Đất TIN là gì? Những quy định mới nhất về việc sử dụng loại đất này

Thúy Linh |

Đất TIN là gì và được quy định sử dụng như thế nào? Đây là ký hiệu của đất cơ sở tín ngưỡng và có mặt ở mọi tỉnh thành trong cả nước. Những thắc mắc liên quan đến loại đất này sẽ được Bất động sản online giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Khái niệm đất TIN là gì?

TIN là ký hiệu trên bản đồ địa chính dùng để chỉ đất phục vụ cho việc xây dựng các công trình tín ngưỡng như: Từ đường, đình miếu, am… Tất cả những công trình này phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng và phải có giá trị về mặt tâm linh.
Các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam rất coi trọng về vấn đề tín ngưỡng, tâm linh. Vì thế những vùng đất tôn giáo thường được coi trọng và bảo vệ nghiêm ngặt. Có thể nói, đất xây dựng công trình tín ngưỡng có liên quan mật thiết đến chính trị, xã hội của nước ta. Do vậy nhà nước đã ban hành nhiều quy định để bảo vệ và giám sát chặt chẽ nhóm đất này.

TIN là ký hiệu của đất xây dựng công trình tín ngưỡng
TIN là ký hiệu của đất xây dựng công trình tín ngưỡng

Những quy định mới nhất về sử dụng đất TIN

Đất xây dựng cơ sở tín ngưỡng có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn văn hoá tâm linh của Việt Nam. Bởi vậy các quy định về đối tượng sử dụng, đơn vị quản lý… được đưa ra rất chặt chẽ. Cụ thể như sau:

Quy định về đối tượng sử dụng

Những người được phép sử dụng đất TIN là đối tượng được nhà nước cho thuê và công nhận quyền sử dụng đất, được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đưa ra. Bao gồm những trường hợp như sau:

  • Các cấp lãnh đạo các đạo, các trường đào tạo tín ngưỡng, trụ sở, cơ sở tín ngưỡng của từng địa phương.
  • Cơ sở, tổ chức được Nhà nước chuyển quyền sử dụng đất để xây dựng cơ sở tín ngưỡng.
  • Là người đại diện cho một tín ngưỡng nào đó và phải được pháp luật Việt Nam công nhận, có nhu cầu mở đền, miếu để phục vụ thờ cúng.

Quy định về chủ sở hữu và quản lý đất TIN

 Đất TIN thuộc quyền sở hữu của Nhà nước
Đất TIN thuộc quyền sở hữu của Nhà nước

Thuộc loại đất quan trọng nên trong quá trình phân chia và sử dụng đất luôn phải có các cơ quan, ban ngành giám sát. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng lợi dụng quyền hạn để chiếm dụng, cắt xén đất.

  • Chủ đất: Đại diện là nhà nước với nhiệm vụ thống nhất quản lý đất đai mã số thuế. Nhà nước có quyền trao lại đất cho cá nhân, tổ chức  để những đối tượng đó được phép sở hữu diện tích đất này.
  • Chủ thể quản lý: Là người chịu trách nhiệm quản lý trước Nhà nước. Thường là người đứng đầu cơ sở tôn giáo, đình miếu, trường đào tạo về tôn giáo… Đồng hành là UBND các cấp, các sở ban ngành hỗ trợ trong việc hoạch định chính sách và kế hoạch quản lý đất đai mã số thuế.

Quy định về mã số thuế đối với mục đích sử dụng đất

Như những thông tin ở trên đã chia sẻ, những cá nhân hoặc tổ chức được cấp quyền sử dụng đất TIN thì chỉ được phép xây dựng các cơ sở tín ngưỡng. Những công trình không nằm trong quy định sẽ bị cấm hoặc thậm chí bị cưỡng chế phá dỡ và phạt theo quy định.
Trước khi tiến hành xây dựng bất cứ dự án nào, chủ sở hữu được giao đất TIN phải khai báo và xin giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Quá trình xây dựng phải có sự giám sát của các cấp chính quyền, đúng mục đích và tiến độ đề ra ban đầu.

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến đất xây dựng công trình tín ngưỡng

So với những loại đất thông dụng khác thì đất xây dựng công trình tín ngưỡng ít được biết đến hơn. Vì thế gây ra phần nào khó khăn cho mọi người khi cần tìm hiểu. Dưới đây là một vài câu hỏi cần thiết nhất liên quan đến loại đất này:

Đất xây dựng cơ sở tín ngưỡng có bị Nhà nước thu hồi không?

Tuỳ từng trường hợp mà đất TIN có bị Nhà nước thu hồi hay không
Tuỳ từng trường hợp mà đất TIN có bị Nhà nước thu hồi hay không

Theo quy định tại điều 125, Luật đất đai 2013, đất xây dựng công trình tín ngưỡng thuộc nhóm đất sử dụng ổn định lâu dài. Vì thế người đã được nhà nước giao đất có thể yên tâm sử dụng lâu dài. Tuy nhiên vẫn còn một vài trường hợp có thể thu hồi lại do đất TIN thuộc đất công và chủ sở hữu chính là Nhà nước. Cụ thể:

  • Người sử dụng tự ý thay đổi mục đích sử dụng mà không báo trước
  • Nhà nước cần có đất TIN để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng
  • Có quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất mới TIN

Có thể mở rộng các công trình xây dựng trên đất TIN không?

Chủ sở hữu hoàn toàn có quyền thay đổi kết cấu, sửa chữa, xây mới hoặc mở rộng những công trình trên đất TIN. Tuy nhiên trước khi tiến hành cải tạo bạn cần phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền để hợp thức hoá. Đồng thời việc xây dựng lại vẫn phải đúng với mục đích, kế hoạch sử dụng ban đầu.
Như vậy, Đất TIN là những khu đất được dùng để xây dựng các công trình tín ngưỡng như đình, miếu, đền thờ họ, từ đường, và am thờ. Những công trình này mang giá trị tâm linh và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Tại Việt Nam, diện tích đất dành cho các tín ngưỡng này được đánh giá cao và được bảo vệ đặc biệt. Điều này xuất phát từ việc đất TIN liên quan đến nhiều khía cạnh xã hội quan trọng của đất nước. Vì vậy, Nhà nước đã đưa ra nhiều quy định để bảo vệ và giám sát chặt chẽ các khu đất thuộc loại này. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về đất TIN là gì? Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để đón đọc thêm nhiều tin tức bất động sản, dự án mới hấp dẫn nhất.
Xem thêm:

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật