Tiến độ xây dựng đường vành đai 2 TP Hồ Chí Minh tới đâu rồi?

Thúy Linh |

Đường vành đai 2 có vai trò đặc biệt quan trọng trong phân luồng, giảm áp lực giao thông nội thành cũng như tăng kết nối các tuyến vành đai khác sắp triển khai. Bài viết cập nhật mới thông tin về tiến độ thi công dự án xây dựng đường vành đai 2.

Giới thiệu đường vành đai số 2 TP Hồ Chí Minh

Đường vành đai là gì? Tổng quan về đường vành đai 2

-Đường vành đai (hay còn được gọi là đường bao) là các cung đường bao quanh thành phố hoặc một khu đô thị, giúp các phương tiện lưu thông dễ dàng hơn, tránh đi việc ùn tắc từ khu vực trung tâm nội đô. Đường vành đai có thể là đường cao tốc hoặc xa lộ giúp cho các phương tiện tránh việc phải di chuyển trực tiếp vào các đường nội đô, giảm bớt mật độ xe lưu thông.

Đường vành đai 2:

Đường vành đai 2 là tuyến đường bộ đô thị cấp 1 vòng tròn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Được quy hoạch từ năm 2007 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cải thiện hạ tầng giao thông tại TPHCM, góp phần giảm thiểu ùn tắc, phát triển kinh tế khu vực.

ban-do-duong-vanh-dai-2
 

Bản đồ dự án đường vành đai 2 TP HCM

Tên dự án

Đường vành đai 2 TP Hồ Chí Minh

Thời gian khởi công   

2007

Chiều dài

Chiều dài hơn 64 km

Điểm đầu

  Đường Nguyễn Văn Linh, qua cầu Phú Mỹ, đến ngã tư Bình Thái, nối vào nút giao Gò Dưa.

Điểm cuối 

Hướng ra QL1A rồi vòng về lại đường Nguyễn Văn Linh.

Tổng vốn đầu tư

12.540 tỷ đồng 

Quy mô

6-10 làn xe

Hình thức

Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT)

 

Vai trò nổi bật đường vành đai 2

Đường vành đai 2 là cửa ngõ chiến lược của khu Đông Sài Gòn

  • Khu Đông mang vị trí chiến lược về kết nối và phát triển kinh tế. Tuyến đường Vành Đai 2 là nơi tiếp nhận nguồn hàng hóa từ các tỉnh miền Nam. Kết hợp với giao thông đa dạng từ cảng sông, cảng đường bộ thúc đẩy kinh tế phát triển vượt bậc.

  • Đường Vành Đai 2 hoàn thiện mang đến tiềm năng lớn cho kinh tế – dịch vụ. Đây sẽ là động cơ để phát triển kinh tế, giúp cho Quận 9 và Thủ Đức không còn phụ thuộc các quận trung tâm. Các đoạn còn lại sẽ kết nối nhiều khu vực và tạo nên mặt bằng hạ tầng hiện đại. Đoạn 1 từ cầu Phú Hữu đến nút giao ngã tư Bình Thái sẽ được quan tâm hàng đầu. Có chiều dài 3,82 km, đoạn 1 đi qua nhiều khu dân cư sầm uất của Quận 9. Đoạn 1 khi hoàn thành sẽ giúp kết nối Xa Lộ Hà Nội với Vành đai phía Đông.

Kế hoạch quy hoạch đường vành đai 2 TP Hồ Chí Minh

Quy hoạch tuyến Vành đai 2 TP.HCM là đường bộ đô thị cấp 1. Đi ngang qua nhiều quận, huyện và là vòng tròn khép kín, tổng chiều dài khoảng 70km.

Theo kế hoạch quy hoạch đường Vành đai 2 được TP Hồ Chí Minh được đánh giá là dự án rất quan trọng cho giao thông khu vực ngoại vi bao quanh thành phố. Đặc biệt, kết nối với các hệ thống giao thông quan trọng trong khu vực sẽ giúp thúc đẩy phát triển hạ tầng khu Đông. Vì vậy, lãnh đạo TP.HCM đã có chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường lên 40 – 60m. 

Một số dự án quy hoạch giao thông kết nối với đường vành đai  2:

ban-do-quy-hoach-vanh-dai-go-dua

Bản đồ quy hoạch đường vành đai 2 - nút giao Gò Dưa

ban-do-quy-hoach-vanh-dai-2-noi-pham-van-dong

 Bản đồ quy hoạch đường Vành đai 2 – nút giao Phạm Văn Đồng, Thủ Đức.

ban-do-quy-hoach-vanh-dai-so-2-noi-q9

Bản đồ quy hoạch tuyến đường Vành đai 2, quận 9 – nút giao ngã tư Bình Thái.

