DXH Là Đất Gì? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đất DXH

Thúy Linh |
Theo dõi trên

Luật Đất đai 2013 Việt Nam quy định rõ ràng các loại đất được sử dụng cho những mục đích riêng và được quy định những ký hiệu đặc biệt để dễ dàng phân biệt. Vậy DXH là đất gì? Được quy định sử dụng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái Niệm DXH Là Đất Gì?

DXH là ký hiệu của đất cơ sở dịch vụ về xã hội, được sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình xã hội như:

 • Khu nuôi dưỡng người già neo đơn/bệnh tật.

 • Khu chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn/mồ côi/khuyết tật.

 • Trại giáo dưỡng, các cơ sở hỗ trợ cai nghiện ma túy.

 • Các trung tâm/cơ sở chuyên tổ chức, cung cấp dịch vụ đám cưới/đính hôn,…

 • Nhà tang lễ/nhà hỏa táng và các cơ sở dịch vụ xã hội khác được nhà nước cho phép xây dựng và cấp phép hoạt động.

  DXH là đất gì?
  DXH là đất gì?

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Đất Xây Dựng Cơ Sở Dịch Vụ Xã Hội

Để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có trong quá trình sử dụng đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội, cần lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ để xuất trình khi cần thiết như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất (nếu có), sổ đỏ,…

 • Chỉ được phép xây dựng các công trình được cấp phép trên diện tích đất DXH đã có. Nếu sử dụng với mục đích khác, phải trình báo với cơ quan chính quyền các cấp, khi được sự cho phép và đồng thuận của các bên liên quan mới được sử dụng.

 • Xây dựng công trình theo đúng định mức quy định, không lấn chiếm hay mở rộng diện tích trái pháp luật.

Xem thêm: DSK Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất DSK

Các Thắc Mắc Thường Gặp Về Đất Xây Dựng Cơ Sở Dịch Vụ Xã Hội DXH

Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH
Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH

Cơ quan quản lý đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH 

Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bên cạnh đó, các giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu, diện tích, vị trí lô đất được quản lý và phải có sự thông qua bởi cơ quan địa phương, từ cấp tỉnh đến các cấp huyện/xã/thôn.

Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH có được xây nhà ở không?

Đất DXH là đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội nên phải được sử dụng đúng mục đích, là xây dựng các công trình, cơ sở dịch vụ xã hội, phục vụ cuộc sống người dân. Xây dựng nhà ở, các công trình không có trong danh mục cho phép là vi phạm pháp luật. Như vậy đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH không được xây dựng làm nhà ở.

Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH có được chuyển đổi không?

Khi muốn sử dụng đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH với mục đích khác, chủ sở hữu phải thực hiện việc chuyển đổi. Được cấp phép hay không tùy thuộc vào diện tích đất, vị trí lô đất cũng như quy trình trình báo lên các cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về đất DXH là đất gì, cũng như những quy định và thời gian sử dụng đất như thế nào. Hy vọng bài viết của batdongsanonline.vn đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về đất DXH.

Tham khảo thêm: DNG Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất DNG

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.