sử dụng đất xây dựng cơ sở y tế theo công trình

Định mức sử dụng đất DYT
Định mức sử dụng đất DYT

Định mức sử dụng đất xây dựng cơ sở y tế theo đầu người

Đơn vị tính: m2/đầu người

Định mức sử dụng đất DYT
Định mức sử dụng đất DYT

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đất Xây Dựng Cơ Sở Y Tế DYT

Đất DYT là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp vì vậy cần sử dụng sao cho hợp lý và hợp pháp, cần quan tâm đến những lưu ý sau:

  • Việc khai thác và sử dụng đất DYT phải đúng mục đích, theo quy định Nhà nước ban hành.

  • Tuyệt đối không được sử dụng đất xây dựng cơ sở y tế để thực hiện những mục đích khác như sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi, cắt xén buôn bán nhằm thu lợi nhuận.

  • Các trung tâm, cơ sở y tế khi xây dựng trên đất DYT đều phải được sự đồng ý, cho phép của cơ quan có thẩm quyền, chính quyền, nhà nước.

  • Việc xây dựng cần đảm bảo đầy đủ thủ tục, đáp ứng chính xác được định mức đã quy định theo từng vùng.

Như vậy, đất DYT là loại đất được dùng cho mục đích xây dựng các công trình liên quan đến lĩnh vực y tế, bao gồm các công trình như bệnh viện, nhà hộ sinh, cơ sở khám bệnh và chữa bệnh, cơ sở phục hồi chức năng, nhà an dưỡng, cơ sở điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS và các cơ sở y tế khác được Nhà nước phê duyệt hoạt động. Điều quan trọng là đất DYT cũng có thể sử dụng cho mục đích kinh doanh và cung cấp dịch vụ như phòng khám chất lượng cao theo yêu cầu, nhà thuốc, nhà nghỉ, nhà hàng và bãi đỗ xe có thu phí, nhưng phải nằm trong phạm vi của cơ sở y tế. Do sự quản lý của Nhà nước, đất DYT được quy định mức sử dụng cụ thể theo từng khu vực. 
Bài viết đã trình bày về khái niệm "DYT"  là gì và các quy định liên quan đến việc sử dụng đất cho mục đích này. Để tìm hiểu thêm chi tiết và cập nhật thông tin về thị trường bất động sản, bạn có thể truy cập trang web batdongsanonline.vn. Đây là một nguồn tài liệu hữu ích để cung cấp thông tin về pháp lý và thị trường bất động sản.

Xem thêm:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.