Khả năng liên kết vùng linh hoạt từ đường vành đai 2:

  • Đường vành đai 2 được xem là đường Vành Đai quan trọng nhất với lộ trình các tuyến trải đều và có giao với các trục đường quan trọng của toàn thành phố. Tuyến đường đi qua các quận, huyện như: Quận 2, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Bình Tân, Bình Chánh và Thủ Đức.

  • Mở rộng những tuyến kết nối đường Vành đai 2: TP.HCM đã lên kế hoạch mở rộng một số tuyến đường quan trọng tại phía Đông. Bao gồm các tuyến đường: Tô Ngọc Vân, Lê Văn Việt, Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Xiển. Trong tương lai, sẽ xem xét mở rộng thêm một số tuyến đường liên quan. Mục đích để đưa khu Đông trở thành nơi có hạ tầng đồng bộ hiện đại bậc nhất TP.HCM.

  • UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án mở rộng đường Tô Ngọc Vân, Thủ Đức. Đây là tuyến đường huyết mạch trong dự án khép kín đường Vành đai 2 TP.HCM. Tuyến đường này sẽ được mở rộng lên 30m. Giúp người dân dễ dàng kết nối đến đại lộ Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội, cũng như tuyến đường Vành Đai 2. 

kha-nang-lien-ket-linh-hoat-cua-duong-vanh-dai-2

Khả năng liên kết linh hoạt của đường vành đai 2 - TPHCM

Có thể nhìn thấy, trong các Đường vành đai 2, 3, 4 TpHCM thì đường Vành đai 2 TP.HCM đi ngang qua hầu hết các quận: Thủ Đức, Quận 7, Quận 2, Quận 9. Song song với việc thi công tuyến đường này, thành phố cũng đã lên kế hoạch mở rộng một số tuyến đường quan trọng tại khu Đông như: Tô Ngọc Vân, Lê Văn Việt, Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Xiển,...

 

Tiến độ thi công đường vành đai 2 TP Hồ Chí Minh

    

Lộ trình

Tiến độ

Bắt đầu từ nút giao thông cầu vượt Gò Dưa (Quốc lộ 1, Q.Thủ Đức) – nút giao thông cầu vượt Bình Phước (giao với Quốc lộ 13) – nút giao thông An Sương (giao với Quốc lộ 22)

Đã hoàn thiện

Nút giao thông An Sương (giao với Quốc lộ 22) – ngã 3 An Lập (vòng xoay Tân Tạo) (Quốc lộ 1 giao với đường Hồ Ngọc Lãm)

Đã hoàn thiện

Đường Hồ Ngọc Lãm – bến phà Phú Định qua cầu kênh Đôi – đường Trịnh Quang Nghị – Nguyễn Văn Linh (giao với đường Trịnh Quang Nghị)

Đoạn này chưa được khép kín hoàn toàn.

Đường Nguyễn Văn Linh – cầu Phú Mỹ

Đã hoàn thiện

Cầu Phú Mỹ – đường Võ Chí Công – cầu Phú Hữu

Đã hoàn thiện

           Cầu Phú Hữu – đường Võ Chí Công – ngã 4 Bình Thái (trên trục đường xa lộ Hà Nội): Đoạn này mới hoàn thiện đoạn đường Võ Chí Công khu công nghệ cao, đoạn từ Võ Chí Công ra ngã tư Bình Thái     

Đang thi công

Ngã 4 Bình Thái (trên trục đường xa lộ Hà Nội) – Ngã 3 Linh Đông (giao với đường Phạm Văn Đồng) – nút giao Gò Dưa

Đang thi công

 
ke-hoach-xay-dung-vanh-dai-tp-hcm-trong-tuong-lai

Kế hoạch xây dựng đường vành đai TPHCM

duong-vanh-dai-2-tphcm-thuc-te

Hình ảnh thực tế đường vành đai 2 TPHCM

Tóm lại, tiến độ thi công đường Vành đai 2 hiện còn 2 phân đoạn dài 14km chưa được hoàn thiện khép kín. Đó là:

  • Đoạn từ cầu Rạch Chiếc nằm trên đường Vành đai phía Đông đến nút giao thông Gò Dưa.

  • Đoạn từ trục đường Nguyễn Văn Linh đến ngã ba An Lập.

Dự án xây dựng đường vanh đai 2 TP Hồ Chí Minh đang được đảm bảo tiến độ xây dựng, hứa hẹn sẽ là điểm khởi sắc của thị trường bất động sản tại khu vực. Theo kế hoạch, việc xây dựng tuyến đường Vành đai 2 sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật